Động vật sinh sản

     

đa số động vật yêu cầu phối giống để sinh sản, dẫu vậy một nhóm nhỏ động vật rất có thể có con mà không đề xuất giao phối. Quy trình này, được gọi là sinh sản 1-1 tính, mở ra ở các sinh đồ dùng từ ong mật mang đến rắn đuôi chuông.


Năm 2016, một nhỏ cá to vằn tên là Leonie, chỉ sống chung với những con cá to cái khác tại Thủy cung Reef HQ, Úc, đã khiến cả sở thú choáng váng khi ba quả trứng của chính nó nở thành cá mập con.

Bạn đang xem: Động vật sinh sản


Vài năm kia đó, tại vườn cửa thú Louisville, Mỹ, một con trăn tên là Thelma - chưa từng chạm chán hay thậm chí là nhìn thấy trăn đực - vẫn đẻ 6 quả trứng nở ra những con rắn non khỏe mạnh mạnh.
Sinh sản hữu tính bao gồm hai thành phần: một tế bào trứng và một tế bào tinh trùng. Mỗi loại hỗ trợ một nửa thông tin di truyền cần thiết để tạo nên một khung người sống. Dẫu vậy trong sinh sản đối chọi tính, động vật hoang dã - rõ ràng là con cái - tìm kiếm ra số đông cách độc đáo để tự bổ sung các gen thường được cung ứng bởi tinh trùng.
Buồng trứng cung ứng trứng thông sang một quá trình phức tạp được điện thoại tư vấn là bớt phân - các tế bào tái tạo, tổ chức lại với phân tách. Trứng này chỉ cất một nửa số nhiễm sắc thể của mẹ, với được điện thoại tư vấn là tế bào đơn bội. Quy trình giảm phân cũng tạo ra một thành phầm phụ: những tế bào nhỏ tuổi hơn được hotline là thể cực.
Một bề ngoài của sinh sản 1-1 tính là tạo nên tự thụ tinh: một động vật hoàn toàn có thể hợp tốt nhất thể cực với trứng để tạo thành con con. Ở cá mập, quá trình giảm phân và tạo ra tự thụ tinh xới trộn một ít gen của chị em để tạo nên những nhỏ con giống với bà mẹ nhưng không hẳn là những bản sao y hệt.
Trong một hiệ tượng sinh sản đối kháng tính khác, tiếp vừa lòng vô tính, những tế bào sinh sản coppy thông qua nguyên phân - quy trình tế bào nhân song để tạo thành hai tế bào lưỡng bội, một dạng "copy & paste" di truyền. Bởi vì những tế bào này không trải qua quy trình giảm phân đảo lộn gen, con cái được tạo ra theo bí quyết này là bản sao vô tính của cha mẹ chúng, giống hệt nhau về mặt di truyền. Vẻ ngoài sinh sản solo tính sản phẩm công nghệ hai này phổ cập hơn ở thực vật.
Đối với số đông các sinh thiết bị sinh sản đối chọi tính theo cách đầu tiên - từ bỏ thụ tinh - con con thường nhận ra hai nhiễm nhan sắc thể X từ chị em của bọn chúng và chỉ tạo thành con cái.
Nhưng trong một số trong những trường phù hợp hiếm hoi, phần đa loài động vật như rệp có thể sinh ra nhỏ đực tương đồng mẹ về mặt dt ngoại trừ bài toán thiếu nhiễm nhan sắc thể X đồ vật hai. Những bé đực này thường có chức năng sinh sản, nhưng vì chúng chỉ có tác dụng tạo ra tinh trùng cất nhiễm dung nhan thể X nên toàn bộ con mẫu của bọn chúng về sau cũng trở thành là nhỏ cái.

Động vật đang sinh sản đối kháng tính trong cả tỷ năm. Kiểu sản xuất này lúc đầu tiên xuất hiện ở một số trong những sinh vật nhỏ tuổi nhất, dễ dàng và đơn giản nhất. Đối với những loài rượu cồn vật cao cấp hơn như động vật hoang dã có xương sống, các nhà khoa học mang đến rằng khả năng sinh sản đối kháng tính lộ diện như một nỗ lực chống lại các điều khiếu nại bất lợi. Điều này lí giải tại sao quá trình sinh sản đối chọi tính có thể xảy ra ở tương đối nhiều loài sống trong môi trường xung quanh hoang mạc với hải đảo.

Xem thêm: Đâu Là Môn Phái Tiêu Dao " Như Giấc Mơ Của Đen Vâu, Đâu Là Môn Phái Mà Cả Thiếu Lâm Còn Phải Sợ


Hầu hết những động đồ sinh sản đối kháng tính là động vật hoang dã không xương sống bé dại như ong, ong bắp cày, kiến cùng rệp, với chúng có thể xen kẽ giữa chế tạo hữu tính và đối kháng tính.
Ngoài ra, quá trình sinh sản solo tính đã được quan cạnh bên thấy ở rộng 80 loài động vật có xương sống, khoảng tầm một nửa trong số đó là cá hoặc thằn lằn. Thật thảng hoặc khi những động vật có xương sống phức hợp như cá mập, rắn cùng thằn lằn lớn phụ thuộc sinh sản vô tính, kia là nguyên nhân tại sao trường vừa lòng cá to vằn Leonie và đa số trường thích hợp khác khiến các nhà kỹ thuật bối rối.
Đối với động vật hoang dã có xương sống, dù là trong tự nhiên hay trong đk nuôi nhốt, đông đảo lần sinh sản solo tính là đều sự khiếu nại hiếm gặp mặt do các điều kiện không bình thường gây ra.
Không bao gồm loài động vật có vú nào theo luồng thông tin có sẵn là có thể sinh sản theo phong cách này vì chưng khác với những sinh vật đơn giản và dễ dàng hơn, động vật hoang dã có vú dựa vào một quá trình gọi là in dấu bộ gen. Quy trình này dán nhãn ren nào là của mẹ và ren nào là của bố. Tất cả nghĩa là, đối với động vật bao gồm vú như bé người, một số gen sẽ tiến hành kích hoạt hoặc vô hiệu hóa hóa tùy thuộc vào bên đóng góp là cha hay mẹ. Nếu chỉ tất cả một, ba hoặc mẹ, một số gen sẽ không được kích hoạt, khiến cho con nhỏ không thể sống sót.
Mặc mặc dù vậy, quy trình sinh sản solo tính đã có được thực nghiệm ở một số trong những loài động vật hoang dã có vú, bao gồm cả thỏ.
Trong một số trong những trường hợp vô cùng hiếm, các loài động vật hoang dã sẽ chỉ sinh sản trải qua sinh sản đối chọi tính. Giữa những loài vậy nên là thằn lằn white đồng cỏ sa mạc, tất cả loài này mọi là như là cái.
Ở một số trong những loài côn trùng, kỳ nhông cùng giun dẹp, sự hiện hữu của tinh trùng chỉ có chức năng giúp kích hoạt quy trình sinh sản 1-1 tính. Các tế bào tinh trùng khởi động quá trình này bằng phương pháp thâm nhập vào trứng, dẫu vậy tinh trùng kế tiếp bị thoái hóa, chỉ với lại nhiễm dung nhan thể của mẹ. Trong trường đúng theo này, tinh dịch chỉ kích ưa thích sự trở nên tân tiến của trứng, chứ không góp phần gì về khía cạnh di truyền.
Khả năng tạo vô tính có thể chấp nhận được động đồ dùng truyền ren của chúng mà không buộc phải tốn năng lượng để tìm các bạn đời, và vì chưng đó hoàn toàn có thể giúp duy trì loài trong những điều kiện đầy test thách. Ví dụ, nếu một con rồng Komodo sinh hoạt trên một quần đảo vắng nhẵn đồng loại, nó vẫn hoàn toàn có thể tạo ra một quần thể thông qua quá trình sinh sản đơn tính.
Tuy nhiên, bởi mọi thành viên sẽ hệt nhau nhau về phương diện di truyền, những bà bà bầu rồng Komodo và đàn bà của chúng sẽ dễ bị tác động đồng loạt bởi mắc bệnh và những biến đổi môi trường rộng so với một đội nhóm các cá thể khác biệt về khía cạnh di truyền.

Chuyên mục: Tin Tức