Elizabeth holmes là ai

     

Elizabeth Holmes từng được hoan hô là phiên bạn dạng nữ của Steve Jobs, là người sáng lập kiêm CEO của startup “kỳ lân” trị giá chỉ 9 tỷ USD. Dẫu vậy giờ đây, cựu CEO thương hiệu xét nghiệm máu Theranos bị xác minh phạm 4 tội danh lừa đảo, để dấu chấm dứt cho hình tượng công nghệ một thời.


Elizabeth Holmes từng là CEO hãng xét nghiệm tiết Theranos. Ảnh:Reuters

Bồi thẩm đoàn tại California (Mỹ) hôm 3/1 tóm lại Holmes (37 tuổi) tội tình với một cáo buộc âm mưu lừa hòn đảo nhà đầu tư và tía cáo buộc lừa đảo và chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. Quan toà Edward Davila – nhà trì phiên tòa xét xử – đã tuyên án vào một buổi khác. Holmes đương đầu với hai mươi năm tù cùng tiền phân phát 250.000 USD cộng đền bù với mỗi tội danh.

Bạn đang xem: Elizabeth holmes là ai

Trong khi đó, cô được tuyên vô tội với tía cáo buộc về lừa đảo bệnh nhân cùng một về thủ đoạn lừa đảo bệnh nhân. Bồi thẩm đoàn cũng không chỉ dẫn phán quyết với 3 buộc tội khác về lừa đảo và chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

Elizabeth Holmes xuất hiện tại Washington, DC vào trong ngày 3 tháng hai năm 1984. Thân phụ và người mẹ cô phần lớn là công chức thao tác trong những cơ quan chính phủ nước nhà Mỹ. Từ khi còn bé, Elizabeth đã nhận được ra ước mơ của bản thân mình là hy vọng trở thành một tỷ phú. Khi bắt đầu 9 tuổi, cô đã nói với cha rằng: “Điều mà nhỏ thực sự mong mỏi trong đời là tò mò những sản phẩm công nghệ thực sự new mẻ, điều mà quả đât không suy nghĩ sẽ làm cho được”. Bước vào trung học, cô đã bắt đầu tự ghê doanh bằng cách bán những trình biên dịch C++ cho những trường học tập Trung Quốc.

Elizabeth Holmes trúng tuyển chọn vào ngôi trường Đại học Stanford năm 18 tuổi với siêng ngành hóa học. Cô vinh dự dấn được thương hiệu “học mang của Tổng thống” khi mới vừa là sv năm nhất. Sản xuất đó, cô cũng cảm nhận khoản trợ cấp cho 3.000 USD cho 1 dự án nghiên cứu riêng của mình.

Sáng lập Theranos từ ý tưởng độc đáo

Trong một chuyến du ngoạn đến châu Á, Elizabeth đã tận mắt chứng kiến sự nở rộ của dịch SARS. Lúc trở về, cô bắt đầu suy nghĩ về về một ý tưởng phát minh có thể chuyển đổi thế giới. Ý tưởng này là sản phẩm lấy chủng loại thử hoàn toàn có thể mang theo người. Chủng loại thử này hoàn toàn có thể xét nghiệm ngày tiết của bệnh nhân và cho biết thêm lượng thuốc chính xác ngay lập tức. Elizabeth sáng lập ra startup Real-Time Cures vào năm thứ nhị đại học, về sau được đổi tên thành Theranos. Theranos là sự phối hợp giữa nhì từ “therapy” và “diagnosis” (Liệu pháp và Chẩn đoán). Năm 19 tuổi, cô bằng lòng thôi học tập tại Stanford, dành tổng thể thời gian của mình làm vấn đề cho Theranos.

Ngay trường đoản cú ban đầu, nhờ những mối quan lại hệ thân thiết của mình, Elizabeth đã huy động được hơn 6 triệu USD tự hai nhà đầu tư ban đầu là Tim Draper và Victor Palmieri. Thời gian này, doanh nghiệp đã đạt được mức giá là 30 triệu USD. Theranos đã gây được sự để ý lớn nhờ phương thức thử nghiệm ngày tiết của mình. Nói theo cách khác nó sẽ hoàn toàn vứt bỏ vai trò của chưng sĩ và biến quá trình xét nghiệm trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

Đến năm 2006, Theranos cho reviews thiết bị xét nghiệm ngày tiết mini có tên Edison. Vật dụng này có hình dáng như một cái hộp nhỏ, được ca ngợi lên tận mây xanh. Những xét nghiệm máu thông thường cần một lượng máu nhiều gấp hàng ngàn lần cùng tốn kém siêu nhiều cho từng lần xét nghiệm. Nhưng đối với Edison, dịch nhân chỉ việc lấy một giọt máu trên đầu ngón tay với máu này sẽ tiến hành lưu lại vào ống thử. Tiếp đến, đặt những ống demo này vào máy để đọc các xét nghiệm. Sau thời điểm máy móc của Theranos thực hiện các xét nghiệm ngay tại chỗ, dữ liệu sẽ tiến hành truyền mang lại phòng phân tích - địa điểm đội ngũ nhân viên sẽ đọc hiệu quả và giữ hộ báo cáo.

Năm 2008, hội đồng quản ngại trị của Theranos quyết định chọn một người có kinh nghiệm hơn vào vị trí CEO để sửa chữa cho Elizabeth. Nhưng mà cô sẽ thuyết phục được họ để liên tục đảm nhiệm vị trí của bản thân mình chỉ trong vòng 2 giờ. Đến năm 2009, Elizabeth gặp gỡ và hẹn hò với Sunny Balwani, vị triệu phú nhập cư cội Pakistan cùng ông đã dấn mình vào vào Theranos với mục đích giám đốc quản lý thứ hai.

Xem thêm: Download Gametv Plus Cskh - Cách Cài Đặt Gametv Plus Để Chơi Đế Chế Online

Người sở hữu kỳ hưu “kỳ lân” của thung lũng Silicon

Năm 2010, Theranos cam kết hợp đồng cùng với hai doanh nghiệp Walgreens với Safeway thành lập và hoạt động các trung chổ chính giữa sức khỏe. Khách hàng rất có thể làm các xét nghiệm ngày tiết trong khu vực shop của hai doanh nghiệp này. Walgreens cùng Safeway đã trao 105 triệu USD vào Theranos dưới bề ngoài đầu bốn và cho vay. Theranos ra mắt với Walgreens rằng sản phẩm công nghệ Edison hoàn toàn có thể thực hiện tại 192 nhiều loại xét nghiệm. Mà lại trên thực tế, chỉ có tầm khoảng một nửa trong các đó là khả thi về phương diện lý thuyết. Phân biệt điều này, Elizabeth vẫn quyết định vung tiền vào miniLab - phiên bản thứ ba của trang bị xét nghiệm máu.

*

Đến mon 09/2013, Theranos thiết yếu thức ra mắt công chúng lần thứ nhất (IPO) và thông tin hợp tác lâu năm với Walgreens. Trung tâm sức khỏe Theranos thứ nhất được để tại một siêu thị của Walgreens tại Palo Alto. Đây là chỗ khách hàng hoàn toàn có thể tiếp cận với thành phầm của Theranos.

Danh sách các nhà chi tiêu đổ tiền vào Theranos là niềm mong ước của phần nhiều startup trên Mỹ. Hoàn toàn có thể kể đến: Larry Ellison - 1 trong các 10 tín đồ giàu nhất nhân loại thời điểm đó, bằng hữu nhà Waltons của đế chế Walmart, ông trùm truyền thông media Rupert Murdoch,... Tuy nhiên, technology thử huyết của Theranos trọn vẹn được bảo mật, không bật mý với bất kể ai, dù cho là cổ đông.

Hội đồng quản trị Theranos bao gồm những nhân vật có uy tín cao khiến cho không một ai nghi ngờ công ty này. Thành viên hội đồng gồm tất cả Ngoại trưởng quốc phòng tương lai Jim “Maddog” Mattis, Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ George Shultz và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger,... Vào giai đoạn này, Theranos có mối quan lại hệ chính trị khá sâu sắc, Elizabeth thậm chí còn mời được Hilary Clinton đứng lên kêu gọi gây quỹ cho một hoạt động.

Tiền cứ thế ào ạt đổ vào Theranos. Walmart Brother đã cài đặt 150 triệu đô tiền cổ xưa phiếu, Rupert Murdoch bỏ ra 125 triệu đô, Devos Family đang đầu 100 triệu đô và Partner Fund cũng tham gia 90 triệu đô. Năm 2014, Theranos có giá trị tương tự 9 tỉ đô la Mỹ, vào đó Elizabeth đã chiếm đến 5 tỷ đô la. Thuộc năm đó, Elizabeth Holmes với 50% cổ phần của Theranos đang trở thành một trong những người đàn bà giàu độc nhất vô nhị nước Mỹ..

Thành công thông suốt thành công khi thử nghiệm phát hiện virus herpes siplex 1 của Theranos được Cục thống trị Thực phẩm và chế tác sinh học Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Ngay lập tức sau đó, Theranos được lựa chọn là công ty cung cấp công việc trong phòng nghiên cứu của một công ty bảo hiểm ngơi nghỉ Pennsylvania - Capital BlueCross. Thời điểm này, Theranos được định vị 10 tỷ USD.

Trở thành Steve Jobs phiên bạn dạng nữ với thần tượng của các startup

Thái độ và biện pháp hành xử của Elizabeth Holmes luôn làm không ít người dân liên tưởng đến lịch sử một thời Steve Jobs. Cô liên tiếp mặc những cái áo cổ cao color đen, tô điểm phòng thao tác làm việc không không giống gì CEO của Apple. Sau khi biết Steve Jobs thường xuyên họp cùng với nhóm kinh doanh và lắp thêm tư, cô cũng làm cho y y hệt như vậy cùng rất công ty sale mà mình vừa lòng tác. Elizabeth còn tuyển một số nhân viên của Apple, trong số đó có cựu phó chủ tịch cấp cao về ứng dụng và là bạn lâu năm của Steve Jobs - Avie Tevanian.


Chuyên mục: Tin Tức