Film dương bản

     

Sau thời hạn bỏ bễ blog vẫn lâu, cơ hội quay trở về vẫn muốn có tác dụng bài viết hữu ích trong thực tế một ít hãy lựa chọn câu chữ này nhằm viết, hi vọng vẫn mở rộng sân nghịch cho những người yêu thương đen Trắng.

Bạn đang xem: Film dương bản

Nếu mong mỏi sử dụng chất hóa học “nạp năng lượng liền”, hồ hết người hoàn toàn có thể sử dụng những hình thức dịch vụ nlỗi DR5, hoặc cài đặt những cỗ đảo dương nhỏng cỗ của MacoDirect hoặc MFS. Do cũng chưa có hướng dẫn tnắm hòn đảo dương làm sao bởi tiếng Việt đề xuất bản thân xin viết lại ở chỗ này nhằm rất nhiều bạn nghịch sau tài giỏi liệu nghiên cứu.

1. Ngulặng tắc hoạt động của đảo dươngTrên mặt film âm phiên bản, vùng sáng là màu Đen, vùng buổi tối màu sắc trong veo. Mục tiêu sinh hoạt đấy là ta bắt buộc tẩy vùng màu sắc Đen đó đi thành vùng trong suốt, cùng trở thành vùng nhìn trong suốt đến thành color black nhằm thành film dương phiên bản.

a. Film thời gian phơi sángLớp nhũ tương của film nguyên tố đó là AgBr. Khi ánh sáng phản vào nhũ tương vẫn đẩy electron của Br- thoát khỏi nguyên tử. Do sự ko tuyệt đối hoàn hảo của tinh thể AgBr, electron tự do thoải mái này “rơi” lại vào những vết nứt trên tinh thể và kết hợp Ag+ biến hóa sắt kẽm kim loại bạc Ag, hiện ra chnóng Đen bên trên phiên bản film tuy vậy những các Ag này thừa nhỏ tuổi cùng về tối nhằm có thể quan liêu gần kề tấm ảnh bởi đôi mắt thường.


*

Cụm Ag tích lại này có cách gọi khác là seed. lúc các hạt như thể đủ mập, tinch thể trsinh hoạt đề nghị định hình cùng quan yếu nhảy electron nữa (là khi film phơi no sáng). Ánh sáng sủa bước vào càng không nhiều thì càng không nhiều electron nhảy ra, hạt giống càng khó nhằm nhận ra. Vì vậy khi push film ta nâng thời gian tthế nhằm đảm bảo đa số tinc thể tất cả hạt giống như mù mờ đông đảo được phản nghịch ứng cùng với dung dịch.

b. Tgắng film lần 1Khi đổ chất hóa học hiện nay (developer ký kết hiệu là D) thì mở ra bội phản ứng:

D + H2O + AgBr = DO + 2HBr + 2Ag

Trong số đó HBr rã vào dung dịch, để lại hạt bạc Ag trên phiên bản film, bội nghịch ứng tạo cho nơi film lộ sáng gồm chấm Black. Lưu ý phản ứng bên trên chỉ xẩy ra cùng với những tinh thể nhũ tương có đựng hạt kiểu như Ag, các tinh thể không có hạt như thể (chưa lộ sáng) sẽ không còn xảy ra bội phản ứng.

*

Mục tiêu bước tiếp theo là thải trừ hoàn toàn hạt bạc này, trở thành vùng đã lộ sáng thành trong suốt.

c. Tẩy film (bleach)Về cơ bản là dung dịch tẩy dùng Hóa chất tẩy bao gồm tính lão hóa cao (nlỗi KMnO4) trộn cùng với một ít hóa chất bao gồm tính acid (nlỗi NaHSO4 hoặc CH3COOH…) để triển khai xúc tác. Tùy vào phương thuốc tẩy sử dụng sẽ có chức năng kết hợp lượng Ag vẫn xuất hiện sau lần tnúm film trước tiên, làm cho lớp này trôi đi để lại lớp đế film nhìn trong suốt. do đó vùng sáng sủa đã trở thành trong suốt.

*

d. Ptương đối sáng sủa lần 2Mục tiêu tiếp theo là biến lớp nhũ tương không lộ sáng (vùng tối) thành màu black bên trên bạn dạng film. Lúc bấy giờ ta rước film ra bên ngoài tia nắng nhằm lộ sáng sủa tất cả lớp nhũ tương còn sót lại trên bản film. Lưu ý là nhũ tương như thế nào sót lại trên film hôm nay hồ hết là không lộ sáng sủa, bởi vì các phân tử vẫn lộ sáng (có phân tử giống) đã bị phản ứng sống lần tcụ film thứ nhất và bị tẩy đi ngoài film.

*

e. Tcầm cố film lần 2Hiện giờ các phân tử nhũ tương còn sót lại đã biết thành ptương đối sáng, toàn bộ đều vẫn có hạt tương tự. Ta đổ thuốc hiện nay tcố lần 2 và tiếp tục xảy ra phản ứng nhỏng mục b, tạo nên các hạt Ag xung quanh film, lúc này vùng tối đã trở thành màu Black. Vậy nên quá trình đảo dương đang hoàn chỉnh.

*

2. Thực hành hòn đảo dươngĐiều khó khăn nhất lúc khuyên bảo hòn đảo dương là đưa ra mối cung cấp hóa chất tương xứng, dễ download cho tất cả những người đọc, mọi khi có thêm kinh nghiệm bắt đầu mình đang từ update vào nội dung bài viết này để làm tư liệu cho những người sau nghiên cứu và phân tích.

a. Pkhá sáng lần 1Không nên film nào cũng có thể đảo dương thành dương phiên bản đẹp, để có dương phiên bản rất đẹp film rất cần được gồm đế nhựa cực kỳ vào, chụp đầy đủ sáng sủa, film tất cả tương bội phản càng tốt thì càng dương bạn dạng ra càng rất đẹp. Một số film đảo dương đẹp mắt nlỗi Ilford Delta 100, Kodak T-max 400, Kodak Tri-X 400; còn Fuji Neopan 100, Fomapan 100 quality không xuất sắc bởi vì đế film bao gồm màu đục, nặng nề đảo dương đẹp (Neopan tthế thường thì thì đế siêu vào, nhưng mà đảo dương thì lại rất đục).

Rất cực nhọc nhằm pull/push bên trên film đảo dương, bởi vậy cần luôn luôn chụp đúng sáng.

b. Tcố gắng film lần 1Mục tiêu của công đoạn này là tchũm để sở hữu tnóng âm bạn dạng “dày” nhất hoàn toàn có thể, nhằm phần lớn tinch thể nhũ tương sẽ lộ sáng (tất cả hạt giống) được làm phản ứng cùng với thuốc hiện hết trọn vẹn. Thời gian tcố kỉnh tương đương khoảng tầm push +5 stop, hiệu quả tốt nhất có thể với các bài thuốc hiện nay high-active sầu như HC-110. Các thuốc hiện nay trung tính như D-76 thời hạn tnỗ lực cần dài ra hơn nữa.

Rửa film bởi nước ấm 38 độ nhằm trôi lớp tthế lấp và tránh giảm film bị shoông chồng nhiệt;Chuẩn bị chậu nhỏ dại nước rét khoảng tầm 40 độ;HC-110 trộn dilution B (1+31), làm lạnh 38 độ, ban đầu tnắm film, ngâm tank trong chậu nước lạnh để giữ nhiệt;Tcố nlỗi bình thường, mỗi phút luân phiên tank 10s, nghỉ ngơi 50s;Hết bước tcầm cố rửa film thật sạch sẽ nhỏng bình thường.

Xem thêm: Bắt Wifi Cho Pc - Usb Thu Wifi Cho Máy Tính

Thời gian trứa một số film:– T-max 400, Tri-X 400: 20-22 phút– Fuji Neopan 100, Delta 100: 14 phút– Fomapan 100: 10 phút

Về cơ bản các film ISO 50-100 THÔNG THƯỜNG tcầm sinh hoạt 12-14 phút, film iso 200-400 vào khoảng 20-22 phút ít sống 38 độ.Do chưa xuất hiện điều kiện tvắt bởi D76, phải khuyến nghị chúng ta thử +20% thời gian tthay đối với HC-110.

c. Tẩy filmThuốc bleach cực tốt là KMn04 nhưng lại chất này hơi độc, lời khuyên các bạn áp dụng chất bình yên hơn là oxy già – hydrogene peroxide H2O2 tất cả tính oxy hóa rất to lớn gồm vai trò bleach tốt nhất. Các chúng ta lên shopee mua thuốc này (khoảng 80k/500ml) loại 30%, ko nên chọn mua các loại cnhì 3% nghỉ ngơi quầy thuốc vì nặng nề điều chỉnh nồng độ với có thể tất cả thêm một số trong những phụ gia gồm tính năng y tế khác.


*

Pha H202 30% thành dung dịch độ đậm đặc 9% (VD 105 ml H2O2 30% + 245 ml nước = 350ml H202 9%). Tiếp trộn khoảng 15ml dấm ăn uống cho mỗi 350ml H2O2 9%, dấm ăn thực hiện nhiều loại sở hữu siêu thị, gồm mục đích xúc tác. Quý Khách rất có thể cần sử dụng hỗn hợp H2O2 3% cũng được nhưng lại khủng hoảng rủi ro là bleach rất có thể phản nghịch ứng hết mà film chưa tẩy dứt. Có người tiêu dùng dung dịch 12% cùng với giấy film thành công xuất sắc yêu cầu cũng phần lớn đang sử dụng cùng với film được.

Làm nóng hỗn hợp tẩy trên lên ~38 độ, sẵn sàng thau nước lạnh như lúc tcầm cố film, đổ dung dịch vào tank và làm cho nlỗi thời gian tnạm (từng phút ít nhấp lên xuống tank 10s). Thời gian tẩy vào tầm 6-8 phút làm việc 38 độ. Nếu đặt tại ánh sáng phòng 20-23 độ có thể nên tẩy trong 40-55 phút. H202 gặp gỡ bạn dạng film có thể sủi bong bóng với gồm giờ đồng hồ xèo xèo vơi là vấn đề trọn vẹn bình thường.

khi không còn thời hạn, mngơi nghỉ nắp tank ra với quan lại ngay cạnh film phải đạt 2 tiêu chí: – Lớp nhũ tương phần chưa lộ sáng (vùng shadow, viền film) bắt buộc thành màu trắng sữa;– Phần đã lộ sáng sủa (highlight, đầu film thời điểm thò ra) chỉ còn lớp bên trong veo của đế film. Phyên buộc phải trông nlỗi sau:

*

Nếu 2 ĐK bên trên không dành được, liên tiếp bít tank lại cùng ngâm tẩy tiếp. khi đã có được 2 điều kiện bên trên, đổ bleach vào chai, rửa film kỹ bình thường. Nếu liên tục ngâm bleach nhưng film vẫn ko đạt 2 điều kiện trên, thì ngulặng nhân vị tcố kỉnh film lần 1 không đầy đủ (lớp nhũ tương còn sót lại không phản ứng vẫn thừa dày) hoặc thuốc tẩy thừa yếu đuối.

d. Ptương đối sáng lần 2Sau Lúc rửa sạch sẽ, rút film trọn vẹn thoát ra khỏi tank, ptương đối dưới ánh đèn kỹ 2 mặt trong khoảng 1 phút ít, tiếp đến load lại vào tank. Lưu ý ko chạm tay vào phương diện film lúc ướt. Sau kia load lại vào tank với bít kín, sẵn sàng tthay lần 2.

e. Tráng film lần 2Sử dụng lại thuốc hiện nay đang cần sử dụng tại phần b. nhằm hiện tại film, hôm nay chỉ cần tnúm theo ánh sáng phòng theo thời gian tiêu chuẩn của film kia. Ở đoạn này phần nhiều không thể bị trứa cháy được, đề nghị ví như bao gồm các loại film outdate như thế nào bạn ko rõ thời hạn tráng, cđọng tnạm dài ra nhằm dĩ nhiên nạp năng lượng. Vẫn từng phút nhấp lên xuống tank 10s, nghỉ ngơi 50s.

Kết thúc công đoạn này liên tục rửa film không bẩn nlỗi thông thường.

f. Hãm film cùng kết thúcHiện nay thực hiện dung dịch hãm film (fixer) với tiếp đến rửa film dưới vòi vĩnh nước rã 5p giống như quy trình tvắt Đen white thường thì. Đúng ra theo lý thuyết của hòn đảo đương, toàn bộ phân tử bạc đã trở nên trôi hoặc bội phản ứng với dung dịch hiện tại, buộc phải ko nên bước hãm nữa. Tuy nhiên để chống Khi khâu tnạm và ptương đối sáng lần 2 không đúng, vẫn đề xuất hãm film nhằm sa thải các hạt bạc không lộ sáng sủa còn dư lại.

Kết quả từ bây giờ trông nhỏng sau:

*

3. Một số để ý khác– Cách tvậy film lần 1 và bước tẩy đã quyết định Việc đảo dương thành công xuất sắc xuất xắc không;– Với các film kỳ lạ hòn đảo dương thứ 1, buộc phải cắt 1 đoạn film tnỗ lực nháp trước để xác minh thời gian tcầm cố lần 1 và thời hạn tẩy;– Nếu film bị cháy phần highlight nhỏng sau:

Cần bớt cả thời gian tnúm lần 1 với thời hạn bleach.– Bước tẩy rất có thể vừa làm vừa msinh hoạt tank bên dưới tia nắng yếu đuối để tìm hiểu lúc nào tẩy ngừng, nhưng lại rất tốt buộc phải đóng góp tank còn chỉ msống nhằm quyết định xem bao gồm đề nghị tẩy tiếp xuất xắc không;– Dung dịch H2O2 và dnóng nạp năng lượng gồm vận khí, vậy nên những lúc tgắng đề nghị mlàm việc nắp rót nước của tank để tránh khí, yêu cầu bảo quản dung dịch trong bình đề nghị tất cả lỗ thoát khí nhằm rời nổ bình;– H202 là dung dịch tẩy dũng mạnh, luôn luôn áp dụng áp lực tay, tạp dề, kính bảo đảm an toàn đôi mắt trong veo quá trình làm;– Một số film không tương thích mang lại hòn đảo dương do lớp nhũ tương bám yếu ớt, dễ bị tróc trong quy trình tẩy (VD Neopan 100, Fomapan 100…). Một số film có đế film ngả sepia, xanh… là hoàn toàn bình thường bởi vì dù sao đây vẫn luôn là film âm phiên bản.


*
Đây là Neopan 100, tấm này sẽ chụp +2EV, tthế lần 1 ngay sát gấp hai thời hạn cơ mà vẫn khôn xiết về tối bởi vì đế phim không còn trong cùng ngả màu sắc, trên phần highlight thấy rõ mảng tróc nhũ tương lem luốc vày Neopan gồm nhũ tương yếu, xưa ni có giờ đồng hồ dễ dẫn đến tróc.
*
Tri-X 400 nằm tại vị trí giải đấu không giống đối với Neopan, tnóng bên trên đúng sáng sủa, đế phlặng vẫn tương đối ngả màu sắc nhưng lại kết quả xuất sắc rộng các so với Neopan, film không trở nên lem nhem vùng highligh, vùng tẩy cực kỳ vào.

– Do quá trình đảo dương hơi “thô bạo”, tương bội phản của hình ảnh giảm, nên chọn lựa film gồm tương phản cao để đảo dương;– Ảnh scan trường đoản cú hòn đảo dương không đẹp nhất, grain to, tương bội phản kém… thua xa negative sầu truyền thống, vậy bắt buộc tôi chỉ hòn đảo dương nhằm lắp frame coi lưu niệm vui vui;– Thuốc dừng (stop-bath) có thể sử dụng nỗ lực dnóng ăn uống làm cho xúc tác cho bleach vị stop-bath tất cả độ pH là 2.4, dnóng nạp năng lượng tất cả độ pH 2.5;– Cách chế biến bên trên hoàn toàn hoàn toàn có thể tạo cho giấy rọi hình ảnh, tức cần sử dụng giấy rọi ảnh gắn chụp và đảo dương giấy ảnh;– Đối với chúng ta tvắt film bằng cafenol, xin hiểu tư liệu hết sức chi tiết này. (link dự phòng).

Chúc chúng ta đảo dương vui, chúng ta thực hiện nội dung bài viết dễ chịu, chỉ việc ghi nguồn. Tks.


Chuyên mục: Tin Tức