Bậc thầy marketing

     

John Quelch, đấng mày râu sinh viên từng phủ nhận Harvard lại cho Harvard nhằm theo học tiến sĩ về tiếp thị vào thời điểm năm 1974. Quyết định đến với kinh doanh và Harvard đã mang lại cho phân tích sinh John Quelch khi ấy một sự nghiệp đầy thành quả và vinh quang đãng sau này.

Bạn đang xem: Bậc thầy marketing

Từ tài bao gồm tới tiếp thị

John Quelch có mặt ở Anh vào thời khắc mà “marketing chỉ thuần túy là những chàng trai gõ cửa ngõ từng bên để chào bán bộ bách khoa toàn thư” theo lời ông nhắc lại. Chàng thanh niên trẻ tuổi đã không có khái niệm gì về tiếp thị khi không đồng ý Harvard nhằm nhập học vào trường sale Wharton năm 1972. Wharton là trường marketing số 1 về lĩnh vực tài chính và John định tiếp đây để theo đuổi sự nghiệp tài chính.

*

Nhưng, thời hạn ở Wharton đã hỗ trợ Quelch phân biệt sức lôi kéo đặc biệt của tiếp thị. Quelch kể lại vào cuốn “Đối thoại với các bậc thầy marketing” rằng: “Tiếp thị, nhất là trọng tâm của nó đặt vào hành vi tín đồ tiêu dùng, vào mối liên tưởng giữa bé người, vào yếu hèn tố tâm lý, vào quy trình mua sắm chọn lựa đã làm cho tôi thấy hứng thú nhiều hơn thế nữa những phép tính tài chủ yếu doanh nghiệp”.

Chàng sinh viên từng lắc đầu Harvard lại mang đến Harvard nhằm theo học tiến sĩ về tiếp thị vào thời điểm năm 1974. đưa ra quyết định đến với sale và Harvard đã mang lại cho nghiên cứu và phân tích sinh John Quelch lúc ấy một sự nghiệp đầy thành tựu và vinh quang sau này

Từ tiếp thị phi truyền thống cuội nguồn tới tiếp thị toàn cầu

Thời gian đầu trong sự nghiệp, John Quelch triệu tập nghiên cứu vận động tiếp thị BTL (Below the line), nghĩa là các chuyển động quảng bá dựa vào hình thức thông tin thẳng như khuyến mãi, gửi thư, PR. Đây là mô hình tiếp thị đối lập với ATL (Above the line) nghĩa là tiếp thị dựa trên những kênh truyền thống lịch sử như báo chí, TV, băng-rôn…

Tới năm 1985, ông bắt đầu chuyển hướng phân tích sang lĩnh vực kinh doanh toàn mong và trở thành chuyên gia số 1 nhân loại về nghành nghề này. Trong suốt sự nghiệp 30 năm qua, John Quelch đã viết 300 bài bác tập tình huống và giáo trình giảng dạy, ông từ bỏ hào bởi “khó mà kiếm được một fan nào học tập môn marketing trong lịch trình MBA trên quả đât này nhưng mà không áp dụng một cái gì đấy do tôi viết ra”.

*

Vào thời khắc năm 1985, tư tưởng tiếp thị trái đất còn là cái nào đó rất không quen bởi bức tường chắn Berlin mãi cho tới năm 1989 bắt đầu sụp đổ. Các non sông lớn như Liên Xô, china và các nước Đông Âu vẫn chưa trọn vẹn mở cửa ngõ và hiện tại tượng thế giới hóa mới chỉ manh nha. Bởi vì thế, vấn đề John Quelch “nhanh chân” bước vào nghành nghề dịch vụ này đã được cho phép ông lướt trên ngọn sóng thời đại để nhanh chóng định vị mình như một chuyên gia nổi bật nhất về tiếp thị toàn cầu.

Từ trái đất hóa thị phần tới kiểm soát và điều chỉnh tiếp thị toàn cầu

Khái niệm toàn cầu hóa nói thông thường được bắt đầu bởi giáo sư Trường sale Harvard, ông Theodore Levitt, với bài bác luận kinh khủng có tiêu đề “Globalization of the Markets” (Toàn ước hóa các thị trường). Levitt chính là người thứ nhất đã chỉ dẫn thuật ngữ Globalization (Toàn cầu hóa).

Trong bài viết này, GS. Levitt đã nhận thấy cùng tiên tri về một quy trình lớn đang vận động, đó là quy trình hình thị thành trường trái đất cho những sản phẩm tiêu dùng giá hợp lý và phải chăng và được cấp dưỡng hàng loạt. Ông cho rằng rồi người sử dụng ở các quốc gia khác nhau sẽ tiến tới gồm những thị hiếu chung cùng các thành phầm sớm tuyệt muộn cũng khá được “đơn giản và tiêu chuẩn chỉnh hóa” theo một giá chỉ trị thông thường toàn cầu.

Xem thêm: Chi Tiếc Hướng Dẫn Nhiệm Vụ Trùng Sinh 7 Đến 8 Võ Lâm Truyền Kỳ

Những so sánh của GS. Levitt đã trở nên chỉ trích rất nhiều tại thời đặc điểm này nhưng lịch sử hào hùng toàn ước hóa hậu cuộc chiến tranh lạnh sau đây đã chứng tỏ rằng nhiều tiên liệu của ông là đúng mực và phù hợp lý. Đồ ăn nhanh McDonald, quần trườn Levis, đồ uống CocaCola… đang trở thành những thương hiệu toàn cầu, lừng danh ở trong cả những giang sơn mới nổi tất cả GDP thấp.

*

Tiếp nối lập luận này của GS. Levitt, năm 1986, John Quelch đã viết một bài luận nổi tiếng khác, vừa tiếp cách vừa phê bình Levitt. Trong bài xích luận có tên “Customizing Global Marketing” (Điều chỉnh kinh doanh toàn cầu), John Quelch cho rằng tùy theo ngành hàng, từng tình huống thị trường và từng địa phương, nấc độ thế giới hóa đề xuất được điều chỉnh khác nhau. Ông đã tất cả đóng góp đặc biệt quan trọng giúp những nhà cai quản trị tập đoàn biết trường hợp nào thì nên cần đẩy cường độ tiêu chuẩn hóa trái đất sâu mang đến đâu.

Ví dụ thân Nestlé với Cocacola, cả hai số đông là các công ty cung ứng đồ uống nhưng bao gồm sự khác hoàn toàn cơ bản. Nestlé thêm vào cà phê, trà, sữa cacao, bột ngũ cốc, nước chấm…, phần nhiều đều là đông đảo thực phẩm được thực hiện tại gia đình và cần sử dụng khi bao gồm sự tham gia của nhiều người. Trong khi đó, Cocacola lại là thứ đồ vật uống ăn kèm với món ăn nhanh ở không tính quán cũng như thường được uống một mình.

Những sản phẩm như của Coca có đậm tính cá nhân nên hoàn toàn có thể dễ dàng tiêu chuẩn hóa để trở thành một trong những phần trong ngôi xã toàn cầu. Ngược lại, các sản phẩm có tương đối nhiều tính cộng đồng như của Nestlé lại sẽ phụ thuộc nhiều vào văn hóa bạn dạng địa nên rất cần phải điều chỉnh không ít cho tương xứng với từng quốc gia.

Cho cho tới giờ, đông đảo diễn giải như trên trong bài luận vẫn được rất nhiều công ty áp dụng và tăm tiếng của John Quelch bước đầu được đánh giá trong lĩnh vực này từ thời điểm năm 1986 ấy. Trái đất hóa bùng nổ vào thập kỷ 90 của cố gắng kỷ trước càng khiến cho những kỹ năng của ông trở yêu cầu đắt giá, John Quelch đã trở thành nhà tư vấn tiếp thị thế giới tên tuổi cho các tập đoàn đa quốc gia và là tác giả, đồng tác giả của hơn trăng tròn cuốn sách về chủ đề này.

Từ tiếp thị trái đất tới tiếp thị số

Bước trên ngọn sóng của thời đại trái đất hóa, GS. John Quelch đã trở thành chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực kinh doanh toàn cầu. Tiếng đây, thế giới lại đang chuyển mình sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên số với tiếp thị tất yếu không thể nằm xung quanh bước gửi đó.

John Quelch thừa nhận định: “Mặt trận số đang phát triển thành trung chổ chính giữa của cầm cố giới bọn họ đang sống. Các nhà tiếp thị đề xuất tận dụng thời cơ số này để cải cách và phát triển thị phần”.

VLAB tổng hợp với lược dịch


Chuyên mục: Tin Tức