Bộ tộc rừng amazon

     

Ẩn sâu trong cánh rừng nhiệt đới gió mùa Amazon sinh hoạt Brazil, cỗ tộc Pirahã gồm một uộc sinh sống giản dị, hồn nhiên như cây cối trong rừng. Mỗi ngày, họ chỉ ngủ tầm đôi mươi phút, trẻ con cứ 7 năm đã dổi thương hiệu một lần.

Bạn đang xem: Bộ tộc rừng amazon


Bộ tộc Pirahã vào rừng Amazon

Pirahã là phân nhóm độc nhất còn sót lại của người Mura tại rừng rậm nhiệt đới gió mùa Amazon nghỉ ngơi Brazil. Bộ tộc này hiện gồm tổng dân sinh khoảng 800 người.

Người Pirahãkhông áp dụng số đếm và không có bất kể tài liệu ghi chép hay mẩu truyện cổ làm sao về lịch sử hào hùng tồn tại của bộ tộc. Trong ngôn ngữ, họ không tồn tại các trường đoản cú chỉ color mà chỉ độ sáng hoặc tối, còn từ bỏ ngữ chỉ con số chỉ mang tính ước hình như “nhiều”, “một ít” hoặc số lượng không vượt quá 2.

Về mặt tổ chức xã hội, tín đồ Pirahã không tồn tại sự phân cấp phức tạp, hầu hết xoay quanh các mối dục tình trong gia đình, thân phụ mẹ, anh chị em em. Vào gia đình, anh chị em không phân chia thứ bậc. Trong cộng đồng người Pirahã không tồn tại tư hữu, ko có điều khoản và ko trộm cắp, vị kẻ trộm không khi nào xuất hiện. Trẻ nhỏ trong gia đình được sống sát thiên nhiên, cỏ cây, cành hoa và động vật thay cho phần đa đồ chơi. Cứ 7 năm, con nít lại được đổi tên một lần.

Xem thêm: Ryze Mùa 9 : Cách Chơi, Bảng Ngọc Tướng Ryze Mạnh Nhất ✔️Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️


Trẻ em Pirahã cứ 7 năm lại được đổi tên một lần

Cuộc sinh sống của fan Pirahã ko tồn tại những phương tiện lệ khắt khe hay nghiền buộc bạn khác, bọn họ vui vẻ hát hò, khiêu vũ múa thuộc nhau, dựng những túp lều đơn giản để làm việc và làm nơi chứa giữ giải pháp lao động. Họ nấu ăn ăn đối kháng giản, ko dự trữ vô số thực phẩm. Người Pirahã bán buôn các các loại hạt để đưa hàng chi tiêu và sử dụng hoặc hiện tượng như dao rựa, thuốc súng, sữa bột, đường, rượu whisky,…

Đặc biệt, bạn Pirahã ngủ siêu ít, hiếm lúc nằm ngủ cả đêm cùng thường chỉ chợp mắt khoảng chừng 15-20 phút, các nhất là khoảng tầm 2 tiếng đồng hồ đeo tay kể cả ngày và đêm. Fan Pirahã sống, cống hiến và làm việc cho hiện tại, bọn họ không thân mật hay lo ngại nhiều về quá khứ xuất xắc tương lai. Chính vì vậy, chúng ta cũng được xem là bộ tộc sống niềm hạnh phúc nhất chũm giới.

Bộ tộc Pirahã mưu sinh đa phần bằng câu hỏi săn bắt với hái lượm - bề ngoài giản lẻ tẻ của xã hội loài người. Họ dịch rời bằng xuồng trên sông Maici.


*

*
Bộ tộc Pirahã sử dụng xuồng để dịch rời (Ảnh: The thủ đô new york Times)

Nam giới Pirahã mặc áo phông thun và quần short mà họ nhận được từ những thương nhân, còn thanh nữ Pirahã thì từ bỏ may váy cotton trơn nhằm mặc. Bộ lạc Pirahã có thể nhớ thương hiệu và đặc điểm của hàng vạn loài thực đồ gia dụng và động vật hoang dã quanh khu vực sinh sinh sống của họ. định nghĩa về vẽ lạ lẫm với họ, khi được yêu ước vẽ một người, rượu cồn vật, cây hoặc sông, thì họ đang vẽ đều đường đối chọi giản.


*
Bộ tộc Pirahã sống ven kè sông với phần lớn chòi lá trợ thì bợ, sinh sống bằng việc săn bắt và hái lặt (Ảnh: ArcGIS StoryMaps)

Ngôn ngữ Pirahã chỉ gồm 3 nguyên âm với 7 phụ âm. Theo một phân tích của Đại học Oslo làm việc Na Uy, một fan không thuộc bộ lạc Pirahã nếu tất cả trí nhớ tại mức trung bình thì bắt buộc mất 10 năm mới rất có thể giao tiếp cơ bạn dạng bằng tiếng Pirahã.


Chuyên mục: Tin Tức