Đá hiền triết

     

Một bạn dạng thảo viết tay của Isaac Newton vừa được công bố, trong những số ấy hé lộ phương pháp để tạo nên hòn đá phù thủy có công dụng biến mọi kim loại thành vàng với giúp con fan đạt đến cuộc sống thường ngày bất tử.

Bạn đang xem: Đá hiền triết


Một bạn dạng thảo viết tay từ chũm kỷ sản phẩm 17 của Isaac Newton vừa được hiệp hội cộng đồng di sản hóa học Mỹ - Chemical Heritage Foundation (CHF)-mua lại vào một cuộc đấu giá tại Bonhams sống Pasadena California được tổ chức vào ngày 16/2 vừa qua.

Trải qua không ít thập kỷ bị chôn vùi vào các bộ sưu tập tư nhân, câu chữ đáng ngạc nhiên của bạn dạng thảo này cuối cùng cũng rất được công bố.

Bản thảo viết tay này mô tả những thí nghiệm của Newton từng thực hiện, và bao hàm cả các ghi chép từ nhà hóa học khét tiếng thời đó, George Starkey, vun ra một công thức chế tạo "thủy ngân hiền khô triết" hay có cách gọi khác là "thủy ngân Sophick", được cho là 1 nguyên liệu đặc biệt quan trọng trong việc tạo thành "hòn đá phù thủy" - một các loại vật chất truyền thuyết được tin là có tác dụng biến chì, sắt, thủy ngân hoặc đồng thành vàng.


Bản thảo viết tay từ vậy kỷ 17 của Newton gồm chứa cách làm để sản xuất hòn đá phù thủy. Ảnh: CHF

"Thủy ngân hiền đức triết được cho là 1 trong những chất hoàn toàn có thể sử dụng nhằm phá vỡ sắt kẽm kim loại thành hồ hết thành phần kết cấu nên nó", James Voelkel, bạn phụ trách mảng sách thi thoảng tại CHEF mang đến biết. - "Ý tưởng ở đấy là bạn bóc tách các mảnh thành phần sắt kẽm kim loại ra, sau đó bạn cũng có thể lắp ráp lại bọn chúng và tạo thành các sắt kẽm kim loại khác nhau".

"Bản thảo này là mối thân yêu lớn đối với chúng tôi cũng chính vì nó mang lại thấy một trong những phần hoạt cồn Isaac Newton trong nghành nghề dịch vụ giả kim thuật", Voelkel nói. "Đó là một trong những dấu hiệu cho thấy ông đã có lần tìm đọc, thân mật và hứng thú với thuật đưa kim".

Tiêu đề của bạn dạng thảo được viết trọn vẹn bằng tiếng Latin, tạm bợ dịch là "Chuẩn bị thủy ngân Sophick mang đến hòn đá phù thủy bởi á kim hình sao chưa tinh nhuệ của sao Hỏa với Mặt trăng từ bản thảo của triết gia bạn Mỹ".

Bản thảo này đang được khẳng định là một bản sao của tài liệu thuộc tên trước đó, được viết vị nhà giả kim lừng danh thế kỷ 17, Eirenaeus Philalethes. Cùng Newton thực hiện nó như một tài liệu tham khảo cho những thí nghiệm trả kim thuật của riêng mình.

Voelkel đến rằng, Eirenaeus Philalethes là tên gọi khác của George Starkey, một gs từng học tại Đại học tập Harvard và gửi tới Anh vào năm 1650 để triển khai việc với những nhà hóa học lỗi lạc khác.

Xem thêm: Tìm Bài Hát " Đời Anh Như Con Thuyền Trôi, Lời Bài Hát Tâm Hồn Xao Động

Ông dứt thời gian có tác dụng việc của chính mình với Robert Boly, giữa những người sinh sống đương thời với Newton. Tuy nhiên, Starkey ra mắt nghiên cứu vãn dưới cây viết danh Eirenaeus Philalethes, điều này cho phép ông dễ ợt trong việc share những nghiên cứu và phân tích với những nhà công nghệ khác.

Theo tập san Hóa học quả đât (Chemistry World), phiên bản in trước tiên được biết đến của phương pháp này công bố vào năm 1678. Như vậy, Newton có thể đã chép tay bí quyết này trước đó.

Thuật giả kim là một ngành triết học và vai trung phong linh cổ xưa, phối kết hợp hóa học tập với y học, thiên văn học cùng vật lý. Từ thời Trung cổ cho đến thế kỷ 17, những nhà giả kim tin rằng, thành công sau cùng họ chính là Magnum Opus (dịch từ giờ La Tinh tức là "Đại công trình"), bao gồm một phần lỏng và một phần rắn, biết đến không những biến kim loại thành vàng nhưng mà còn rất có thể giúp con tín đồ đạt đến cuộc sống thường ngày bất tử.

Trong nhiều thế kỷ, hòn đá phù thủy đó là thứ vật chất được săn lùng nhiều tuyệt nhất trong giới trả kim, cho tới khi các nhà công nghệ phát chỉ ra rằng, toàn bộ những có tương lai của nó hoàn toàn bất khả thi và thậm chí là không đáng để theo đuổi.

Hiện vẫn không rõ Newton tất cả thực sự triển khai các test nghiệm tạo ra thủy ngân hiền đức triết từ công thức của Eirenaeus Philalethes tốt không.

Tuy nhiên, ngay cả khi ông không có tác dụng thì bản thảo này vẫn có mức giá trị lớn bởi nó cũng diễn tả những thí nghiệm khác cùng thời điểm được Newton triển khai và ghi ghép xung quanh công thức thủy ngân hiền khô triết.

"Newton hay tận dụng những khoảng trống ở mặt sau tài liệu nhằm ghi chép", Voelkel nói. "Trong trường hợp này có một chú giải về thí nghiệm ông đang làm. Đó là cách làm chưng cất những loại rượu cồn dễ bay hơi tự quặng chì... Khớp ứng với phương pháp giải thích rất dị của Newton so với các nhà đưa kim khác".

Theo Science Alert, gồm hàng chục phiên bản ghi chép như thế này sẽ được những người dân thân của Newton buôn bán vào các bộ sưu tầm cá nhân trong số những năm 1930, và tính từ lúc đó, nó đã từ từ đến với các cơ sở giáo dục, bao gồm cả cơ sở nghiên cứu và phân tích cũ của Newton - Đại học Cambridge trên Anh.

Sau khi mua phiên bản thảo quan trọng đặc biệt này, những nhà hóa học tại hiệp hội di sản hóa học Mỹ sẽ scan và tải lên folder Chymistry thuộc dự án công trình Isaac Newton, một cơ sở tài liệu trực con đường của Đại học tập Indiana, cùng bất cứ ai ai cũng có thể truy cập nó một giải pháp miễn phí.


Chuyên mục: Tin Tức