Các loại raid

     

Nội Dung Bài Viết

Ưu cùng điểm yếu của những nhiều loại RAID phổ biếnRAID 0 là gì?RAID 5 là gì?RAID 10 là gì?

Định nghĩa RAID là gì?

Raid là gì ? RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một phương án chống hộ vì chưng nó cho phép ghi tài liệu lên những đĩa cứng cùng lúc. Về sau, các nhiều loại RAID đã có tương đối nhiều phát triển thành thể có thể chấp nhận được không chỉ có bảo đảm an toàn an ninh tài liệu. Mà còn khiến cho gia tăng đáng kể vận tốc truy tìm xuất dữ liệu trường đoản cú đĩa cứng. Dưới đây là nội dung bài viết định nghĩa Raid là gì và năm một số loại RAID được dùng phổ biến:

cũng có thể đọc nkhô cứng về những loại Raid là gì qua thông báo bên dưới đây

– RAID chỉ nên thao tác cùng với các loại ổ cứng dung tích bằng nhau.

Bạn đang xem: Các loại raid

– Sử dụng RAID đã tốn con số ổ nhiều hơn nữa bình thường, tuy nhiên thay đổi lại là dữ liệu vẫn bình an hơn.

– RAID có thể dùng đến bất kỳ hệ điều hành và quản lý làm sao, từ bỏ Window 98, window 2000, window XPhường., Window 10, window hệ thống năm nhâm thìn, MAC OS X, Linux…vv

– RAID 0 bởi tổng dung lượng các ổ cùng lại.

– RAID 1 chỉ bảo trì dung tích 1 ổ.

– RAID 5 sẽ có được dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ sử dụng raid 5 sẽ sở hữu được dung lượng 4 ổ).

– RAID 6 sẽ sở hữu dung tích ít hơn 2 ổ (5 ổ sử dụng raid 6 sẽ sở hữu được dung lượng 3 ổ).

– RAID 10 đang chỉ tạo nên Khi số ổ là chẵn, yêu cầu tất cả về tối tgọi tự ô ổ trở lên. Dung lượng bởi tổng số ổ phân tách đôi (10 ổ thì dung tích sử dụng là 5 ổ).

Ưu với yếu điểm của các nhiều loại RAID phổ biến

RAID 0 là gì?

*
raid 0 là gì

Raid 0 là loại Raid khá thịnh hành với được không ít người sử dụng bây chừ. Do có chức năng nâng cấp công suất tốc độc phát âm ghi trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để triển khai thiết lập Raid 0 thì hệ thống đề nghị tối thiểu 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).

Raid 0 đã tàng trữ như sau. Giả sử bạn có 1 file A dung lượng 100MB. Khi tiến hành lưu trữ cố gắng vị tệp tin A sẽ được lưu lại vào 1 ổ cứng độc nhất vô nhị. Raid 0 để giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 50MB (Striping) góp bớt thời hạn gọi ghi xuống 1 nửa đối với kim chỉ nan .

Ưu điểm:

Tốc độ gọi ghi nkhô nóng (gấp rất nhiều lần bình thường theo lý thuyết).

Nhược điểm:

tiềm tàng khủng hoảng rủi ro về tài liệu. Lý vì dữ liệu được phân chia đôi lưu lại bên trên 2 ổ đĩa.Trường hợp một trong những 2 ổ đĩa bị hỏng thì nguy cơ tiềm ẩn mất dữ liệu không nhỏ. Về ổ cứng những hiểu biết bắt buộc 2 ổ cùng dung tích, trường hợp 2 ổ không giống dung tích thì lấy ổ phải chăng nhất.

Đối tượng sử dụng:

Thích phù hợp với đa số hình thức cần tàng trữ cùng truy xuất với tốc độ cao. Chẳng hạn nlỗi hình thức dịch vụ video streaming, chạy đại lý dữ liệu… (đối với vẻ ngoài lưu trữ này lời khuyên các bạn yêu cầu có bề ngoài sao lưu lại backup của bản thân.)

RAID 1 là gì?

*
raid một là gì

Raid một là các loại Raid cơ bạn dạng được áp dụng khá nhiều hiện nay vị kỹ năng đạt bình yên về dữ liệu. Để thực hiện thiết lập Raid 1 thì cũng như Raid 0, hệ thống yêu cầu tối tphát âm 2 ổ cứng để tàng trữ.

Không giống hệt như Raid 0, Raid 1 bảo vệ bình an rộng về tài liệu bởi tài liệu được ghi vào 2 ổ đồng nhất nhau (Mirroring).

Ưu điểm:

An toàn về dữ liệu, trường đúng theo một trong những 2 ổ đĩa bị hư thì tài liệu vẫn có tác dụng đáp ứng nhu cầu dịch vụ.

Nhược điểm:

Hiệu suất không cao, Nâng cao ngân sách (trả sử quý khách hàng áp dụng 2 ổ cứng 500GB. lúc áp dụng Raid 1 thì dung tích tàng trữ có thể áp dụng chỉ được 500GB). Về ổ cứng kinh nghiệm đề xuất 2 ổ cùng dung tích, trường hợp 2 ổ khác dung tích thì đem ổ phải chăng độc nhất vô nhị.

Đối tượng sử dụng:

Các hình thức lưu trữ, những trang web vừa cùng nhỏ tuổi ko tận hưởng khá cao về tốc độ gọi ghi (in/out) của ổ cứng. Các đối tượng người dùng trải nghiệm sự an ninh về tài liệu nhỏng những hình thức dịch vụ kế toán thù,lưu trữ thông báo quý khách, BDS v.v…

RAID 5 là gì?

*
raid 5 là gì

Raid 5 cũng là 1 trong những một số loại Raid được thông dụng tương đối thoáng rộng. Nguyên ổn tắc cơ bản của Raid 5 cũng tương tự với 2 nhiều loại raid tàng trữ truyền thống lâu đời là Raid 1 và Raid 0. Tức là cũng có tách bóc ra tàng trữ các ổ cứng đơn lẻ và vẫn có phương án dự phòng Lúc gồm sự cụ phát sinh so với 1 ổ cứng bất kỳ trong các.

Xem thêm: Quake Marvel Là Ai - Quake, Daisy Johnson

Để setup Raid 5 ta nên về tối thiểu 3 ổ cứng. Theo nhỏng hình minh họa phương pháp tàng trữ của Raid 5 nhỏng sau. Giả sử có một tệp tin A thì lúc tàng trữ vẫn bóc ra 2 phần A1, A2. Hai phần nãy sẽ tương xứng lưu bên trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1. Còn ổ đĩa Disk 2 sẽ giữ lại được phiên bản sao lưu backup của 2 phần này. Tương tự những file sau cũng thế cùng phụ thuộc vào quy trình thực hiện nhưng bạn dạng sao lưu giữ có thể được lưu giữ nghỉ ngơi bất cứ 1 Một trong những ổ vào cụm Raid.

Ưu điểm:

Nâng cao năng suất, an toàn tài liệu, tiết kiệm chi phí chi phí rộng so với hình thức tàng trữ Raid 10.

Nhược điểm:

túi tiền tạo nên thêm 1 ổ so với vẻ ngoài tàng trữ thường thì. (tổng dung lượng ổ cứng sau cuối đã bởi tổng dung lượng đĩa thực hiện trừ đi 1 ổ. Giả sử các bạn tất cả 4 ổ 500GB thì dung tích thực hiện sau cuối khi tiến hành Raid 5 chúng ta chỉ với 1500GB).

Đối tượng sử dụng:

Tất cả đông đảo website, hình thức dịch vụ, vận dụng gồm số lượng truy cập với từng trải tài nguim tự nhỏ cho vừa và bự.

RAID 6 là gì? Raid 6 họat động ra làm sao ?

*
raid 6 là gì

Đây cũng chính là RAID thường được thực hiện trong số doanh nghiệp. Tương tự như RAID 5, dẫu vậy RAID 6 là giải pháp trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn bởi vì nó sử dụng mang lại nhì khối parity cùng từng trải buổi tối thiểu 4 ổ đĩa. Nếu bạn tất cả nhì ổ đĩa chết và một lúc, hệ thống vẫn rất có thể liên tiếp hoạt động.

Về khía cạnh năng suất, nhìn tổng thể RAID 6 có vận tốc ghi không bởi RAID 5 bởi cần tính tân oán các kăn năn parity phức tạp hơn. Nhưng có tốc độ gọi bỗng nhiên nhanh khô hơn một chút vì dữ liệu được stripe qua không ít ổ đĩa hơn. Giống nlỗi RAID 5, năng suất RAID 6 hoàn toàn có thể được điều chỉnh bằng phương pháp biến đổi form size stripe

Về định hướng, RAID 6 yêu thích hợp với các ứng dụng tương tự RAID 5. Nhưng chỉ áp dụng cho số đông trường đúng theo yêu cầu bức tốc kỹ năng chịu lỗi. Trên thực tiễn, RAID 6 không nhiều được dùng hơn so với RAID 5 với RAID 10.

Lý do là một số chủ thể không muốn đưa ra tiền cho một sự kiện hi hữu chạm chán – hai ổ đĩa lỗi đồng thời (nếu vấn đề đó không xẩy ra, việc sử dụng RAID 6 vừa bất lợi vừa lãng phí).

Tại khoảng phải chăng hơn, sự cách tân và phát triển của RAID 5 với các nhân kiệt hotswap và từ tái sản xuất đang để cho RAID 6 ít được để ý hơn. Bởi bởi cùng với đông đảo anh tài tiên tiến này, mảng RAID 5 có thể hồi phục sự ráng một ổ đĩa chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ <đây là cơ hội RAID 6 chiếm phần ưu ráng, vì chưng RAID 5 yên cầu thời hạn chết (downtime) để tái sinh sản lại dữ liệu>.

Tại trung bình cao hơn, RAID 6 không bởi các giải pháp khác. Chẳng hạn nhỏng RAID 10 – cung cấp kĩ năng Chịu lỗi các ổ đĩa cùng bao gồm công suất giỏi hơn.

RAID 10 là gì?

*
raid 10 là gì

Raid 10 là sự phối kết hợp giữa 2 các loại raid phổ cập cùng Raid 1 cùng Raid 0. Để thiết lập Raid 10 quý khách nên sử dụng buổi tối tgọi 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).

Đối với Raid 10 dữ liệu sẽ tiến hành lưu lại bên cạnh đó vào 4 ổ cứng. 2 ổ dạng Striping (Raid 0) và 2 ổ (Mirroring) Raid 1.

Ưu điểm:

Đây là 1 trong hiệ tượng lưu trữ nhanh hao nhẹn cùng an ninh. Vừa nâng cao hiệu suất và lại đảm bảo an toàn tài liệu không biến thành thất bay khi 1 trong những 4 ổ cứng bị lỗi.

Nhược điểm:

Ngân sách chi tiêu cao. Đối cùng với Raid 10 dung lượng sẵn sàng áp dụng chỉ bởi ½ dung lượng của 4 ổ. (y như raid 1).

Đối tượng sử dụng:

Raid 10 ưng ý phù hợp với toàn bộ các đối tượng thực hiện (tự hầu như đòi hỏi về năng suất tới sự việc đảm bảo bình yên dữ liệu). Về ổ cứng những hiểu biết nên 4 ổ cùng dung lượng, nếu 4 ổ không giống dung tích thì mang ổ rẻ độc nhất.

Một số fan cho rằng RAID 10 có điểm yếu đối với RAID 6 (tuy nhiên rất hiếm gặp): RAID 10. lúc bao gồm nhì ổ đĩa bị tiêu diệt trong cùng một phía mirror, khi ấy dữ liệu bị mất trọn vẹn. Tình huống này không ra mắt cùng với RAID 6, khi bao gồm hai ổ đĩa ngẫu nhiên bị tiêu diệt và một cơ hội, mảng vẫn hoạt động bình thường.

Kết luận

Bài viết mặt tôi đã share Raid là gì ? redundant là gì ? những loại Raid ? một phương pháp cụ thể. 

Để có thể bên nhau hội đàm hồ hết vấn đề với vướng mắc về chuyên môn, bạn hãy tsi gia Fanpage TẠI ĐÂY để đội hình kỹ thuật có tương đối nhiều năm trong kinh nghiệm cung ứng bạn.


Chuyên mục: Tin Tức