Bức tranh bí ẩn

     
Để thưởng thức trọn vẹn bất kỳ một tác phẩm nghệ thuật nào, người ta cần trang bị kiến thức sâu rộng trong mọi lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, tôn giáo và văn học.

Bạn đang xem: Bức tranh bí ẩn


Muốn cảm nhận được toàn vẹn nghệ thuật của các tác phẩm nghệ thuật, mọi người cần phải am hiểu về các giá trị lịch sử, tôn giáo, văn hóa,... thì mới có cái nhìn toàn diện về tác phẩm được. Không dễ để một người bình thường có thể cảm nhận và giải mã được những bí ẩn về các bức họa nổi tiếng thế giới.

Bức chân dung Isabella de’Medici của họa sĩ vô danh

*

Tình cờ người ta đã phát hiện một bức chân dung từ thời Phục Hưng của một họa sĩ vô danh. Ban đầu, những nhà phê bình nghệ thuật cho rằng bức tranh được vẽ rất tốt nhưng hóa ra nó đã được sơn lại vào thế kỉ 19. Dưới lớp sơn ấy là khuôn mặt của người phụ nữ quí tộc thời trung cổ với chiếc mũi cao, vầng trán dô và chiếc cằm lớn. Khuôn mặt được sơn lại thành một phụ nữ với những đường nét nhỏ nhắn dễ thương. Nhờ sự hỗ trợ của tia X, người ta đã tìm ra nguyên trạng ban đầu của bức tranh cổ và đưa vào phục chế nó trở lại như cũ.

Ilya Repin với bức tranh Ivan the Terrible and His Son Ivan ngày 16 /11/1581

*

Repin đã sáng tác bức tranh dựa trên cảm xúc thực của mình về những chuyện xảy ra xung quanh. Ông lấy nguồn cảm hứng từ chính vụ ám sát Sa hoàng Alexander II và bộ quần áo được thiết kế bởi Nikolai Rimsky-Korsakov.

Cảnh cái chết của hoàng tử phản ánh đầy đủ nội tâm của họa sĩ lúc bấy giờ. Và ông đã dành trọn 3 năm hoàn thành tác phẩm.

Trong một thời gian dài bí ý tưởng, ông đã rời khỏi Tây Ban Nha và đi xem một trận đấu bò. Rồi trong đầu ông lại nảy lên những ý tưởng điên rồ khi nhìn thấy dáng vẻ đau đớn đầy thù hận của những con bò tót, những vệt máu trải đây trên cát trắng.

Repin bị ám ảnh bởi ý tưởng này, ngay cả trong giấc mơ ông ta cùng gặp những cơn ác mộng khác nhau, những cảnh ám sát kinh hoàng đẫm máu. Ông ta gần như phát điên và phải nhờ tới sự trợ giúp của bạn bè.

Tác phẩm Portrait of Don Ramón Satué của Francisco de Goya

*

Chân dung một người đàn ông mặc quân phục được phát hiện bên dưới bức chân dung đã hoàn thành sau khi các chuyên gia quét toàn diện bức tranh "Portrait of Don Ramón Satué" của Francisco de Goya. Do gương mặt của người đàn ông trong tranh chưa hoàn thành nên danh tính của người đàn ông này vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, rất nhiều giả thuyết được đưa ra để tìm ra người đàn ông bí ẩn đó là ai.

Xem thêm: Tourbillon Là Gì, Có Những Loại Nào? Tourbillon Và Carrousel Khác Nhau Ra Sao?

Dựa trên bộ quân phục trong tranh, một số suy đoán người này có phẩm cấp rất cao trong dòng hiệp sĩ thành lập bởi Joseph Bonaparte - anh trai của Napoleon Bonaparte. Trong lịch sử, chỉ có khoảng 15 vị tướng là đủ tư cách mặc bộ quân phục này thế nhưng các chuyên gia vẫn không thể rút ngắn danh sách này hơn.

Joseph Bonaparte có thời gian trị vì từ năm 1808 - 1813. Sau đời vua Bonaparte, Goya tiếp tục làm họa sĩ trong hoàng cung cho vị vua kế tiếp. Rất có thể danh họa Goya đã vẽ đè lên bức tranh cũ vì vẽ một vị tướng của thời vua cũ là quá nguy hiểm khi vị hoàng đế mới lên ngôi.

Bức họa Hôn nhân không bình đẳng của Vasily Pukirev

*

Năm 1863 tại Triển lãm nghệ thuật hàn lâm Moscow đã giới thiệu tác phẩm của một nghệ sĩ trẻ Vasily Pukirev, người đã tạo ra một cảm giác thực sự. Bức tranh "Hôn nhân không bình đẳng" được dành cho chủ đề hôn nhân cưỡng ép trong xã hội Nga thời bấy giờ. Tuy nhiên, ý nghĩa tâm lý xã hội của vấn đề không ai nhìn thấy, chỉ có chính cô dâu phải chịu đựng, người phải chịu đựng sự quấy rối của chú rể đáng ghét. Lợi ích vật chất, mong muốn thực hiện một món hời tốt buộc cha mẹ phải hy sinh lợi ích của chính con gái mình.

Tác giả của bức tranh "Hôn nhân không bình đẳng" công khai lên án tinh thần trọng thương của xã hội Nga. Các tướng già, người đã chăm sóc một cô dâu trẻ không phòng vệ, bắt đầu từng người một từ chối kết hôn.

Nếu bạn nhìn gần hơn, có một bà già đứng đằng sau chú rể. Nhưng tại sao cô ấy mặc một chiếc váy trắng và vòng hoa trên đầu? Trang phục này là điển hình cho cô dâu. Các nhà khoa học cho rằng đây là linh hồn của người vợ đầu tiên xuất hiện trong đám cưới.

Cô gái đọc thư bên ô cửa sổ hé của Vermeer

*

Cô gái đọc thư bên ô cửa sổ hé (Girl Reading a Letter at an Open Window, sơn dầu, 83 x 64.5 cm) được Vermeer vẽ trong khoảng 1657-1659, hiện được trưng bày ở Dresden (Đức). Giống như phần lớn tranh của Vermeer về tầng lớp trung lưu, bức tranh này nói về một người phụ nữ đang đọc thư của người tình bí mật: rổ hoa quả là hình ảnh tượng trưng cho một mối quan hệ vụng trộm, lén lút còn chiếc màn rủ bày tỏ nỗi khát khao được thoát ra khỏi những định kiến về gia đình và xã hội đè nặng lên người phụ nữ – một hình ảnh ẩn dụ phổ biến trong tranh của ông.

Tuy nhiên, đây không phải là danh sách đầy đủ các bí ẩn của bức tranh. Sử dụng tia X, người ta phát hiện ra rằng ban đầu có một hình ảnh của một thần cupid trên tường, mà nghệ sĩ đã vẽ lên vì một số lý do.

La Primavera của danh họa Botticelli

*

Bức tranh La Primavera của danh họa Botticelli đã tái hiện ngoạn mục 500 loài thực vật đã được con người biết đến. Những loại cây cỏ này được vẽ tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bên cạnh đó, bức tranh cũng chứa những loài thực vật lạ lùng có thể chưa từng xuất hiện trên trái đất.


Chuyên mục: Tin Tức