Chửi tục hay

     

"Nói chuyện với nhau mà không có những từ đó giống như là một người khác"!

Trưa 21.9, chúng tôi có mặt tại một quán coffe trên trục đường Nguyễn Gia Trí (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và nhận thấy nhiều nhóm bạn trẻ cầm điện thoại mải mê chơi game, miệng lẩm bẩm những từ ngữ tục tĩu hoặc trò chuyện rôm rả kèm những từ chửi thề rồi cùng cả nhà phá lên cười.

Bạn đang xem: Chửi tục hay

*

Thời gian trước đây, màn dạy chửi của một YouTuber có số lượt coi khủng

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bên cạnh đó, nhiều hội team trên mạng làng mạc hội với nhiều thương hiệu gọi miêu tả giải pháp chửi thề, ngôn từ tục tĩu với sản phẩm chục, thậm chí mặt hàng trăm ngàn lượt đăng ký kết mọc ra như nấm.

“Một bộ phận giới trẻ bây giờ còn dùng từ ngữ tục tĩu lúc trao đổi qua tin nhắn, cứ vài ba câu vui hoặc buồn lại chêm vài ba từ chửi thế. Nó giống như câu cửa miệng khi nhắn tin. Dần dần bạn bè nói chuyện với nhau mà không tồn tại những từ đó giống như là một người khác”, Phạm Đức Trung, sv Trường ĐH sài Gòn, phân chia sẻ.

Nam sv còn mang đến rằng internet giờ đây còn là "một không khí chửi tục". "Từ các streamer về game, Facebooker, TikToker, YouTuber thiếu văn hóa đều tất cả một hoặc nhiều lần văng tục khi livestream. Các hội nhóm “anti” cũng đăng tải những bình luận chửi nhau mỗi ngày", Trung phân tách sẻ.

Còn Trần Kim Huyền (25 tuổi, nhân viên truyền thông làm việc tại TP.Thủ Đức, TP.HCM) nhận thấy một bộ phận người trẻ coi việc văng tục như là một trào lưu. "Không ít bạn trẻ chèn những câu nói tục có hơi hướng nhẹ nhàng vào những cuộc trò chuyện. Đó như là một thói quen, lâu dần trở thành vô thức, đôi khi trong những cuộc trò chuyện vạc ra một biện pháp rất tự nhiên, chứ không tồn tại ý xấu", Kim Huyền chia sẻ.

Xem thêm: Top 9 Game Có Thú Cưỡi Đẹp Nhất, Chiêm Ngưỡng Hệ Thống Thú Cưỡi Đẹp

Huyền nói tiếp: “Tôi không thường xuyên nói tục, nhưng thỉnh thoảng trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, tôi cũng tất cả nói, vì những bạn thuộc trang lứa, cùng phương pháp nói chuyện bắt buộc mọi người đều như vậy cùng cảm thấy rất bình thường, vui vẻ".

Các fanpage khuyến khích nói tục, chửi trên mạng

Đồng quan điểm trên, Trần Xuân Khánh (25 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) thừa nhận bản thân cũng chửi bậy vì chưng sử dụng mạng xóm hội, chơi game nhiều. Anh mang đến hay đã sử dụng rất nhiều từ xấu để thể hiện cảm xúc vui, buồn của mình tuyệt đôi cơ hội buột miệng chửi thề.

Phải biết tiết chế và nuốm đổi

Trong lúc một số bạn trẻ xem việc chêm từ, nói tục là trào lưu, dần trở thành điều bình thường thì Phan Phú Mỹ (29 tuổi, ngụ đường Nguyễn Công Hoan, P.7, Q.Phú Nhuận) lại cho rằng đó là một dấu hiệu bất thường. Theo Phú Mỹ, những từ chửi tục nếu sử dụng thường xuyên thật sự rất tai hại, chưa kể đến việc chửi bậy nhằm mạt gần kề người khác. “Tôi nghĩ xã hội vẫn nên khắt khe một chút để hạn chế những bạn trẻ nói những câu từ này vượt nhiều. Nói kiểu như vậy dài lâu sẽ khiến tiếng Việt không trong sáng”, Phú Mỹ nói.

*

Các hội team kín, xấu luôn là nơi để nhiều người văng tục

Còn anh Trần Xuân Khánh phân chia sẻ anh cảm thấy hơi xấu hổ vị bị đánh giá thiếu văn hóa giao tiếp sau vài lần lỡ miệng nói tục, chửi bậy trước người thân, đồng nghiệp với bạn gái.

“Từ đó, tôi nhận thấy bản thân phải tiết chế và cụ đổi dần. Mặc mặc dù trong suy nghĩ của tôi, văng tục nhưng không hề bao gồm chủ đích miệt thị tốt xúc phạm nhưng mà chỉ là quen miệng nhưng tôi vô tình cổ súy việc chửi bậy dịp giao tiếp”, Khánh bày tỏ.

Theo Khánh, lên án hành vi nói tục, chửi bậy là rất khó có hiệu quả vày hành vi này không vi phạm pháp luật nhưng lại tất cả thể là nguồn cơn của những xung đột không đáng gồm trong thôn hội tuyệt gia đình. "Do đó, mỗi bạn trẻ đề xuất tự nhận xét, coi lại giải pháp giao tiếp của mình để điều chỉnh mang lại phù hợp", anh Khánh chia sẻ thêm.


Chuyên mục: Tin Tức