Cách dùng lệnh chkdsk

     

Bất cứ đọng khi nào có lỗi ổ cứng hoặc thậm chí là là hành động lạ, người tiêu dùng ít khi có thể nghĩ cho Chechồng Disk là “vị cứu tinh”. Bài viết này đang khuyên bảo các bạn đầy đủ phương thức thực hiện qui định Cheông xã Disk đi kèm theo với tất cả phiên bạn dạng của Windows.

Bạn đang xem: Cách dùng lệnh chkdsk


Vậy Chkdsk rất có thể làm gì cùng bao giờ áp dụng nó?Cheông xã Disk, còn gọi là chkdsk (sẽ là lệnh sử dụng để chạy nó) quét qua toàn bộ ổ cứng để kiếm tìm với khắc phục sự cầm cố. Nó không phải là một trong những chính sách thú vui do chạy nó rất có thể mất một thời hạn, nhưng lại nó đích thực có thể góp ngăn ngừa các vụ việc to cùng mất tài liệu trong thời hạn dài. Chkdsk tiến hành một vài tác dụng, tùy nằm trong vào biện pháp nó chạy:

Chức năng cơ phiên bản của Chkdsk là quét cục bộ khối hệ thống tập tin, siêu tài liệu hệ thống tập tin vào ổ cứng cùng sửa các lỗi hệ thống tập tin súc tích nhưng mà nó kiếm tìm thấy. Các lỗi điều đó hoàn toàn có thể bao gồm các mục hư vào Bảng tập tin gốc (Master file table - MFT), trình miêu tả bảo mật không liên quan đến tệp, hoặc thậm chí còn timestamp, thông báo kích thước tệp cho các tệp tin riêng rẽ.Chkdsk cũng có thể quét các sector bên trên một ổ cứng search tìm những bad sector. Các bad sector bao gồm nhị dạng: bad sector “mềm”, xẩy ra lúc dữ liệu bị ghi đtrần, cùng những bad sector ‘cứng” xẩy ra bởi vì phần đa hư lỗi đồ vật lý bên trên ổ cứng. Chkdsk nỗ lực khắc phục đa số vấn đề này bằng phương pháp thay thế những bad sector “mềm”, với ghi lại các bad sector “cứng” ko được thực hiện lại.

*

Người sử dụng cần chạy chkdsk thời hạn vài ba mon một lần cùng với Việc sử dụng một chế độ S.M.A.R.T cho những ổ đĩa cung cấp nó. Ngoài ra, cũng yêu cầu chăm chú chạy nó bất cứ cơ hội làm sao Windows tắt một giải pháp phi lý, chẳng hạn như sau khi mất điện hoặc sụp đổ hệ thống. Đôi khi Windows sẽ tự động hóa chạy quét trong quy trình khởi động, nhưng lại thường thì người dùng đang đề xuất trường đoản cú thực hiện. ngay khi khi gặp gỡ vụ việc nlỗi ko cài áp dụng hoặc bị lỗi bắt buộc giải quyết và xử lý Theo phong cách không giống, người tiêu dùng có thể cân nhắc bài toán soát sổ ổ đĩa.

lấy ví dụ như, Outlook đột nhiên ban đầu gặp gỡ sự gắng ngay sau thời điểm load. Sau các lần hạn chế và khắc phục sự nạm, việc quét bởi chkdsk tiết lộ rằng tất cả các bad sector ở địa điểm file tài liệu Outlook được tàng trữ. May mắn cố kỉnh, chkdsk đã có thể hồi phục những sector vào ngôi trường hợp này, cùng tất cả các vật dụng vẫn trở về thông thường tiếp đến.

Nếu chkdsk phát hiện các vấn đề, nhất là những hard bad sector nhưng nó thiết yếu sửa chữa thay thế, tài liệu hoàn toàn có thể ko sử dụng được. Không phải luôn luôn, dẫu vậy nó hoàn toàn có thể xảy ra. Vì lý cho nên, bạn nên chắc hẳn rằng rằng bản thân luôn gồm một kinh nghiệm sao lưu giữ tại địa điểm cùng sao lưu lại máy tính xách tay của chúng ta trước lúc chạy chkdsk.

Công cầm chkdsk hoạt động khá giống như nhau vào tất cả những phiên bạn dạng của Windows. Bài viết này vẫn áp dụng Windows 10, cho nên vì vậy màn hình hiển thị vẫn hơi khác trên Windows 7, Windows 8 cơ mà thao tác làm việc tương đương nhau. Chúng tôi sẽ đã cho thấy bất kỳ điểm làm sao không giống nhau. Bài viết cũng đề cập về bài toán chạy chkdsk từ Commvà Prompt, trong trường hợp chúng ta thậm chí cấp thiết khởi cồn vào Windows.

Cách áp dụng lệnh Chkdsk cùng với Comm& PromptNếu thực hiện Comm& Prompt, người tiêu dùng sẽ có được thêm quyền kiểm soát và điều hành trong quá trình chất vấn ổ đĩa. Thêm vào đó, nếu sẽ sử dụng Windows 8 hoặc 10, đây là phương pháp độc nhất tiến hành đôi khi quét auto hoặc quét bad sector. Mlàm việc Command Prompt cùng với quyền admin bằng phương pháp dìm Windows + X với lựa chọn "Commvà Prompt (Admin)". Lệnh chkdsk cung ứng một số lệnh switch, tuy thế chỉ việc quyên tâm mang lại nhì trong các lệnh chính là /f cùng /r.

Nếu chỉ thực hiện lệnh chkdsk, nó sẽ quét ổ đĩa trong chính sách read-only, báo cáo lỗi tuy vậy không sửa chữa. Vì nguyên do này, nó thường xuyên chạy nhưng mà không nên khởi động lại máy tính.

*

Nếu hy vọng chkdsk thay thế sửa chữa lỗi khối hệ thống tập tin trong quy trình quét, hãy thêm lệnh switch /f. Lưu ý rằng ví như ổ đĩa gồm những tệp đang được thực hiện, người dùng sẽ được thông tin hưởng thụ lập định kỳ quét đến lần khởi động tiếp theo sau.

Xem thêm: Mystic Là Gì ? Nghĩa Của Từ Mystic

chkdsk /f c:

*

Nếu mong muốn chkdsk quét các bad sector, thực hiện lệnh switch /r. lúc thực hiện lệnh switch /r, Có nghĩa là chkdsk sẽ quét cả hai lỗi súc tích với các bad sector. Hình như, người tiêu dùng bao gồm thẻ sử dụng cả nhì lệnh switch /r và /f và một dịp.

chkdsk /r c:

*

Chạy chkdsk /r vẫn quét toàn vẹn một phân vùng ổ đĩa với nếu gồm thời hạn nhằm đánh giá sector, bạn nên chạy nó tối thiểu theo thời hạn.

Tất nhiên, bao gồm những thông số kỹ thuật không giống bạn có thể áp dụng với chkdsk như:

C: > chkdsk /?Kiểm tra ổ đĩa và hiển thị báo cáo tinh thần.

Hy vọng, mức sử dụng Chkdsk đã hạn chế bất cứ vụ việc gì về ổ cứng nhưng người dùng hoàn toàn có thể gặp mặt phải.

Cách kiểm tra hoặc diệt lên lịch chạy Disk CheckNếu không chắc hẳn rằng về Việc lên trình chạy Disk Check, chúng ta cũng có thể thuận lợi kiểm tra trong Comm& Prompt. Chạy Commvà Prompt cùng với quyền admin bằng cách nhấn Start và gõ "command prompt", nhấp chuột đề xuất vào hiệu quả cùng chọn "Run as administrator".

*

Trong Commvà Prompt, gõ lệnh sau, sửa chữa cam kết từ bỏ ổ đĩa ví như phải.

chkntfs c:

Nếu đang lên kế hoạch kiểm soát thủ công ổ đĩa, sẽ có thông báo nlỗi hình bên dưới:

*

Nếu Windows sẽ lên lịch kiểm tra tự động ổ đĩa, người tiêu dùng sẽ thấy một thông báo phần vùng ổ đĩa hoàn toàn có thể bị lắp cờ cùng với những lỗi tàng ẩn. Như vậy Có nghĩa là Windows sẽ chạy bình chọn vào lần khởi động kế tiếp. Nếu không có định kỳ quét auto, các bạn sẽ chỉ thấy một thông tin cho thấy phần vùng ổ đĩa không bẩn.

*

Nếu Disk Cheông xã đã có lên lịch cho lần khởi động Windows tiếp sau, người dùng hoàn toàn có thể diệt quăng quật bằng cách gõ lệnh sau:

chkntfs /x c:

*

Người cần sử dụng sẽ không nhận ra bất kỳ thông tin làm sao về Việc hủy vứt này mà lại lệnh này thực thụ loại trừ ổ đĩa ngoài lệnh chkdsk mang lại lần khởi động tiếp theo sau. Nếu khởi cồn lại với thấy kế hoạch quét đã có được lập định kỳ, Windows sẽ cho mình khoảng chừng mười giây nhằm diệt bỏ nếu còn muốn.


Chuyên mục: Tin Tức