Cohort analysis là gì

     
Cohort analysis is a kind of behavioral analytics that breaks the data in a data set into related groups before analysis. These groups, or cohorts, usually giới thiệu common characteristics or experiences within a defined time-span - Wikipedia

Cohort Analysis là gì?

Theo như Wikipedia định nghĩa thì Cohort Analysis (gọi là so với cohort) là một trong dạng phân tích hành vi bạn dùng. Trong những số đó thì họ chia quý khách hàng thành từng nhóm có các đặc điểm chung.

Mình đem một ví dụ đơn giản đó là vùng miền, độ tuổi,... Đến phần áp dụng thực tiễn mình sẽ giải thích rõ rộng cho chúng ta dễ ráng bắt.

Bạn đang xem: Cohort analysis là gì

Vì sao đề xuất Cohort Analysis

Câu hỏi tiếp theo sau là Cohort Analysis mang đến những lợi ích như thế nào ? Và nguyên nhân nhiều người lại quan tâm đến nó như vậy, cá thể mình thấy đây là một kiến thức cực kì quan trọng ko thể làm lơ với Data Analyst (DA).

Mình bao gồm viết một bài chia sẽ tương quan đến những kỹ năng quan trọng của da các chúng ta cũng có thể xem qua trên đây:


Data Analyst - Những khả năng không thể thiếu cho tất cả những người mới
Data Analyst (DA) được đọc là người tiêu dùng các cách thức lập trình hoặc ứng dụng để kiếm tìm kiếm (mine), sàng lọc những tin tức hữu ích từ tài liệu được cung cấp. Thường thì dữ liệu này tương đối rời rạc và lộn xộn.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Sarahah Đang Phá Đảo Facebook, Access Denied


*
Monthly Average Order Value

Hình trên cho chúng ta biết được sự tăng sút của AOV (Average Order Value) theo tháng, nhưng chúng ta lại đo đắn được sự thay đổi này mang lại từ chi tiêu của người sử dụng cũ hay quý khách hàng mới. Thay vì chưng như vậy họ sẽ theo dõi bảng ở dưới đây

Overage Order Value Cohort

Cách phân phân thành các Cohort sinh hoạt trên của bản thân mình dựa vào thời điểm tháng mà người sử dụng có sở hữu đơn hàng đầu tiên (khác với ngày chế tạo ra của khách hàng). Jan cohort bao gồm các quý khách hàng có cài đặt đơn số 1 tiên trong tháng 1, đội họ lại tính AOV (200k).

Sau đó theo dõi team này nghỉ ngơi tháng thứ 2 , vẫn giữ nguyên số số dân cư nha các bạn, bởi vì họ bao gồm đặt điểm thông thường là mua sắm và chọn lựa lần đầu trong thời điểm tháng 1 (đương nhiên là có kèm theo năm, VD: 01-2021). Vậy nên AOV của mình lại giảm từ 200k xuống 150k, tựa như như vậy cho những cohort tiếp theo. Dễ nhận ra rằng các ô màu xanh da trời là OAV của bạn mới và màu cam là của chúng ta cũ => Đôi khi số OAV không biến đổi là vì quý khách hàng mới thì chi phí nhiều rộng và quý khách hàng cũ thì bỏ ra ít lại

Việc phân tích này cho biết hiệu quả của team Marketing, lúc họ đã nâng được số tiền giá thành trung bình bên trên mỗi đơn hàng của bạn mới tự 200k lên 223k. Nhưng chú ý theo một khía cạnh khác thì AOV của chúng ta cũ sẽ giảm, so với một số công ty thì chi tiêu để dành được một người sử dụng mới siêu tốn kém phải họ rất mong mỏi giữ chân và khiến cho bạn túi tiền nhiều hơn.

Tuy nhiên đó chỉ là trường phù hợp tưởng, trong bối cảnh mà doanh nghiệp bạn đã muốn tăng mạnh quảng bá yêu thương hiệu, hạ giá cả sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng thì khi không còn hạ giá chỉ nữa, một số khách hàng thích săn hàng tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá có thể vẫn rời bỏ bạn => giá trị cohort sẽ bớt dần, nhưng bạn biết đấy là điều vớ yếu.

Ứng dụng Cohort Analysis trong phân tích Retention

Như chúng ta cũng đã thấy Cohort Analysis mang đến ta phiêu lưu hành vi, độ kết nối với uy tín (engagement) của chúng ta qua thời hạn (Retention) (ngày, tháng, năm, quý), đề nghị mọi người thường call là Retention Analysis khiến cho dễ hiểu. Dựa vào nó mà bạn biết được người tiêu dùng có đã thích sản phẩm của chính bản thân mình hay không?!

Bảng so với dưới đây cho thấy thêm số lượng Active Users (Khách hàng tất cả dùng ứng dụng) qua những ngày, nếu hầu hết ai chưa biết đến thì mình sẽ lý giải nó. Vì chưng thật sự đây là bảng cohort mà phần đông đi công ty nào tôi cũng làm, nó thiệt sự có 100% độ hữu dụng đấy.

Các sản phẩm là khung thời hạn phân tích từ ngày 25/01 -> 03/02Các cột là số ngày, từ 25/01 -> 03/02 là 11 ngày chính là lí do vì sao có Day 0->Day 10. Thực ra chúng ta có thể để Jan 25 vào Day 0 mà lại để cho tất cả những người nhìn hoàn toàn có thể dễ năm bắt được thì chúng ta nên nhằm nguyên. Do sếp bạn sẽ hỏi là lúc lauching áp dụng thì ngày lắp thêm 2 (Day 1) chúng ta còn khoảng chừng bao nhiêu % user thực hiện app ? lý do tại sao không cần sử dụng số mà lại dùng phần trăm ? Nó tuỳ trực thuộc vào yêu cầu của sếp bạn và mục đích phân tích, theo khiếp nghiệm của bản thân thì phần trăm khiến cho bạn so sánh được với doanh nghiệp đối thủ. Mặc dù lượng khách hàng của khách hàng không nhiều nhưng số retention của công ty lại phệ thì hoàn toàn có thể khẳng định nhiều người đang làm khách hàng cực kỳ hài lòng
*
Active User Retention

Kết

Chúng ta đã vắt được có mang và tầm đặc trưng của Retention Analysis rồi, việc sót lại là làm sao ứng dụng vào môi trường thiên nhiên nơi mình làm việc, cũng có thể có khả năng các bạn sẽ phải một số loại outlier, yếu tố mùa vụ trong năm, ... để công dụng phân tích được chính xác hơn.

Với ngành data mà nói thì làm thế nào ứng dụng được những quy mô phân tích thống kê lại vào xử lý được các bài toán cho bạn là đặc biệt nhất. Không quan trọng đặc biệt bạn biết rộng mang lại đâu, mà đặc biệt là bạn nắm rõ kiến thức, đọc nó thật sâu và nhanh nhạy trong việc ứng dụng, thì chắc hẳn rằng bạn là fan được những doanh nghiệp luôn luôn xin chào đón.

Chúc bạn thành công trên tuyến phố sự nghiệp!

Bạn có thể nhấn vào links này để tham gia vào nhóm với nhận thêm những tài liệu hữu ích khác về Data nhé!


Chuyên mục: Tin Tức