Cách nghe tim

     

Nghe tlặng yên cầu thính giác giỏi và kỹ năng phân phát hiện nay được khác biệt hết sức nhỏ tuổi về độ cao với thời hạn. Nhân viên y tế bao gồm thính giác kỉm có thể áp dụng ống nghe có chức năng khuếch tán. Âm tần số cao được nghe rất tốt bằng phần màng của ống nghe. Âm thanh khô tần số phải chăng được nghe tốt nhất có thể cùng với phần chuông. Chỉ phải ấn vơi ống nghe khi dùng phần chuông. Lúc ấn mạnh khỏe, da người bị bệnh đang thay đổi phần màng cùng làm mất những âm thanh khô tần số rẻ.

Bạn đang xem: Cách nghe tim


Toàn bộ thành ngực trước tlặng cần phải thăm khám một giải pháp khối hệ thống, thường bước đầu bởi khám mỏm tlặng đập với người bệnh ngơi nghỉ tứ thay nghiêng trái. khi người bị bệnh nằm ngửa, vấn đề nghe tlặng được thường xuyên trường đoản cú phía dưới bờ trái xương ức, sao đó đi từng vùng liên sườn một về phía đầu, rồi lại đi dần xuống dưới từ phần bên trên bsống đề nghị xương ức. Cần nên nghe cả hõm nách trái và hõm bên trên xương đòn. Tại bốn ráng ngồi trực tiếp, người bị bệnh được nghe phía sống lưng, kế tiếp người mắc bệnh nghiêng ra trước để cung ứng nghe những tiếng thổi thì trung khu trương ngơi nghỉ van hễ mạch chủ, cồn mạch phổi hoặc giờ đồng hồ cọ màng không tính tim.


Tiếng tim là đều âm thanh hao ngắn thêm, loáng qua khi van đóng mở; bao hàm những giờ đồng hồ thì trọng tâm thu với trung ương trương.


Tiếng thổi tạo nên vì chiếc máu dịch rời xoáy ốc, kéo dài ra hơn giờ đồng hồ tyên ổn thường thì, có thể sinh hoạt thì trọng điểm thu, chổ chính giữa trương hoặc thường xuyên. Tiếng thổi được phân độ theo cường độ cùng thể hiện theo vị trí cũng tương tự thời khắc nghe được trong chu kỳ luân hồi tim(coi Bảng: Phân độ tiếng thổi).


*

Tiếng cọ là số đông âm sắc cao, nghe xột xoạt, có 2 hoặc 3 phần; ví như tim nhanh hoàn toàn có thể nghe gần như là một giờ liên tiếp.


Bác sĩ bắt buộc tập trung vào từng giai đoạn của chu kỳ luân hồi tim, ghi thừa nhận từng giờ đồng hồ tim cùng tiếng thổi. Cường độ, độ cao, độ dài với thời hạn của âm tkhô cứng với khoảng cách giữa bọn chúng được đối chiếu thường giúp chẩn đoán đúng đắn. Cần khắc ghi những triệu chứng phát hiện tại được lúc nghe tới cùng sờ vùng trước tyên Khám thực thể tlặng mạch : Sờ vòng 1 lên biểu đồ gia dụng của người bị bệnh mỗi khi khám tyên mạch (coi Hình: Biểu thiết bị triệu xác thực thể sinh sống người mắc bệnh thanh mảnh van đụng mạch chủ và nhồi tiết cơ tyên ổn.). Với biểu đồ dùng những điều đó, hoàn toàn có thể đối chiếu các tác dụng từ các lần soát sổ.


Tiếng thổi, Điểm lưu ý, độ mạnh, và hướng lan được diễn tả. Tiếng đóng van cồn mạch phổi thừa vượt giờ đóng van hễ mạch nhà. Tổng tiết thất trái (LV) với đổ đầy thất nên (RV) (mũi tên đậm) được khẳng định. Tiếng tlặng đồ vật 4 (S4) cùng rung trung tâm thu (TS) xuất hiện. a = tiếng đóng góp van cồn mạch chủ; p = giờ đóng van đụng mạch phổi; S1 = giờ tlặng đầu tiên; S2= tiếng tyên lắp thêm hai; 3/6 = Lever giờ đồng hồ thổi tăng-bớt (nằm ra phía hai bên cổ); 2/6 = Lever giờ thổi tăng mạnh toàn trung ương thu; 1+= vùng trước tyên vồng dịu bởi vì phì đại thất đề nghị (mũi thương hiệu cho biết hướng vồng); 2+= tống ngày tiết thất trái vừa đủ (mũi tên chỉ hướng đẩy).


*

S1 và S2 (giờ tlặng lắp thêm nhị, nghe sinh sống thì trung khu trương) là các giờ tim bùm-tặc thông thường nghe được trong chu kỳ luân hồi tlặng.


S1 xảy ra ngay lập tức sau khoản thời gian bắt đầu thì trọng điểm thu, đa phần vì chưng sự đóng van nhì lá, rất có thể gồm đóng góp thêm phần của van tía lá. Tiếng này hay tách song và tất cả âm sắc cao. S1 đanh vào bệnh án không lớn nhị lá. Tiếng này hay dịu hoặc không có vào ngôi trường phù hợp hnghỉ ngơi ha lá bởi lá van xơ, cứng, tuy nhiên vẫn nghe được trong hsống hai lá vì thoái hóa nhầy của tinh vi van nhị lá hoặc không bình thường cơ tyên ổn (ví dụ náo loạn chức năng cơ nhụ, giãn trọng tâm thất)


Tiếng clíc chỉ nghe được ngơi nghỉ thì chổ chính giữa thu; biệt lập với S1 với S2 vì âm sắc cao hơn và thời hạn ngắn thêm một đoạn. Một số tiếng clíc nghe được nghỉ ngơi phần đông thời khắc không giống nhau vào thời kỳ trọng điểm thu vày biến hóa huyết đụng. Tiếng clíc có thể lẻ loi hoặc có nhiều giờ đồng hồ.


Tiếng clíc trong nhỏ van cồn mạch nhà hoặc cồn mạch phổi bđộ ẩm sinc được đến là do phi lý mức độ căng vai trung phong thất. Những tiếng clíc này nghe được sống đầu trọng điểm thu (vô cùng sát S1) cùng không bị tác động vị biến hóa tiết hễ . Các giờ đồng hồ clíc tương tự như rất có thể nghe được vào tăng áp hễ mạch phổi nặng nề. Tiếng clíc trong sa van hai lá hoặc bố lá thường nghe được trung tâm hoặc cuối trung khu thu, được mang lại là do trương lực không bình thường lên những dây chằng cột cơ bị kéo dài hoặc lên những lá van.

Xem thêm:


Tiếng clíc vì chưng xơ hóa nhầy lá van hoàn toàn có thể nghe được sinh hoạt bất kì thời khắc như thế nào vào thì trung khu thu mà lại đang lại gần S1 rộng lúc triển khai những nghiệm pháp làm sút trong thời điểm tạm thời đổ đầy tâm thất (ví dụ đứng dậy hoặc nghiệm pháp Valsalva). Tiếng clíc di chuyển về S2 nếu thể tích đổ đầy trọng điểm thất tăng (ví dụ lúc bệnh nhân nằm xuống), đặc biệt quan trọng vào sa van hai lá. Vì các lý do chưa cụ thể, điểm sáng của tiếng clíc rất có thể thay đổi không ít giữa những lần xét nghiệm, giờ đồng hồ này rất có thể lộ diện cùng mất tích.


Khác với những giờ thì vai trung phong thu, giờ đồng hồ tyên trung ương trương thông thường sẽ có âm sắc tốt, nghe nhẹ nhàng hơn cùng kéo dài hơn. Ngoại trừ S2, hầu như giờ khác thường là không bình thường nghỉ ngơi fan mập, tuy nhiên S3 sinc lý hoàn toàn có thể gặp mặt trước 40 tuổi cùng trong tnhì kỳ.


S2 nghe được sống đầu trung tâm trương, do đóng van cồn mạch công ty cùng van đụng mạch phổi. Đôi khi, van cồn mạch chủ đóng trước van động mạch phổi, trừ lúc van rượu cồn mạch nhà đóng muộn hoặc van đụng mạch phổi đóng sớm. Van hễ mạch nhà bị đóng muộn trong block nhánh trái hoặc hạn hẹp chủ; van cồn mạch phổi đóng góp sớm vào một vài dạng của hiện tượng lạ chi phí kích ham mê. Van cồn mạch phổi đóng góp muộn còn chạm mặt vào ngôi trường hòa hợp dòng tiết qua thất nên tăng (ví dụ thông liên nhĩ lỗ thiết bị hai) hoặc bloông chồng nhánh yêu cầu trọn vẹn. Tăng lưu giữ lượng thất đề xuất trong thông liên nhĩ còn làm mất sự đổi khác thoải mái và tự nhiên theo hô hấp thân nhì nguyên tố chủ-phổi dẫn mang đến giờ S2 cố định. Shunt trái-yêu cầu tuy vậy lưu giữ lượng ngày tiết qua thất cần ko tăng (ví dụ trong thông liên thất phần màng) không gây S2 tách bóc song cố định và thắt chặt. Tiếng S2 ko bóc tách song rất có thể gặp vào hở chủ, nhỏ công ty nặng hoặc không tồn tại van (trong thân phổ biến hễ mạch chỉ có một van tlặng chung).


S3 nghe được làm việc đầu trọng tâm trương, lúc trọng tâm thất dãn ra với không lũ hồi. Tiếng này xẩy ra trong tiến trình đổ đầy thất thụ động với thường xuyên nhắc nhở rối loạn chức năng chổ chính giữa thất nặng sinh sống tín đồ lớn; sinh hoạt trẻ nhỏ hoàn toàn có thể nghe được tiếng S3 sinh lý tới tận 40 tuổi. S3 cũng có thể bình thường vào thời kỳ có tnhì. Tiếng S3 thất nên nghe được rõ ràng nhất (nhiều khi duy nhất) Lúc hkhông nhiều vào (vày áp lực nặng nề âm lồng ngực có tác dụng tăng đổ đầy thất phải) cùng người mắc bệnh nằm ngửa lưng. Tiếng S3 thất trái nghe được rõ nhất khi người bị bệnh thnghỉ ngơi ra cùng ở nghiêng trái (vày tlặng ở giáp thành ngực nhất).


S4 tạo ra vị đổ đầy thất chủ động khi trung khu nhĩ co, nghe được nghỉ ngơi ngay sát cuối thì trọng điểm trương. Tiếng này nghe kiểu như S3 với nghe rõ nhất khi dùng phần chuông. Khi hkhông nhiều vào, tiếng S4 thất phải rõ hơn còn giờ đồng hồ S4 thất trái mờ đi. S4 thường xuyên chạm chán hơn S3 với thẻ hiện mức độ suy sút tính năng vai trung phong thất (hay là chổ chính giữa trương) ít hơn. S4 không nghe được trong rung nhĩ (vì trung ương nhĩ ko teo bóp), tuy vậy gần như luôn nghe thấy trong thiếu hụt tiết cơ tim tiến triển hoặc tức thì sau nhồi ngày tiết cơ tlặng.


S3, bao gồm hay là không đi kèm S4, hay gặp gỡ trong náo loạn công dụng trung tâm thu thất trái nặng; S4 ko đi kèm S3 hay chạm mặt làm việc náo loạn tác dụng trọng tâm trương thất trái.


Tiếng ngựa phi kết hợp xảy ra Khi S3 với S4 có mặt bên trên một người mắc bệnh nhịp tyên nkhô cứng, thời gian tâm trương bị tinh giảm khiến hai tiếng hòa có tác dụng một. Tiếng S3 cùng S4 béo rất có thể sờ được làm việc mỏm tyên ổn khi bệnh nhân nằm nghiên trái.


Tiếng gõ trọng điểm trương xẩy ra và một dịp cùng với S3, vào đầu chổ chính giữa trương. Tiếng này không đi kèm theo S4 và to lớn, dồn dập rộng, miêu tả thì đổ đầy thất bị cách quãng đột ngột vì chưng màng bên cạnh tyên co thắt.


Tiếng crung lắc mlàm việc van gặp mặt vào đầu trọng điểm trương nghỉ ngơi người mắc bệnh hạn hẹp nhì lá và đôi lúc ở nhỏ nhắn cha lá. Tiếng clắc mnghỉ ngơi van hai lá tất cả âm sắc đẹp rất lớn, nđính thêm, nghe rõ nhất bởi phần màng ống nghe. Van hai lá càng nhỏ nhắn nặng trĩu (tức áp lực nhĩ trái càng tăng) thì giờ clắc mlàm việc van càng ngay gần yếu tố van rượu cồn mạch phổi của S2. Cường độ giờ đồng hồ này dựa vào vào độ đàn hồi lá van: tiếng crung lắc táo tợn khi lá van còn bọn hồi, mặc dù yếu hèn dần dần với mất hẳn Lúc lá van xơ hóa, vôi hóa. Tiếng cnhấp lên xuống mnghỉ ngơi van nhị lá nghe rõ ràng nhất ở vị trí thắp bờ trái xương ức, mặc dù thỉnh thoảng cũng nghe được sinh sống mỏm tim.


Thời điểm của tiêng thổi vào chu kỳ luân hồi tyên gợi ý nguim nhân (coi Bảng: Nguyên nhân của giờ thổi theo thời gian vào chu kỳ luân hồi tim); đặc điểm tiếng thổi gợi nhắc cho tổn thương van rõ ràng. những nghiệm pháp (ví dụ hít vào, nghiệm pháp Valsalva, ngồi xổm, hít amyl nitrate) hoàn toàn có thể làm cho thay đổi đôi chút sinch lý tim và góp rõ ràng các ngulặng nhân tạo tiếng thổi (xem Bảng: Các nghiệm pháp cung ứng chẩn đoán nguyên ổn nhân giờ thổi).


Chuyên mục: Tin Tức