Hà tiến

     

Hà Tiến là Đại tướng mạo quân, thế trong tay binh mã của triều đình. Trường hợp ông không bị hoạn quan giết thịt sớm, Đổng Trác ắt không đủ can đảm vào kinh và cũng không tồn tại thế viên phân tranh binh cách vào thời Tam quốc.


Tam quốc là thời kỳ phân tranh ba non sông ở china hay từ thời điểm năm 220 đến năm 280, tức giai đoạn giữa công ty Đông Hán với nhà Tây Tấn, khi cha nhà là Ngụy, Thục cùng Ngô đánh lẫn nhau để tranh giành thiên hạ. Đã được viết trong sử trung hoa trong bộTam quốc chícủa sử gia trần Thọ, sau này thời đơn vị Minh công ty văn La cửa hàng Trung sẽ hư cấu nhằm viết cỗ tiểu thuyết kế hoạch sửTam quốc diễn nghĩađược dịch sang trọng tiếng Việt và xuất phiên bản nhiều lần.

Bạn đang xem: Hà tiến


Hà Tiếntrong phim Tam quốc diễn nghĩa 1996.

Hà Tiến (? – 189) tự Toại Cao, là tướng ngoại thích vào thời điểm cuối thời Đông Hán trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Ông từng có xuất thân là 1 trong những người hành nghề phân phối thịt nghỉ ngơi Nam Dương – vị trí khởi vạc của vua quang quẻ Vũ Đế đơn vị Đông Hán.

Thời Hán Linh Đế, em gái cùng thân phụ khác người mẹ của ông là Hà thị được tuyển vào cung và được vua sủng ái lập. Năm 180, Hà thị được lập làm hoàng hậu, Hà Tiến là ngoại đam mê được vào cung làm quan.

Năm 184, Trương Giác phát rượu cồn khởi nghĩa Khăn Vàng. Hà Tiến được Hán Linh Đế phong thăng quan tiến chức Đại tướng quân, lãnh trọng trách dẹp loạn. Nhờ việc tố giác của một môn đệ Khăn kim cương là Đường Chu, dự định khởi sự vào thời điểm tháng 3 của Trương Giác bị lộ. Hà Tiến không đúng quân bắt tín đồ phụ trách các thủ hạ của Trương Giác tại Lạc Dương là Mã Nguyên Nghĩa có xé xác. Thái giám Phong tứ và trường đoản cú Phụng từng có liên hệ với Trương Giác bị lộ, cũng lập tức bị tóm gọn bỏ ngục. Đồng thời, hơn 1000 môn đệ của Trương Giác ở kinh thành bị bắt giam với giết chết.

Theo kiến nghị của Hà Tiến, Hán Linh Đế phái 3 tướng là Bắc trung lang tướng Lư Thực, Tả trung lang tướng tá Hoàng lấp Tung và Hữu trung lang tướng tá Chu Tuấn đi dẹp Trương Giác. Cuối năm đó đồng đội Trương Giác bị dẹp, Hà Tiến được phong có tác dụng Thận hầu và biến quyền thần có tiếng tăm và gia thế khét tiếng.

Năm 188, Hán Linh Đế vốn vô cùng tin yêu những hoạn quan, vẫn lập ra đội quân Tây Viên giao mang lại hoạn quan Kiển Thạc lên nắm quyền chỉ đạo quân đội. Những sử gia nhận xét quyết định này là sai lầm lớn của Hán Linh Đế bởi vì đã buộc Hà Tiến cần dưới quyền Kiển Thạc khiến cho hai người xích míc gay gắt thêm, dẫn tới mở đầu cho binh lửa trong triều sau này.

Trương Nhượngtrong phim Tam quốc diễn nghĩa 1996.

Đầu năm 189, Hán Linh Đế qua đời. Bé Hà phi tần là thái tử lưu giữ Biện lên nối ngôi, tức là Hán thiếu thốn Đế. Hà hậu phát triển thành Hà thái hậu lâm triều xưng chế, thuộc Hà Tiến quản lý điều hành triều chính. Hà thái hậu lệnh cho Hà Tiến cùng Thái úy Viên Ngỗi đảm đương công việc Thượng thư 6 bộ. Viên Ngỗi được phong làm cho Hậu tướng tá quân, bắt tay hợp tác cùng Hà Tiến phụ chính.

Xem thêm: Gear S3 Frontier Giá - Samsung Gear S3 Frontier Chính Hãng

Mâu thuẫn giữa ngoại thích cùng hoạn quan sẽ xảy ra từ nhiều đời trước vào cung đình bên Hán. Tới khi Hà Tiến lên nỗ lực quyền, mâu thuẫn vẫn tiếp tục. Hoạn quan Kiển Thạc được Hán Linh Đế trọng dụng trước khi chết, dịp Thiếu Đế bắt đầu lên ngôi định mưu làm thịt Hà Tiến. Tuy nhiên một thái giám dưới quyền Kiển Thạc, đồng mùi hương với Hà Tiến là Quách win lại tố cáo ý định của Kiển Thạc. Bởi vì vậy Hà Tiến bèn dữ thế chủ động ra tay trước, điều quân bắt giết thịt Kiển Thạc. Cả tám viên Hiệu úy Tây Viên dưới quyền Kiển Thạc đều biến hóa lực lượng bên dưới quyền Hà Tiến.

Tuy nhiên, quyền lực của phe hoán vị quan vẫn tồn tại mạnh, bắt buộc Hà Tiến trao đổi với những thủ hạ, được Viên Thiệu hiến kế bến bãi chức những hoạn quan. Hà Tiến phong Viên Thiệu làm tư Lệ hiệu úy.

Ông vào cung bàn cùng với Hà thái hậu bến bãi chức tất cả các thiến quan, đổi cần sử dụng quan lang giao hàng trong triều. Nhưng trước đây Hà thái hậu từng dựa vào thập thường xuyên thị can Hán Linh Đế nên không trở nên truất ngôi hoàng hậu. Do bao gồm ơn những hoạn quan đề xuất Hà thái hậu không đồng ý, nói cùng với Hà Tiến: “Ta chỉ cần góa phụ trẻ em tuổi, làm sao tiện sai khiến cho các nhân sĩ nón cao áo rộng?”

Hà Tiến lại nghe theo chủ kiến của Viên Thiệu, cho quân địa phương vào tởm thành với mưu vật dụng uy hiếp đáp Hoàng hậu nhằm tru diệt thái giám. Ông sai fan ra nói với tướng Đổng Trác sẽ đóng quân sống Hà Đông với thứ sử Tinh châu là Đinh Nguyên hãy với quân vào Lạc Dương "giả bội nghịch đòi dẹp hoạn quan", với mục đích là dọa thái hậu phải chấp thuận bãi chức các hoạn quan.Hà Tiến không xẩy ra giết, Đổng Trác ắt không dám vào kinh.

Đại tướng mạo quân họ Hà vừa vong mạng, thế gian đã lâm vào cảnh đại loạn. Đầu tiên phải nói tới việc Đổng Trác mang quân vào thành cùng trở buộc phải chuyên quyền, tiếp đó là việc những chư hầu hội binh chinh phạt Đổng Trác nhưng tiếp nối lại ủng binh từ bỏ lập, đả kích lẫn nhau.

Một loạt những biến cố xảy ra sau cái chết của Hà Tiến đã thông tin cho ngày tàn của phòng Đông Hán cũng giống như mở ra nỗ lực cục phân tranh binh đao vào thời Tam quốc.

Thiết nghĩ Hà Tiến năm xưa đã có tác dụng tới chức Đại tướng mạo quân, chũm trong tay binh mã của triều đình. Giả dụ ông không biến thành giết, Đổng Trác ắt không dám vào kinh, hoặc mặc dù rằng có tiến quân vào thành cũng không có gan loạn chính.

Hơn nữa, Hà Tiến còn sở hữu lực lượng chính quy giỏi nhất nhất của triều đình tw lúc bấy giờ. Trong trường hợp những chư hầu nổi dậy cát cứ, ông cũng hoàn toàn có khả năng đem binh trấn áp.

Vì vậy mà tất cả học giả đã nhận được định rằng, trường hợp Hà Tiến không bị tiêu diệt sớm trong tay hoạn quan thì đằng sau sự ủng hộ của vị Đại tướng tá quân này, những Hoàng đế Hán triều ít nhất vẫn đang còn thể thống trị thiên hạ, cơ nghiệp 400 năm của Đại Hán cũng không thuận lợi sụp đổ và biến mất như vậy.


Chuyên mục: Tin Tức