Chim di trú

     

Để kiếm thức ăn uống, hải âu ngươi đen lang thang xung quanh biển lớn hàng chục năm ngoái khi về lục địa. Limosa lapponica bay một mạch từ bỏ Alaska cho tới New Zeal& trong cả 9 ngày ko hoàn thành ngủ, không săn uống mồi. Chlặng ruồi họng đỏ đốt cháy 1/3 trọng lượng khung người nhằm vượt Vịnh Mexico.

Đường cất cánh một đời của dẽ sống lưng nâu còn dài thêm hơn khoảng cách trường đoản cú trái đất đến mặt trăng (384.403km) vài ba dặm. Biến thay đổi khí hậu với hoạt động của bé tín đồ đang khiến cho cuộc sống thường ngày vốn ko tiện lợi của loại lông vũ lại càng trnghỉ ngơi yêu cầu khắt khe hơn.

Bạn đang xem: Chim di trú

Ngulặng nhân di trú

Lúc mặt ttách lặn bên trên vịnh Firth of Thames, New Zealand (quốc gia sinh sống châu Đại Dương) cũng là dịp sản phẩm tá Limosa lapponica, loài chim có chuyến thiên cư ko tạm dừng săn uống mồi nhiều năm độc nhất (11.690km/9 ngày) nối đuôi nhau đáp xuống bờ vịnh. Tdiệt triều ập vào, dưng ngập kho bãi bồi, vị trí khu đất mượt lỗ vị trí tổ giun, hang cua. Những đôi chân nthêm ngủn cần mẫn lội nước. Chẳng bao thọ sau 9 ngày cất cánh mỏi mòn, đốt cháy gần như là toàn bộ lượng mỡ bụng trong fan, đám Limosa lapponica gầy nhom lại Khủng ù.

*
Hồng hạc châu Phi thường xuyên dịch rời search các hồ nước để kiếm thức ăn

Hoàng hôn dần dần tắt, rất nhiều cỗ lông gray clolor kết thúc dịch rời. Hành trình lâu năm đằng đẵng trường đoản cú Alaska (Hoa Kỳ) cho tới New Zeal& nhất thời khnghiền lại. Limosa lapponica vẫn mau chóng hồi mùi hương, tuy vậy trong lần trlàm việc về này, chúng vẫn nghỉ một lượt giữa khoảng trên Hoàng Hải, đại dương bé dại nằm trong lòng bán hòn đảo Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong xuyên suốt 8-9 ngày bay liên tiếp từ bỏ Alaska cho tới New Zealvà, Limosa lapponica đập cánh không xong nghỉ ngơi bên trên tuyến phố dài ra hơn nữa ¼ chu vi trái đất. Ngay Lúc vỗ lớn kết thúc, bọn chúng lại bay khoảng 6.000 dặm để cho tới Hoàng Hải, ở lại chừng 6 tuần trước khi bay nốt rộng 4.000 dặm nhằm về Alaska. Hành trình thiên cư này sẽ tái diễn hàng chục ngàn năm. Nó lý giải sự mất tích và xuất hiện đột ngột của Limosa lapponica tại New Zeal&, điều khiến cho cư dân phải kê cho cái đó cái thương hiệu Kuaka, tức đầy đủ nhỏ chlặng bí hiểm. Trước những năm 1970, ngay cả các nhà sinh trang bị học tập nghỉ ngơi New Zealand cùng Alaska còn nhận định rằng thần linc đã giấu không còn trứng của loại chyên này. Phải mang lại trong năm 2007, người ta mới xác định được tuyến đường thiên cư của bọn chúng.

Cho mang lại đầu thế kỷ XIX, những đơn vị phân tích vẫn có Xu thế phân tích và lý giải sự bặt tăm của một số trong những quần thể chyên ổn bằng nguim nhân huyền ảo. Aristoteles (384-322 trước Công nguyên) cho rằng bọn chúng ngủ đông hoặc trở thành loài khác. Thời Trung cổ trên châu Âu, tín đồ ta tin tưởng rằng ngỗng Branta leucopsis được đẻ ra tự ngọn gàng cây. Vào cụ kỷ XVII, một mục sư Anh bảo rằng chúng biến mất vị đang cất cánh về ttách, cụ thể là lên khía cạnh trăng. Bằng bệnh về chyên thiên di chỉ lộ diện thứ 1 vào năm 1822, khi 1 thợ săn Đức phun chết một con cò trắng. Tại cổ con cò này còn dính mũi tên bao gồm nguồn gốc từ bỏ Trung Phi. Năm 1906, các bên quan tiếp giáp chim mới bắt đầu đeo vòng vào chân một số cò white sinh hoạt vài vị trí ở trong Đông Nam châu Phi, Cận Sahara.

*
Limosa lapponica lâm thời nghỉ ngơi chân tại đại dương Hoàng Hải trê tuyến phố tự New Zealand về Alaska

Hai rứa kỷ sau, không hề ít sự bặt tăm của các quần thể chyên đã được giải thích. Gần một nửa số chúng bất chợt vắng ngắt láng trên chỗ sinch sống là vì di trú, dịch chuyển từ môi trường sống này thanh lịch môi trường sống không giống theo mùa. Hải âu Laysan thường làm cho tổ trên các đảo nhiệt đới ở Tỉnh Thái Bình Dương, dành riêng sát ½ năm để bay xa hàng chục ngàn dặm tới những bờ hải dương của nước Nhật hoặc California (Mỹ) tìm ăn uống. Ngỗng Ấn Độ vùng cao nguyên Trung Á bay qua dãy Himalaya để tới pmùi hương Nam, nghỉ ngơi chân tại những hồ nước lớn với cửa ngõ sông.

không chỉ những loài lông vũ sải cánh béo new thiên di. Ngay chim ruồi họng đỏ tí xíu, sải cánh chỉ 8-11cm, cũng bay từ bỏ Canada, Mỹ, Nam Mexiteo (những tổ quốc làm việc Bắc Mỹ) mang lại Panama (giang sơn ở Trung Mỹ) nhằm trú đông. Tất nhiên, loại chyên chỉ nặng nề tự 2-6g này không thiên cư bởi chúng ưng ý nuốm. lúc mùa đông tới trên Bắc Mỹ, gần như loại hoa không còn xa lạ nhằm hút mật không hề nngơi nghỉ, humming birht họng đỏ yêu cầu di chuyển đến chỗ không giống để tồn tại. Lúc máu trời Bắc Mỹ êm ấm trở về, bọn chúng lại cất cánh về chốn cũ.

Ngoài ngulặng nhân tiết trời rét giá buốt, một trong những loại chyên ổn còn thiên cư vì thiên tai như bọn lụt. Chlặng xúc cá đen làm tổ trên các bãi mèo lộ thiên ở Manú, lưu vực sông Amazon. Sang tháng 9 thường niên, mưa to triền miên tạo ngập lụt, loại chim này cần phát xuất tới bờ biển khơi Thái Bình Dương hoặc di chuyển lên vùng đất cao hơn nữa. Một số loại lông vũ chọn di chuyển theo độ cao thấp của địa hình. Chúng làm cho tổ trên núi Khi sông suối không ngừng hoạt động cùng đưa dần dần xuống cạnh bên làn nước khi đông về.

*
Cốc biển cả Black chỉ ngủ nhanh chóng khoảng chừng 12 giây/lần trong lúc vẫn cất cánh cao

Lịch sử thiên cư của chyên chóc gồm trường đoản cú hàng trăm ngàn năm, dựa vào sự ưng ý ứng. Do tuyên chiến và cạnh tranh thức ăn uống với khoanh vùng làm cho tổ, một trong những loại lựa chọn nguy hiểm ra đi rộng, càng ngày không ngừng mở rộng khoanh vùng sống. Các đơn vị phân tích suy đân oán sự thiên cư xảy ra lúc chlặng chóc vùng nhiệt đới kéo giãn phạm vi tồn tại vào vùng ôn đới. Một số khác đưa ra trả ttiết ngược trở lại tuy nhiên, ngulặng nhân chắc rằng bao hàm cả nhì.

Tùy theo điều kiện thoải mái và tự nhiên mà các tuyến đường di cư có thể biến đổi. ví dụ như chyên chích váy lầy dịch rời tự miền Bắc nước Đức (giang sơn sống châu Âu) sang Đông Phi để tìm nạp năng lượng. Nếu thuận lợi sinc sống sinh hoạt Đông Phi, bọn chúng đang giới hạn chuyến thiên cư trên đây, tuy nhiên nếu như ĐK Đông Phi trsống buộc phải xấu, bọn chúng sẽ bỏ ra vài ba tuần nữa nhằm bay cho tới Nam Phi.

Xem thêm: Mua Online Thùng Rác Tự Động, Thùng Rác Thông Minh Giá Tốt Tháng 6, 2021

Chuẩn bị cho di trú

Chyên ổn chóc không gìn giữ ký kết ức thành văn bản xuất xắc tư liệu kỹ thuật số giữ lại mang đến cố hệ sau như tín đồ tuy nhiên, con cháu chúng vẫn thực hiện hành động thiên cư giống hệt tiên sư cha. Các nhà nghiên cứu và phân tích nhận định rằng tài liệu thiên di đã có “viết” vào gien hoặc luôn luôn tất cả một nhỏ đầu đàn chỉ huy. Tuy nhiên, chưa tồn tại vật chứng bảo đảm đến 2 đưa thuyết này.

Để chuẩn bị đến hành trình di trú dài, chyên chóc tích điểm mỡ chảy xệ, dự trữ một lượng chất béo to con so với cơ thể. Nếu xăng là nguyên liệu của hộp động cơ thì mỡ bụng là tích điện của chim thiên di. Lớp mỡ bụng dự bị rất có thể dày cho mấy cm mà lại chỉ sinh hoạt bên dưới bụng. Tại ngực cùng đùi, chyên di trú cải tiến và phát triển cơ bắp.

*
Hải âu mi Black chỉ tạm dừng chân bên trên đất liền lúc tới mùa sinc sản

không những dựa vào sức mạnh, các loại chyên ổn còn tận dụng sức gió, điển hình nổi bật là Limosa lapponica. Chúng thường tránh Alaska vào cuối đợt bão, lúc gió Nam nổi lên. Tại chuyến đi từ bỏ New Zealvà tới Alaska, Limosa lapponica cũng nhìn tiết trời. Chỉ Lúc đầy đủ cơn gió êm ả bắt đầu, chúng mới triển khai cuộc hành trình dài. Ngay cả cơ hội vứt lại biển lớn Hoàng Hải, bọn chúng cũng đợi gió lên mới cất cánh.

Sự linc hoạt đáng kinh ngạc hơn hết ngơi nghỉ chim di trú là kỹ năng điều chỉnh giấc mộng. Sau khi tổng hòa hợp công dụng theo dõi năng lượng điện sóng óc của chim ly biển Black, loại chlặng bay hàng nghìn dặm trên Tỉnh Thái Bình Dương nhằm tìm thức ăn, những công ty công nghệ nhận biết bọn chúng chỉ ngủ chớp nhoáng vừa đủ khoảng tầm 12 giây trong những dịp bay lên cao rồi hạ xuống. Hàng ngày mưu sinch, tổng thời gian ly đại dương Đen ngủ được vào khoảng 42 phút. Và cũng chỉ ½ óc ly hải dương Black chìm vào giấc ngủ, ½ sót lại vẫn thức.

*
Ngỗng tuyết bay rợp trời New Mexico trên đường di cư

La bàn định hướng của chlặng thiên di là phương diện ttách, đặc biệt là cùng với chlặng sáo châu Âu. Một vài loài chim còn biết trông sao nhằm điều phối. đa phần loài dị kì gồm la bàn sinch học vào thiết yếu khung người, ví dụ điển hình chim oanh châu Âu. Tuy nhiên, bọn chúng vẫn nên phụ thuộc các biểu thị trường đoản cú mặt trời nhằm ra quyết định. Lý bởi một số trong những loài chyên tự sinh ra la bàn sinch học có lẽ là nhằm đối phó với cùng 1 vài ba tình huống không mong muốn, ví dụ ngày các mây hoặc tối chẳng sao.

Lúc thức ăn trsinh hoạt buộc phải khan thảng hoặc, một trong những loài chlặng rất có thể chuyển sang trọng cơ chế dùng đồ chay, nạp năng lượng rau cỏ, ví dụ chyên ổn dẽ lưng nâu. Bình thường, thức ăn của dẽ sườn lưng nâu là những loài thân mềm sinh sống vào bùn dọc theo những bờ biển cả. Tuy nhiên, Lúc ngày đông mang lại, câu hỏi kiếm nạp năng lượng vào bùn trnghỉ ngơi phải khó khăn, dẽ lưng nâu rất có thể tạm thời ăn thực đồ dùng. Kích thước của loài chyên ổn này sống những khu vực không giống nhau, tùy theo điều kiện thức ăn, cũng có thể có sự mập nhỏ dại không giống nhau.

Khó khăn uống sinc tồn

Sự thay đổi của nhiệt độ với ô nhiễm và độc hại môi trường đang gây tác động ảnh hưởng mang đến nhiều loại chyên ổn thiên di. Trong nửa nạm kỷ qua, lượng chlặng di trú sút đáng kể. Kể từ năm 1973, lượng chim chóc sinh hoạt Bắc Mỹ sút cho tới 70%. Các team dẽ lưng nâu, họ dẽ, Limosa lapponica theo đường di cư từ bỏ Đông Á tới Australasia còn sụt bớt bên cạnh mức độ tưởng tượng. Nguim nhân đó là bởi những điểm dừng chân, đa số là những kho bãi bồi tbỏ sinh, đang trở thành bến cảng, xí nghiệp sản xuất cùng khu vực cư dân.

*
Các hoạt động vui chơi của bé fan hủy diệt điểm dừng chân mưu sinh của chim di trú

Săn bắn phạm pháp cũng khiến cho chlặng thiên cư càng ngày càng giảm số lượng. Các nhà bảo đảm dự trù, hàng năm có tầm khoảng 11-36 triệu chyên ổn chóc bị sát hại (bởi cả con người lẫn động vật săn uống mồi). Chặt phá rừng làm cho khu đất nông nghiệp & trồng trọt cũng thu dong dỏng diện tích S sinh tồn của các loại chyên ổn, khiến bài toán kiếm sống trsinh hoạt phải khắc nghiệt. Trước đây, Nam châu Âu chỉ bao gồm những trang trại bé dại điểm xuyết giữa không gian hoang dã. Bây tiếng, tất cả đã làm được cào bằng để phát triển thành Khu Vực canh tác chuyên biệt rộng lớn. Thời gian tạm trú trên các điểm dừng chân của chim di cư ngày dần rút ngắn (hoặc kéo dài).

Hoàng hôn buông xuống trên biển khơi Hoàng Hải. Một vài ba Limosa lapponica cất giọng. Đáp lại chúng là song bố giờ kêu tránh rốc. Âm thanh khô những Limosa lapponica Gọi nhau kéo dài cả giờ. Mặt ttránh khuất trơn, một Limosa lapponica thét vang. Cùng dịp, toàn cục Limosa lapponica cất cánh. Chúng nhanh chóng bay qua cửa ngõ sông, hướng tới hải dương theo hình chữ V. Biến đổi nhiệt độ cùng buổi giao lưu của nhỏ người đang làm mang đến hành trình dài vốn khắc nghiệt của Limosa lapponica ngày càng thêm hà khắc.


Chuyên mục: Tin Tức