Facebook api là gì

     

Có lúc nào các bạn tự đặt cho bạn thắc mắc làm thế nào để hoàn toàn có thể lấy được những biết tin cá thể bên trên Facebook nlỗi tên, id, tin nhắn, ngày sinc,.. tốt là trường đoản cú làm những cái tool như tự thả tim, tự giới thiệu bài bác Facebook thì làm cho nhỏng như thế nào ? Tất cả các câu hỏi trên đầy đủ sẽ tiến hành giải quyết bằng phương pháp sử dụng Facebook Graph API. Vậy Facebook Graph API là gì ? Chúng ta thuộc tìm hiểu nghỉ ngơi nội dung bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Facebook api là gì

quý khách hàng đã xem: Facebook api là gì

Giới thiệu về Facebook Graph API

API là gì ?

Trước tiên bọn họ cùng mày mò xem API là gì ? API là viết tắt của tự Application Programming Interface xuất xắc còn gọi là bối cảnh xây dựng áp dụng, là cách tiến hành để bạn cũng có thể kết nối những thư viện cùng vận dụng khác với nhau. Facebook, Google, Twitter, Github,.. đều sở hữu hầu như cỗ API riêng với với gần như API này bạn cũng có thể xây đắp những tuấn kiệt dựa trên tài liệu hiện bao gồm trên VPS của mình. Trong khi những chúng ta cũng có thể tra cứu hiểu lại khái niệm RESTful API nghỉ ngơi nội dung bài viết RESTful API là gì ? Các yếu tố của RESTful API

Facebook API

Facebook API là căn cơ vày Facebook hỗ trợ cho những thiết kế viên để dễ dàng vào vấn đề chế tác ứng dụng cùng bảo đảm người viết ứng dụng không can thiệp vượt sâu vào khối hệ thống của Facebook.

Thông qua vấn đề sử dụng Facebook API xây dựng viên có thể lập trình ra những áp dụng hoàn toàn có thể kéo ra những ban bố cá thể nhỏng lấy ra list bằng hữu, lấy ra danh sách team, hệ trọng gmail, thương hiệu,.. trường hợp như được người dùng cấp quyền đến ta lấy rất nhiều thông báo đó.

Facebook Graph API

Facebook Graph API hiểu dễ dàng kia đó là đồ dùng thị thôn hội của Facebook (social graph)


*

Chúng ta có thể áp dụng Facebook Graph API để truy vấn dữ liệu nlỗi phản hồi một bài viết, download hình họa lên, lôi ra danh sách ảnh cá nhân,…

Cấu trúc của Facebook Graph API

Graph API được đặt tên theo ý tưởng “thiết bị thị xã hội” – đại diện thay mặt cho những thông tin trên Facebook. Nó bao gồm:

nodes (nút): là những đối tượng người sử dụng riêng như thể người dùng, hình họa, trang cá nhân, comment, nhóm, nội dung bài viết,…edges (cạnh): là những kết nối giữa những đối tượng riêng sinh hoạt trên.fields (trường): tài liệu của đối tượng người sử dụng riêng rẽ làm việc trên, ví như thương hiệu, ngày sinh của người dùng, quê tiệm của người dùng,…

Vì vậy nhưng họ thực hiện Graph API là để:

Sử dụng nodes để mang tài liệu về đối tượng rõ ràng.Sử dụng edges để đưa tập phù hợp những đối tượng người sử dụng không giống được liên kết cùng với node.Sử dụng fileds nhằm hướng dẫn và chỉ định dữ liệu mà bạn muốn bao gồm vào ý kiến trường đoản cú Facebook.

HTTP

Graph API dựa vào HTTP.. yêu cầu API này hoạt động với bất kể ngôn ngữ làm sao có thỏng viện HTTP, chẳng hạn như JavaScript. Bạn cũng rất có thể áp dụng Graph API ngay lập tức vào trình để mắt của bản thân mình.

lấy ví dụ như nlỗi bạn muốn lôi ra những công bố như id, name, email thì họ thực hiện như sau cùng với đoạn code JavaScript

FB.api( "/me", "GET", "fields":"id,name,email", function(response) );Code language: JavaScript (javascript)Và dữ liệu trả về đến họ vẫn nhỏng sau:

"name": "Your Name", "id": "your-user-id", "email": "your email"Code language: JSON / JSON with Comments (json)

Access token

Để rất có thể lấy được tài liệu nhỏng trên các bạn sẽ cần được bao gồm access token và để được cấp cho quyền truy vấn. Hầu hết những yêu cầu của Graph API các đòi hỏi access token cùng bí quyết dễ dàng nhất để lấy access token là bắt người tiêu dùng đăng nhập Facebook trường đoản cú áp dụng của công ty.

Xem thêm:

FB.login((response) => , scope: "email");Code language: JavaScript (javascript)Có 3 loại access token kia là:

Access token cho người dùng: dùng để đại diện một bạn sửa đổi hoặc ghi tài liệu Facebook của tín đồ đóAccess token đến ứng dụng: dùng để đăng hành động trong xuất hiện GraphAccess token mang đến trang: dùng làm sửa thay đổi dữ liệu thuộc về 1 trang Facebook

Ngoải raaccess tokencòn được chia làm 2 loại nhờ vào thời hạn “sống” của nó:

Ngắn hạn: Thường có thời hạn khoảng 1 mang lại 2 giờ.Dài hạn: Thường tất cả thời hạn khoảng chừng 60 ngày.

Các thời hạn này sẽ không giữ nguyên, bạn không nên nhờ vào kia – thời hạn có thể biến đổi mà không có cảnh báo hoặc có thể hết hạn nhanh chóng. Mã truy vấn được sinh sản bằng cách đăng nhập web hay là mã ngắn hạn nhưng lại bạn cũng có thể chuyển thành mã dài hạn bằng cách thực hiện lệnh gọi API phía máy chủ với secret key của vận dụng.

URL giữ trữ

Đa số tất cả những kinh nghiệm đông đảo được chuyển mang đến URL lưu trữ graph.facebook.com. Chỉ tất cả đoạn phim tải lên sử dụng graph-video.facebook.com.

Objects ID

Mỗi node bao gồm một ID độc nhất vô nhị để truy cập trải qua Graph API. Để gồm biết tin về node, bạn yêu cầu truy nã vấn trực tiếp nối ID của node đó cú pháp vẫn nlỗi sau:

FB.api( "/node-id", "GET", function(response) // Insert your code here );Code language: JavaScript (javascript)Còn trường hợp như bạn muốn lấy ra một field (trường) cụ thể thì thêm nằm trong tính field ví như dưới bản thân lấy thêm trực thuộc tính birthday thì thêm field nlỗi sau:

FB.api( "/node-id", "GET", "fields":"birthday", function(response) // Insert your code here );Code language: JavaScript (javascript)Hầu không còn các node đều phải sở hữu edges (cạnh). Nó rất có thể trả về tập hòa hợp các đối tượng được liên kết cùng với node kia. Để truy vấn một cạnh, bạn cũng có thể sử dụng cả ID node cùng thương hiệu cạnh. ví dụ như bạn có nhu cầu truy nã vấn cạnh photos của node:

FB.api( "/node-id/photos", "GET", function(response) // Insert your code here );Code language: JavaScript (javascript)Một số node được cho phép bạn chế tạo ra một ngôi trường bởi thao tác làm việc POST. lấy ví dụ nếu bạn là bạn có nhu cầu đăng một nội dung bài viết bắt đầu chúng ta có thể thực hiện nhỏng sau:

FB.api( "/your-page-id/feed", "POST", "message":"Awesome!", function(response) // Insert your code here );Code language: JavaScript (javascript)Nếu tạo ra bắt đầu thành công các bạn sẽ nhận thấy ban bố trả về như sau

Code language: JSON / JSON with Comments (json)Trong khi bạn có thể thực hiện câu hỏi xóa một node cùng với thao tác DELETE.

FB.api( "/page-post-id", "DELETE", , function(response) // Insert your code here );Code language: JavaScript (javascript)Nếu thành công bạn sẽ nhận được thông điệp như sau:

"success": trueCode language: JSON / JSON with Comments (json)

Sử dụng Facebook Graph API

Đến trên đây có lẽ rằng chúng ta đã và đang gọi hơn về Facebook Graph API, vậy làm cho gắng như thế nào nhằm bạn cũng có thể thực hiện được nó vào dự án của bản thân mình thì chúng ta cùng liên tục quan sát và theo dõi nhé.

Trước hết các bạn phải truy cập vào tranghttps://developers.facebook.com/ và tạo một ứng dụng trên đó. Các chúng ta có thể coi phương pháp chế tạo áp dụng trên trang này tại bài ChatBot

Sau kia các chúng ta cũng có thể truy vấn Graph API Explorer bằng cách chọn More > Tools > Graph API Explore hoặc truy vấn vào link này: https://developers.facebook.com/tools/explorer/

Tại trang web bên trên những chúng ta cũng có thể thực hiện demo cùng demo những API này với những quyền không giống nhau.

Tiếp theo chúng ta tạo ra một dự án Web với nhúng đoạn code JavaScript sau:

(window as any).fbAsyncInit = function () FB.init( appId: "your-app-id", cookie: true, xfbml: true, version: "your-api-version", // của mình là ver 8.0 ); FB.AppEvents.logPageView(); ; (function (d, s, id) var js, fjs = d.getElementsByTagName(s); if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); (document, "script", "facebook-jssdk"));Code language: JavaScript (javascript)Tiếp theo chúng ta áp dụng phương thức FB.login() để tiến hành Việc đăng nhập và lấy raaccess token:

FB.login((response) => //vị something, scope: "email");Code language: JavaScript (javascript)Ở bên trên mình nhằm scope là email để có thể mang ra gmail của tài khoản đăng nhập sau thời điểm được bọn họ được cho phép. Và để lấy ra ban bố cá thể của user vẫn đăng nhập thì họ tiến hành 1 request như sau

Kết Luận

Vậy là mình đã giới thiệu với gợi ý số đông người sử dụng Facebook Graph API đơn giản, đầy đủ tín đồ có thể từ chế tạo và “nghịch” test Facebook Graph API sau khi phát âm xong xuôi bài viết này. Trong khi mọi bạn cùng rất có thể truy vấn trang web https://developers.facebook.com/docs/graph-api/using-graph-api/#publishing của Facebook để khám phá kỹ hơn nhé ^^.


Chuyên mục: Tin Tức