Họ cá nhám búa

     

Họ cá nhám búa mang tên khoa học là Sphyrnidae, bộ cá béo mắt trắng. Trong những loài cá nhám búa vẫn có nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng. Hãy cùng mày mò về quánh điểm, phân loại, tập tính, môi trường xung quanh sống và thực trạng bảo tồn của loài động vật hoang dã này qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Họ cá nhám búa

*
Hình hình ảnh cá nhám búa

Mô tả đặc điểm của họ cá nhám búa

Họ cá nhám búa có tầm khoảng 10 loài khác biệt trên rứa giới, chiều dài khung hình từ 0.9 – 6m, nặng nề từ 3 – 580kg tùy theo loài. Cơ thể chúng có cấu tạo khá phẳng phiu để thuận lợi cho việc di chuyển với vận tốc cao lúc săn mồi.

Đặc điểm nổi bật của loại cá này là đầu có cấu trúc rất quan trọng với phần mõm bên trên dẹp và mở rộng về phía 2 bên tạo ra dáng vẻ như một dòng búa. Những cá thể cá nhám búa nhị mắt nằm tại vị trí hai đầu “chiếc búa” để giúp đỡ tăng tài năng quan sát môi trường xung quanh xung quanh.

Ngoài ra, chiếc búa trên đầu được cho là có chức năng cảm nhận, chuyển vận và thực hiện các làm việc khác khi săn mồi. Họ cá nhám búa được biết những trinh sát của hải dương với hàm răng sắc nhọn.

Cũng giống như các loài cá nhám khác, những cá thể cá nhám búa cũng có thể có những lỗ nhỏ dại li ti trên khung người để cảm nhận con mồi. Nhờ vào đó, giúp quá trình tìm kiếm thức ăn uống trở nên dễ ợt hơn.

Phân nhiều loại trong bọn họ cá nhám búa

Họ cá nhám búa được chia thành 2 bỏ ra là Eusphyra với Sphyrna với 10 loài không giống nhau, ví dụ là:

Chi Eusphyra:

có một loài là cá nhám cào (Eusphyra blochii)

Chi Sphyrna trong họ cá nhám búa bao gồm 9 loài:

Cá nhám đầu quạt hoặc cá nhám đầu tròn (Sphyrna corona) Cá nhám búa Carolina (Sphyrna gilberti) Cá nhám búa vây trắng (Sphyrna couardi) Cá nhám búa xuất xắc cá to đầu búa (Sphyrna lewini) Cá nhám đầu quạt Trung Mỹ (Sphyrna media) Cá nhám búa không rãnh (Sphyrna mokarran) Cá nhám đầu xẻng (Sphyrna tiburo) Cá nhám búa xoàn hay cá nhám đôi mắt búa bé dại (Sphyrna tudes) Cá nhám búa mõm tròn (Sphyrna zygaena)

Các loại cá nhám búa có kích thước khác biệt nhưng có đặc điểm chung là phần mõm trên dẹp và không ngừng mở rộng như dòng búa.

Tập tính sống của họ cá nhám búa

Ban ngày, gần như loài cá nhám búa thường di chuyển theo lũ nhưng trời tối chúng lại săn bắn mồi riêng rẽ lẻ. Thói quen này cũng rất giống các loài trong họ cá lớn hổ cát.

Thức ăn của họ cá nhám búa bao gồm mực, cá nhỏ, bạch tuộc, những loài động vật hoang dã giáp xác và thậm chí là là cá đuối gai độc. Thậm chí là loài cá nhám búa ko rãnh còn ăn uống thịt cả đồng loại và cả con của chúng.

Cái đầu lạ mắt của con cá này là 1 trong những vũ khí đi săn vô cùng lợi hại và tăng năng lực quan gần cạnh nhờ 2 đôi mắt ở phía hai bên đầu búa. Vào trường hợp tấn công cá mát gai, những bé cá nhám búa sử dụng đầu để gia công mất khả năng tự vệ của con mồi và khiến cho nó dần dần bị yếu đuối đi.

*
Các loại trong họ cá nhám búa thường dịch chuyển theo bầy vào ban ngày

Về thói quen sinh sản, thành viên cá nhám đực vẫn cắn bé cái cho đến khi nó đồng ý giao phối. Thành viên cái chỉ tạo ra một lần tốt nhất trong năm.

Xem thêm: Dịch Vụ Nạp Kim Cương Trong Game Blade And Soul Bns Garena Bns : Bladeandsoul

Trong mỗi lần đẻ, cá nhám đầu búa sinh trường đoản cú 12 mang đến 15 bé non. Loại cá nhám búa ko rãnh rất có thể sinh từ 20 đến 40 nhỏ non những lần đẻ.

Những nhỏ cá nhám búa non sẽ không nhận được sự quan tâm của cha mẹ. Chúng tự bơi lội về làn nước ấm và phát triển cho đến khi hoàn toàn có thể tự săn mồi vào tự nhiên.

Phân tía và môi trường sống của họ cá nhám búa

Các con cá nhám thường sinh sống ở các vùng biển ấm ở thềm châu lục hoặc dọc theo những bờ biển.

Loài cá này xuất hiện nhiều làm việc quanh đảo Malpelo của Colombia, Costa Rica, hòn đảo Hawaii, xa bờ phía Nam với Đông của Châu Phi.

Trong mùa hè, các loài trong bọn họ cá nhám búa thường triển khai những cuộc di cư hàng loạt để tìm kiếm hầu như vùng nước mát hơn.

Trong đk nuôi tại những cơ sở trong nhân tạo thì chúng hoàn toàn có thể phát triển dẫu vậy không lâu dài được trong thời hạn dài vì chúng phải không gian chuyển động lớn.

*
Cá nhám búa đã bị rình rập đe dọa do tấn công bắt trên mức cần thiết

Thực trạng bảo tồn các loài trong bọn họ cá nhám búa

Mặc dù cho là một trong số những loài cá săn mồi cơ mà họ số lượng cá thể cá nhám búa cũng đang bớt nhanh. Vì sao chủ yếu đuối là do tác động của bé người.

Hiện nay, chứng trạng đánh bắt trên mức cho phép các loài cá thuộc lớp cá phệ đang ra mắt ở nhiều nơi. Giết thịt của cá nhám búa được xem là một món ăn đắt tiền. Đặc biệt, vây của chúng là trong những món nạp năng lượng được giới đơn vị giàu săn lùng.

Dưới đó là các cường độ cảnh báo của các loài trong bọn họ cá nhám búa được liệt kê trong Sách Đỏ IUCN:

Tên Tên khoa học Mức độ cảnh bảo
Cá nhám cào Eusphyra blochii Có nguy hại tuyệt chủng
Cá nhám đầu quạt Sphyrna corona Bị đe dọa
Cá nhám búa Carolina Sphyrna gilberti Chưa được tiến công giá
Cá nhám búa Sphyrna lewini Có nguy cơ tuyệt chủng
Cá nhám đầu quạt Trung Mỹ Sphyrna media Thiếu dữ liệu
Cá nhám búa ko rãnh Sphyrna mokarran Có nguy cơ tuyệt chủng
Cá nhám búa đầu xẻng Sphyrna tiburo Ít được quan liêu tâm
Cá nhám búa vàng Sphyrna tudes Dễ bị tổn thương
Cá nhám búa mõm tròn Sphyrna zygaena Dễ bị tổn thương

Có một số trong những loài trong bọn họ cá nhám búa sẽ có nguy hại tuyệt chủng là cá nhám cào, cá nhám búa (cá mập đầu búa) cùng cá nhám búa ko rãnh.

Do đó, cần hạn chế việc đánh bắt các loài cá nhám này và chỉ dẫn những giải pháp để bảo đảm hiệu quả.

Những cuộc hội thảo chiến lược và hội nghị về đảm bảo an toàn động vật sẽ được tổ chức và nhiều phương án đã được gửi ra. Trong số những việc rất cần phải làm là hoàn thành thể chế, pháp luật và bức tốc chế tài giải pháp xử lý tội phạm mua sắm trái phép thực thiết bị và động vật hoang dã hoang dã. Chúng ta đọc có thể tham khảo cụ thể tại https://www.prnewswire.co.uk/news-releases/independent-panel-confirms-that-immediate-action-by-the-vietnamese-government-is-required-to-shut-down-wildlife-trafficking-networks-in-viet-nam-601685015.html

Trên đấy là những thông tin về quánh điểm, phân loại, thói quen và yếu tố hoàn cảnh bảo tồn những loài vào họ cá nhám búa. Mong muốn những thông tin này đã hữu ích cho bạn đọc và có nhận thức xuất sắc hơn về bảo tồn động vật hoang dã


Chuyên mục: Tin Tức