Giun đầu búa

     

Chúng tới từ những vùng nhiệt đới gió mùa và cận sức nóng như Đông nam Á ta, rứa mà lý do tôi không thấy nhỏ gì kì dị thế này khi nào nhỉ?


Thông qua thông tin tài khoản Facebook mang tên Danish Ho, một đoạn clip về một con rắn có một cái đầu hình chiếc búa đạt mức hơn 16 triệu views cùng hơn 100.000 share đã bay muôn khu vực trên mạng làng mạc hội hàng đầu này và ngập cả Internet. Bạn đăng tải và vô vàn bạn xem không giống thắc mắc đây là giống giun rắn lạ thường gì, cùng nhìn tín đồ nó họa tiết thiết kế sặc sỡ ráng kia liệu có độc không.

Bạn đang xem: Giun đầu búa

Đây đang là lời giải thích cho bạn. Trước hết, các bạn xem video clip dưới đây nhưng mà Danish Ho vẫn đăng cài đặt đi đã:Đầu tiên, nó không hẳn rắn.

Cũng như cá khủng đầu búa, sên đầu búa được gọi là "đầu búa" bởi vì đầu chúng giống cái búa – gồm hai ngạnh vươn ra về nhì bên. Loài sán dẹt này có tên khoa học tập là Bipalium kewense, lần thứ nhất được các nhà kỹ thuật mô tả cụ thể hồi năm 1878, trong một bên kính tại sân vườn Thực đồ vật Kew ở ngay gần London. Hiện tại nó đang nắm dữ kỉ lục loài sán dẹt bự nhất trái đất và cũng là một trong số ít như thể sán dẹt sống xung quanh đất.

Các bên khoa học tin tưởng rằng loài sên đầu búa này có nguồn gốc từ bao gồm Đông phái nam Á ta, tuy vậy cũng có rất nhiều bằng hội chứng khác cho thấy nó đến từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa khác nữa. Người ta cũng thường trông thấy nó của nhà kính nuôi trồng thực vật, chính vì thế giun đầu búa còn có một cái thương hiệu khác là “loài dẹt nhà kính – greenhouse planarian”.

Môi trường sống của chính nó y giống như giun đất: rất nhiều thớ đất ẩm và tơi xốp. Mặc dù nhiên, nhiều người trồng rau xanh coi đó là loài vật gồm hại, vị chúng có xu hướng tìm và nạp năng lượng thịt giun đất: nó đang lần theo dấu vết giun đất để lại, bắt lấy bé mồi bởi thân hình to to hơn và hút dịch trong tín đồ giun đất sang 1 ống ở cổ họng.

Ngoài giun đất, người ta cho rằng nó cũng săn search những ấu trùng nhỏ, sên không vỏ, ... Nếu nguồn thức ăn uống không dồi dào, chúng sẽ con quay sang hiệ tượng “ăn chay”. Bên cạnh ra, con vật này không ăn hại trực tiếp tới bé người.Và dù bản chất loài sên đầu búa này là sán – một chủng loại kí sinh tạo hại, dẫu vậy chúng trọn vẹn không có xu thế kí sinh lên trên người và hễ vật.

Xem thêm: Download Huyền Thoại Tam Quốc Cho Android 1, Huyền Thoại Tam Quốc

Một nhỏ sên đầu búa cứng cáp thường bao gồm chiều dài khoảng tầm 40 cm, cùng kỉ lục từng được những nhà ghi lại là 60 cm. lớp ngoài của loại giun này được bọc bởi một màng nhầy, ngăn vấn đề nước trong cơ thể thoát ra phía bên ngoài môi trường. Sống trong môi trường thiên nhiên đất buộc phải nó thông thường sẽ có màu tối (cơ chế ngụy trang bẩm sinh) như xám, nâu và đen với gần như sọc màu riêng biệt có trên cơ thể.Ngoài việc đầu nó gồm hình thù của một chiếc búa (vì thế bắt đầu sinh ra cái brand name trên) - giỏi nói mỹ miều cùng vài phần chính xác hơn là hình nửa vầng trăng – thì loài sên đầu “nửa vầng trăng” này còn tồn tại một điểm kỳ lạ nữa: mồm nó vừa là nơi mang đến thức ăn uống vào, vừa là địa điểm đưa phế thải ra. Bọn chúng cũng không tồn tại hệ hô hấp, không tồn tại hệ tuần hoàn, không xương và không chân.


*

Chúng tất cả cả hai vẻ ngoài sinh sản là vô tính với hữu tính, mặc dù nhiên vẻ ngoài hữu tính cực kì hiếm gặp.

Thông thường, chủng loại sên này sẽ tách ra khoảng 1 centimet phần đuôi của mình ra nhằm nó tự vạc triển. Bé sên con new được bóc ra ấy có thể di gửi được ngay, và sẽ phân phát triển một cái đầu búa của riêng rẽ nó trong tầm 10 ngày. Trong hình thức sinh sản hữu tính, nó đang đẻ ra đầy đủ quả trứng red color tươi. Sau một ngày, quả trứng sẽ chuyển màu black và nở trong vòng 20 ngày sau, tùy theo nhiệt độ và nhiệt độ môi trường.Và vẫn không hết, loại Bipalium kewense cùng “người” chúng ta hàng ngay gần của mình, Bipalium adventitium đều phải sở hữu một lượng rất nhỏ tuổi chất độc gây tê liệt Tetrodotoxin – TTX nghỉ ngơi trong người, được dùng khi số đông loài sên này đi săn mồi. Chúng là hai thành viên sống duy nhất có thể tạo ra một số loại độc tố này trong tự nhiên. Lượng chất độc chẳng lớn, do đó loài sên này vẫn trọn vẹn vô hại.

Đừng gọi nhầm nó là rắn mà tội nghiệp, chỉ là một trong con sên bé bé dại với loại đầu ngộ nghĩnh chuyên đi săn giun đất thôi! nói tới việc nó đi “săn giun đất” – chủng loại giun bổ ích giúp đất đai phì nhiêu màu mỡ tơi xốp, đùng một cái ta thấy nó sút ngộ nghĩnh đi các phần.


Xem cảnh ốc sên nuốt trọn giun đất xong có lẽ rằng sẽ khiến cho bạn ám ảnh món mì spaghetti một thời gian đấy
Theo Trí Thức trẻ em

Copy liên kết

Chuyên mục: Tin Tức