108 vị anh hùng

     
Đại phần lớn các nhân đồ dùng trong Thủy Hử truyện là do tác gia Thi năn nỉ Am lỗi cấu mà thành. Nhưng lại trong đội 108 vị hero hảo hán Lương sơn Bạc, ít nhất 5 cái brand name là những người có thật- được ghi chép trong chính sử thời Bắc Tống. Họ là ai?
theo dõi trên
*

Hô bảo Nghĩa Tống Giang

Trong Thủy Hử của Thi nại Am, Tống Giang là nhân vật thiết yếu số một, được khắc họa trong vô số nhiều chương hồi, sự kiện nhất. “Hô Bảo Nghĩa” là đại đầu lĩnh “Bến nước”, nhập vai trò đặc biệt quan trọng nhất trong quy trình hình thành, phát triển và sụp đổ của nghĩa quân Lương sơn Bạc. Sau khi được triều đình chiêu an, Tống Giang chỉ huy nghĩa quân đi tấn công giặc Liêu, dẹp Điền Hổ, vương vãi Khánh với bình Phương Lạp. Sau thời điểm về triều nhậm chức, Tống Giang bị tứ đại gian thần (Sái Kinh, Đồng Quán, Cao Cầu, Dương Tiễn) lừa mang lại uống rượu độc nhưng mà chết.

Bạn đang xem: 108 vị anh hùng

Hô Bảo Nghĩa Tống Giang, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nông dân ở Sơn Đông năm 1120.

Tống Giang ấy cũng chính là nhân vật bao gồm thật gồm lịch trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Tên Tống Giang được nhắc tới làm việc Tống sử với cụ thể “Vào tháng 2/1122 – tức năm Tuyên Hóa thiết bị 3 thời Tống Huy Tông, Tống Giang giao tranh với tri đậy Hải Châu – Trương Thúc Dạ, trúng kế vừa thiệt quân lại mất quá nhiều tướng tài. Tống Giang thuộc quân khởi nghĩa chũm thủ làm việc Lương Sơn ko ra. Trương Thúc Dạ vừa thúc quân đánh vừa đậy dụ chiêu hàng. Bị vây khốn, quân lương dần hết sạch Tống Giang đồng ý quy phục triều đình và kế tiếp được giao chức Sở Châu an tủ sứ”.

Theo đơn vị sử học bên cạnh đó là chuyên viên nghiên cứu Thủy Hử số 1 Trung Quốc – ông Khổng Đức Vũ, cuộc khởi nghĩa nông dân năm 1120 bởi vì Tống-Giang-có-thật đứng đầu chỉ bao hàm 30 thủ lĩnh và chưa đầy 1 vạn nông dân, quy mô kém xa so với miêu tả trong đái thuyết Thủy Hử. Ghi chép khác của sử gia họ Khổng còn cho thấy Tống Giang sau thời điểm nhận chiêu an triều đình, cũng tham gia đội quân chinh phạt Phương Lạp của đại tướng tá quân Thiệt Khả Tổn – danh tướng mạo triều Tống Huy Tông. Nhưng vấn đề Tống Giang sống chết ra sao sau cuộc chiến với Phương Lạp thì không tồn tại tư liệu nào kể tới.

Hành đưa Võ Tòng

Võ Tòng, đầu lĩnh thiết bị 14 Lương đánh Bạc, được sao Thiên yêu mến Tinh chiếu mạng, là trong số những nhân thiết bị giàu màu sắc và được mếm mộ nhất của Thủy Hử. Trong danh tác của Thị nài Am, Võ Tòng nối sát với đều điển tích khét tiếng như “Võ Tòng đả hổ đồi Cảnh Dương”, “Võ Tòng cạnh bên tẩu”, “Thảm tiếp giáp toàn gia Trương Đô Úy”…. Hoàn thành trận chiến cùng với Phương Lạp, Võ Tòng xuất gia tại miếu Lục Hòa ở mặt hàng Châu, lâu tới 80 tuổi. Võ Tòng cũng là cái brand name được khai quật nhiều trong những tác phẩm văn học thẩm mỹ khác của Trung Quốc, đáng chú ý nhất là Kim Binh Mai.

Hành đưa Võ Tòng thủ lĩnh thiết bị 30 quân khởi nghĩa sống Lương tô Bạc.

Do tác động của Thủy Hử, vào một thời hạn dài Võ Tòng được coi là nhân vật trọn vẹn do Thi vật nài Am lỗi cấu. Cơ mà về sau, nhiều bằng chứng lịch sử đặc biệt quan trọng đã mang lại thấy, Võ Tòng là người dân có thật. Võ Tòng ấy cũng là trong số những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Lương tô tại đánh Đông năm 1120 do Tống Giang cầm cố đầu.

Biệt hiệu “Võ hành giả” của Võ Tòng được ghi chép vào sách sử Đại Tống Tuyên Hòa di sự cuối nam giới Tống: “Trong số 30 thủ lĩnh Lương tô Bạc, người thứ 30 chính là Võ Tòng”. Sách Thúc viên tạp ký gồm đoạn chép: “Triều đình treo thưởng mang đến ai bắt được Võ Tòng 10 triệu quan liêu tiền, số chi phí này chỉ bé dại hơn nút thưởng mang đến ai bắt được Tống Giang”

Đại đao quan liêu Thắng

Quan Thắng, đầu lĩnh thú 5 Lương tô Bạc, sao Thiên Dũng Tinh chiếu mạng, có thể coi là đại tướng tá toàn mỹ nhất Thủy Hử. Thắng, hậu duệ của Võ Thánh quan liêu Vũ, là fan trí dũng tuy vậy toàn, lại Nhân-Nghĩa bao gồm tiếng. Quan win lập nhiều chiến công trong trận đánh Liêu, Điền Hổ, vương vãi Khánh, Phương Lạp. Khi trở về kinh, Quan thắng được trao chức Tổng quản ngại Binh mã phủ Đại Danh. Thủy Hử viết “trong một đợt Quan chiến thắng đi thao luyện quân mã trở về, thời điểm say rượu, sẩy chân vấp ngã ngựa, lâm dịch rồi mất”.

Đại đao quan tiền Thắng, võ tướng trấn thủ thành Tế Nam kháng giặc Kim.

Xem thêm: Đánh Giá Oneplus 3 Review: A Fantastic Midprice Phone, Oneplus 3 Review

Lịch sử cuối thời Bắc Tống, Trung Quốc cũng có một quan lại Thắng, nhưng tín đồ này không có liên quan mang lại nghĩa quân Lương sơn mà là một trong những tướng trấn thủ thành Tế Nam, ở trong vùng sơn Đông. Kim Sử chép: “Trong quá trình đầu của “Sự kiện Tĩnh Khang”, dịp quân Kim tiến đánh Tế Nam, tri đậy Lưu Dự được bạn Kim dụ răn dạy hàng. Lưu lại Dự thuận theo, bèn lừa viên tướng tá trấn thủ nhất quyết kháng Kim là Quan chiến hạ vào vào phủ cạnh bên hại, rồi kế tiếp mới dưng thành đầu hàng”. Lưu Dự chính là hoàng đế duy nhất trong phòng Tề (Lưu Tề, 1130-1137).

Thanh Diện Thú Dương Chí

Thủy Hử của Thi năn nỉ Am khắc họa Dương Chí, biệt danh “Thanh Diện Thú”, là hậu duệ của Ngũ hầu Dương Lệnh Công nổi tiếng, loại dõi năm đời Dương gia tướng, nhận thấy ở quan Tây. Thời trẻ, Dương Chí thi võ cử, rồi làm cho chức Điện tư Chế sứ quân, thuộc sản phẩm cao thủ đại nội. Sau thời điểm gia nhập Lương đánh Bạc, Dương Chí xếp hạng đầu lĩnh thứ 17, được sao Thiên Ân Tinh chiếu mạng.

Thanh diện thú Dương Chí, thành viên của cuộc khởi nghĩa Tống Giang, sau làm tướng đón đầu chống Kim.

Ở trận chiến với Phương Lạp, trong trận đánh thành sơn Châu, Dương Chí bị Phương Thiên Định chặt mất chân trái. Từ kia Dương Chí đề xuất khiêng trên cáng sống chiến trường, sau đó sức khỏe khoắn suy kiệt cơ mà mất ngay lúc nghĩa quân Lương đánh dẹp ngừng Phương Lạp.

Theo phần đông ghi chép an toàn của sách sử, Dương Chí đó là 1 một trong những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Tống Giang tại tô Đông năm 1120. Khi cuộc khởi nghĩa này bị Trương Thúc Dạ dẹp yên, Dương Chí nhận chiêu phủ và được phân công làm tướng đón đầu trong trận chiến chống giặc Kim quy trình tiến độ 1126-1127. Chuyện Dương Chí chết sống ra sao, mặc dù vậy, không tồn tại ghi chép sau đó.

Lãng tử Yến Thanh

Trong Thủy hử, Yến Thanh ngoại hiệu “Lãng Tử”, là đầu lĩnh thiết bị 36 Lương sơn Bạc, được sao Thiên Xảo Tinh chiếu mệnh. Yến Thanh sinh tại lấp Đại Danh Bắc Kinh, mồ côi bố mẹ từ nhỏ. Năm 13 tuổi, Thanh được Lư Tuấn Nghĩa đem đến làm gia nhân trong nhà, tuy nhiên quan hệ giữa trung tâm của 2 con người không khác gì cha-con nuôi là mấy.

Lãng tử Yến Thanh, member của cuộc khởi nghĩa Tống Giang năm 1120, sau là võ sư tất cả tiếng Hà Bắc.

Yến Thanh nhận ra sự ưu tiên lớn vào danh tác của Thi nề Am, từ những thiết kế tuấn tú, tính phương pháp hảo sảng Nhân Nghĩa, đến khả năng võ thuật, tương tự như biệt tài trong nghề bầy hát vạn bạn mê. Sau thời điểm dẹp yên ổn khởi nghĩa Phương Lạp, Yến Thanh còn lại một bức thư từ giã huynh đệ Lương Sơn, âm thầm ra đi.

Còn trong chủ yếu sử, Yến Thanh chính là một trong 30 thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa dân cày khởi đi từ sơn Đông, bởi Tống Giang chỉ đạo năm 1120. Sau thời điểm Tống Giang và một vài thủ lĩnh không giống đầu sản phẩm Trương Thúc Dạ rồi được triều đình sắp xếp chức quan, Yến Thanh vứt đi phiêu bạt giang hồ. Sau Yến Thanh về sống ngơi nghỉ Hà Bắc, mở lò võ, truyền dạy dỗ môn Yến Thanh Quyền – chính là Mê Tung Quyền danh chấn china sau này.


Chuyên mục: Tin Tức