Hát live là gì

     

Hàn Quốc được biết đến là nền công nghiệp giải trí đình đám mặt hàng đầu châu Á. Đây chính là cái lò đào tạo thần tượng bậc nhất khi số lượng nhóm nhạc, ca sĩ solo mọc lên như nấm sau mưa mỗi năm. Ở Kpop, người ta không chỉ chú trọng riêng chỉ giọng hát. Vũ đạo, thần thái và phong cách trình diễn là những yếu tố quan trọng không kém.

Bạn đang xem: Hát live là gì



Lấy ví dụ như ở ca khúc "Tempo" củaEXO, bao gồm một số part của Xiumin và Baekhyun là hiệu ứng giọng hát của robot ca sĩ không thể thực hiện được, buộc phần MR sẽ phải bao gồm những đoạn hát này.


Bản MR sẽ ko ảnh hưởng nhiều quá đến giọng live của ca sĩ. Qua đó, họ tất cả thể khoe được chất giọng live của mình, giúp âm thanh trên sân khấu trở bắt buộc sống động với chân thực hơn. Thử nghe giọng hát thật của một số đội nhạc Kpop lúc đã tách bóc phần nhạc nền ra:


2. Live MR (LiveMusic Recorded)

Live MR là phiên bản nâng cấp từ MR. Tuy nhiên, phần backing vocal sẽ lớn hơn một chút, thậm chí lớn tương đương tiếng hát thật. Đối với những bài hát có những câu dài, nhiều động tác vũ đạo tốn sức thì việc sử dụng Live MR sẽ phần làm sao "đỡ đần" mang đến nghệ sĩ. Điều này góp họ không bị hụt hơi lúc nhảy tốt cần tạm dừng giữa những câu hát dài để lấy hơi.


*

Tại Coachella,BLACKPINKđã phải trình diễn live liên tục hơn 10 ca khúc tại một sảnh khấu lớn và rộng. Nhóm nữ cũng sở hữu những bước nhảy mạnh mẽ bắt buộc việc hụt hơi, chênh phô đôi chỗ là điều ko thể kị khỏi. Live MR là một sự hỗ trợ đắc lực giúp BLACKPINK bao gồm thể với đến một trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất có thể cho người hâm mộ.


SEVENTEEN là một team nhạc nam nổi tiếng bậc nhất Kpop với vũ đạo cực khó khăn và đòi hỏi tốn nhiều sức. Các ca khúc của boygroup này thường cũng có một số phần autotune, là điểm nhấn quan trọng cho toàn bộ tiết mục. Nếu ko sử dụng MR tốt Live MR thì nhóm khó mà gồm thể kết thúc tiết mục một giải pháp xuất sắc nhất được.


Thậm chí, nhiều ca sĩ sở hữu giọng hát nội lực, ko cần thực hiện vũ đạo nhưng bài xích hát tất cả nhiều câu hát quá lâu năm cũng sẽ sử dụng Live MR. Đa số những đoạn lên highnote haybrigde sẽ được thu vào bài xích để hỗ trợ cho những ca sĩ khi phải hát liên tục nhiều bài trong concert solo để đảm bảo sức khoẻ. Sử dụng Live MR vẫn giữ được sự chân thực cũng như phô khoe được những điểm mạnh trong giọng hát của idol.

Xem thêm: Xem Phim Vùng Đất Quỷ Dữ: Khải Huyền Resident Evil 2 : Ngày Tận Thế


3. AR (All Recorded)

Trái ngược với MR, AR là bản nhạc nền khiến tín đồ không ưa chuộng nhất mỗi lúc idol sử dụng. ARlà bản thu tất cả đầy đủ âm nhạc nhạc cụ và giọng hát của ca sĩ. Nói thẳng ra, đây chính là bản audio mà họ dễ dàng tìm nghe trên những trang nhạc số. Việc sử dụng AR đã đánh mất đi hoàn toàn bản chất của việc hát live. Idol chỉ việc thể hiện vũ đạo cùng lipsync (hát nhép), mấp thứ môi theo đúng với lời hát.


*

Nhiều chương trình âm nhạc ko kể trời, BTC sẽ yêu thương cầu các nhóm nhạc sử dụng bản AR để đem đến hiệu ứng music và chất lượng tiết mục tốt nhất đến với người hâm mộ. Với mục đích như thế nhưng sử dụng AR lại bị cho là thiếu tôn trọng đối với fan. Họ hoàn toàn có thể nghe audio ở công ty chứ không phải lặn lội đến những sảnh khấu, sự kiện. Việc sử dụng AR là bất đắc dĩ với đa phần bắt nguồn từ yêu thương cầu từ phía biên tập chương trình. Bên trên thực tế, idol Kpop đã nhiều lần để lộ việc hát nhép của mình.


Nayeon quên mất mình đang hát nhép, buông mic và thực hiện động tác vũ đạo (để ý từ 0:15).


Mải mê với phụ kiện trang phục, Jungkook lộ việc hát nhép trên sân khấu (để ý từ 1:21)


4. Live AR (LiveAll Recorded)

Về cơ bản, đây là hình thức tương tự với AR nhưng rắc rối hơn. Lúc mà fan ngày càng tinh ý và dễ nhận ra idol hát nhép thì Live AR được sinh ra. Ko lipsync những bản audio hoàn hảo nữa, idol sử dụng bản Live AR. Live AR ko chỉ đơn thuần làâm thanh nhạc cụ và giọng hát của ca sĩ. Bản thu này còn bao gồm tiếng thở, lấy hơi, chỉnh một vài ba nhịp bị chênh phô để chứng tỏ rằng idol đang thực sự hát live. Cũng như AR, idol chỉ cần nhép miệng theo nhạc một cách hoàn hảo là được.


Tóm lại, bên cạnh việc hát live 100% thì khi diễn trên sảnh khấu, idol còn hát đè cùng hát nhép. Hát đè sẽ sử dụng MR với Live MR. Hát nhép sẽ sử dụng Live MR và Live AR. Tất cả nhiều yếu tố ảnh hưởng và chi phối đến việc idol sẽ lựa chọn bản nhạc nền nào: vũ đạo, địa điểm tổ chức, tầm quan liêu trọng của sự kiện, sức khoẻ của nghệ sĩ... Khả năng live của giới thần tượng không thể đánh giá hoàn toàn qua điều này được. Mặc dù nhiên, ngoài những sự kiện quan lại trọng cần bảo đảm chất lượng của tiết mục thì nghệ sĩ vẫn đề nghị chọn hát live hoặc ít nhất là hát đè trên nền MR và Live MR để thể hiện được sự tôn trọng đối với người nghe.


Chuyên mục: Tin Tức