Dự án xây "cổng vào địa ngục": người nhật dự định tiếp nối các nhà khoa học xưa, muốn khoan xuống lòng đất một hố sâu nhất có thể

     

Lại một đợt nữa, những công ty nghiên cứu và phân tích ôm mộng thám hiểm sâu dưới lòng đất, hòng "đặt chân" tới chỗ chưa ai từng cho tới.


Hồ nước, rừng rậm, sương mù cùng tuyết trắng vùng chào bán đảo Kola khiến góc khuất này của nước Nga hiện ra thơ mộng như tnhãi ranh vẽ. Nhưng giữa loại khung cảnh hữu tình này, một quần thể nghiên cứu khoa học bị bỏ hoang, với “niên đại” từ thời Xô-viết, nằm trơ trọi. Giữa đống đổ nát là một dòng nắp gỉ sét, được đóng chặt xuống nền bê tông lạnh giá và xung quanh miệng nắp là một loạt những đinh tán cũng đã ngả màu nâu theo năm tháng.

Bạn đang xem: Dự án xây "cổng vào địa ngục": người nhật dự định tiếp nối các nhà khoa học xưa, muốn khoan xuống lòng đất một hố sâu nhất có thể

Một số người gọi đây là đường xuống địa ngục.Nắp loại hố sâu 12km vày những kỹ sư, công ty khoa học Nga khoan được.


Những câu từ bên trên mô tả Lỗ khoan Sâu thẳm Kola - Kola Superdeep Borehole, lỗ nhân tạo sâu nhất thế giới. Với độ sâu lên tới 12,2 km, người dân địa phương còn kháo nhau rằng tiếng hét của những linc hồn bị giày vò dưới địa ngục rực lửa chạy ngược đường ống, văng vẳng vào không gian lạnh giá bán. Các bên khoa học Xô-viết mất trăng tròn năm để khoan sâu đến vậy, nhưng họ cũng chỉ tới được ⅓ lớp vỏ Trái Đất (và phải 6.300km nữa mới xuống tới tâm) thì dự án bị hoãn vô thời hạn.

Lỗ khoan sâu thẳm của Liên Bang Xô-viết không phải “lối xuống địa ngục” duy nhất. Trong thời kỳ chiến tranh con lạnh, các khôn cùng cường quốc đua nhau kiếm tìm đường xuống sâu nhất tất cả thể, cố gắng tới được tận lớp man-ti nằm sâu tới 2.900 km.

Ước vọng vươn sâu này chưa dừng lại; người Nhật cũng đang muốn đào thật sâu xem chính xác dưới độ sâu tê bao gồm những gì.

“Ấy là trong thời kỳ Bức màn sắt, hoạt động khoan bắt đầu. Hiển nhiên gồm cạnh tranh con giữa các mặt nghiên cứu rồi. Việc những bên khoa học Nga không sẵn lòng phân chia sẻ toàn bộ lên tiếng họ thu thập được là một vào những động cơ lớn nhất thúc đẩy Cửa Hàng chúng tôi tự bản thân thực hiện dự án”, Uli Harms tới từ Chương trình Khoan Khoa học Lục địa Quốc tế, người cũng đã từng làm cho việc trong dự án khoan của Đức hòng vượt mặt dự án lỗ khoan Kola, thuật lại.

“lúc người Nga bắt đầu khoan, họ tuim bố rằng bản thân đã tìm kiếm thấy nước - đa số các bên khoa học đương thời không tin tưởng. Lúc đó các công ty khoa học phương Tây vẫn tin rằng lớp vỏ Trái Đất sâu 5km đặc đến mức nước ko thể thẩm thấu tới được”.Sean Toczko, quản lý dự án của Cơ quan Khoa học Hải dương - Trái Đất của Nhật bản nói về dự án mới: “Mục đích cuối thuộc của công ty chúng tôi là lấy được mẫu của lớp manti của thời điểm hiện tại. Ở những vùng như Oman chẳng hạn, bạn gồm thể nhận thấy lớp manti rất gần bề mặt Trái Đất, nhưng đó lại là những lớp manti có niên đại vài ba triệu năm rồi. Có thể so sánh với những điểm khác biệt giữa một nhỏ khủng long còn sống với hóa thạch xương khủng long vậy”.

Cũng như những nỗ lực lên Vũ trụ, chặng đua xuống lòng đất, tìm kiếm kiếm giới hạn của một lỗ khoan nhân tạo cũng là màn phô diễn sức mạnh kỹ thuật của một quốc gia. Các công ty khoa học ý muốn muốn đặt chân (theo nghĩa bóng) tới nơi chưa bóng người; những mẫu đất đá lấy lên từ lòng đất sâu cũng giá trị như bất cứ viên đá ngoài trái đất nào được NASA sở hữu về.

Nhưng vào cuộc đua này, Mỹ không phải quốc gia dẫn đầu. Mà thật ra, không đất nước như thế nào giành được chiến thắng phổ biến cuộc cả.

Nước Mỹ không chịu ngồi lặng nhìn các quốc gia không giống vượt mặt mình. Cuối thập niên 50, Cộng đồng Hỗn hợp Mỹ công bố ý tưởng đào xuống lớp manti. Do những bộ óc khoa học sáng giá bán nhất hai nước Mỹ chống chèo, Cộng đồng khởi xướng dự án Mohole, đặt theo thương hiệu “loại gián đoạn Mohorovičić” (Moho) - giới hạn nằm giữa lớp vỏ Trái Đất với lớp manti, định nghĩa bởi nhà địa chất học người Croatia Andrija Mohorovičić.

Họ ko định khoan một lỗ sâu ở vùng đất hợp tình hợp lý làm sao đó, mà lại quyết định “đi tắt”, tìm tới đáy biển bên cạnh khơi đảo Guadalupe, Mexico. Ở dưới lớp nước sâu, vỏ Trái Đất sẽ mỏng hơn nhiều bên trên đất liền; tuy nhiên chủ yếu lớp nước sâu là trở ngại lớn: đâu là điểm lớp vỏ Trái Đất mỏng nhất, đó sẽ là điểm sâu nhất của đại dương.


Cuộc đua vào lòng đất chứng kiến một loạt những cường quốc tđê mê gia. Từ năm 1970, các nhà nghiên cứu của Liên bang Xô-viết đã tiến hành khoan ở Vòng Bắc Cực. Tới năm 1990, Chương trình Khoan Sâu Lục địa của Đức (KTB) khởi công tại Bavaria, họ chạm tới độ sâu 9km. Cũng như sứ mệnh Mặt Trăng, những đơn vị khoa học phải tra cứu phương pháp sáng chế ra sức nghệ mới để đạt được điều ko tưởng.

Năm 1961, khi dự án Mohole bắt đầu tiến hành khoan đáy biển, những công cụ khoan tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt kế bên khơi xa và đáy biển sâu vẫn còn chưa phân phát triển. Lúc đó, còn chưa ai nghĩ ra công nghệ thiết yếu như xác định vị trí động lực - được cho phép tàu nằm yên bên trên mặt biển ngay trên giếng dầu. Các kỹ sư phải ứng biến: họ lắp đặt một hệ thống chân vịt dọc hai bên tàu nhằm giữ đến tàu nổi trên mặt biển làm sao để cho cân bằng.

Còn một vào những thử thách lớn nhất của các đơn vị khoa học Đức là khoan hố sao cho thẳng nhất tất cả thể. Giải pháp họ nghĩ ra được thời đó đã trở thành công nghệ quy chuẩn mang đến mọi dàn khoan dầu và khí đốt bên trên toàn thế giới.

Xem thêm: Blv Hải Dương Hướng Dẫn Cách Tải Và Chơi Lol Sever Hàn Quốc Tại Trang Chủ

“Rút ít ra khiếp nghiệm từ thử nghiệm của người Nga, rõ ràng phải khoan theo hướng thẳng nhất bao gồm thể, nếu để mô-men xoắn của mũi khoan tăng, sẽ xuất hiện các đoạn bị thắt bên phía trong lỗ khoan”, nhà nghiên cứu Uli Harms nói. “Giải pháp công ty chúng tôi luận ra được là một hệ thống khoan thẳng đứng. Hiện tại, nó trở thành quy chuẩn ngành rồi, nhưng hồi được phát triển đến hệ thống KTB, bọn chúng chỉ khoan sâu được tới 7,5km. Ở khoảng 1,5 đến tới 2km cuối, lỗ khoan lệch chiều thẳng đứng khoảng 200 mét”.

“Chúng tôi cố gắng tận dụng kỹ thuật của người Nga của khoảng cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, thời điểm họ sẵn sàng hợp tác với phương Tây. Đáng tiếc, ko thể kịp thời nhận chuyển nhượng bàn giao công nghệ từ họ”, ông Harms nói thêm.Đa số những dự án khoan này đều có kết thúc không tồn tại hậu: nơi thì bắt đầu mãi ko ngừng, thời gian thì gặp quá nhiều trở ngại vào khâu thực hiện, rồi nhiệt độ cao nơi lòng đất sâu, rồi chi phí phát sinh cao tới những chính sách tương quan khiến giấc mơ đi vào lòng đất mãi chỉ là giấc mơ. Hai năm trước lúc Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng, Quốc hội Hoa Kỳ hủy dự án Mohole khi ngân sách bảo trì chạm nóc; khoan thêm vài ba mét thôi cơ mà cũng sẽ tiêu tốn tới 40 triệu USD (tính theo tỷ giá hiện tại).

Số phận của Hố khoan Sâu thẳm Kola cũng không khá hơn mấy. Việc khoan sâu phải dừng năm 1992, Khi nhưng mà nhiệt độ nơi mũi khoan đã lên tới 180 độ C, cao hơn gấp đôi dự tính và ngăn các bên nghiên cứu với xuống sâu hơn. Lúc Liên bang Xô-viết rã rã, nguồn tài chủ yếu của dự án biến mất cùng chỉ 3 năm sau, quần thể vực nghiên cứu đóng cửa vô thời hạn. Giờ đây, tàn tích của trung trọng tâm này chỉ còn là một nơi lui tới của những khách du lịch tò mò.Lỗ khoan của người Đức bao gồm kết cục đỡ hẩm hiu hơn. Dàn khoan khổng lồ vẫn còn đó, vẫn là nơi thu cháy khách du lịch. Nơi đây trở thành một đài quan tiền gần kề cho những bên khoa học chú ý vào lòng đất, cũng là phòng trưng bày nghệ thuật cho khác nước ngoài tới thưởng thức.

Lúc nghệ sĩ người Hà Lan Lotte Geevan đưa xuống lỗ sâu một mic thu âm được bọc lớp bí quyết nhiệt, cô nghe thấy những tiếng ầm mà khoa học không thể giải mê thích được. Âm thanh khô kỳ lạ khiến cô Geevan “cảm thấy nhỏ bé”; ấy là lần đầu tiên vào cuộc đời cô thấy khối cầu khổng lồ, mái nhà thông thường của nhân loại phát ra âm thanh khô mang lại thấy nó đang sống, và những âm thanh đó ám ảnh hết sức. Có người đến đó là tiếng vọng của địa ngục, còn có người hoa mỹ hơn, gọi đó là tiếng thở của Đất Mẹ.


“Dự định ban đầu là cố gắng khoan sâu hơn nghiên cứu của Nga, nhưng chúng tôi còn chưa tới được giới hạn được được cho phép, là 10km, với thời gian công ty chúng tôi có”, công ty nghiên cứu Harms nói. “Chưa kể tới việc độ sâu chúng tôi đạt tới còn lạnh hơn cả kỷ lục của người Nga. Rõ ràng là càng sâu, việc khoan sẽ càng khó”.

Dù dự án này chỉ bao gồm việc khoan một lỗ càng sâu càng tốt, các đơn vị khoa học vẫn gọi đây là những cuộc thám hiểm. lúc tính tới quá trình chuẩn bị cùng công việc phải thực hiện, rồi cả việc chạm tới chốn chưa từng ai tìm hiểu, chắc chắn dưới đó sẽ xuất hiện những thứ có tác dụng các công ty khoa học ngạc nhiên.

“Những sứ mệnh này cũng tương tự việc mày mò địa cầu vậy. Toàn yếu tố thuần khoa học và chẳng ai biết đoàn thám hiểm sẽ tìm kiếm thấy thứ gì”. Đó là nhận định của giáo sư địa hóa học Datháng Teagle, công tác tại Đại học Southampton với cũng là người liên quan trực tiếp tới dự án khoan sâu mà lại người Nhật đang thực hiện.

“Tại Lỗ 1256, công ty chúng tôi là những người đầu tiên chứng kiến lớp vỏ đại dương còn nguyên ổn vẹn. Trúc vị cực kỳ. Luôn luôn bao gồm bất ngờ ẩn chứa”.

Ngày nay, dự án “M2M” - viết tắt của cụm “từ lỗ MoHole mang đến tới lớp Manti” là một vào những dự án quan lại trọng nhất vị Chương trình Khám phá Đại dương (IODP) thực hiện. Cũng như dự án Mohole xưa cơ, những đơn vị khoa học mong mỏi muốn khoan sâu xuống đáy biển, nơi vỏ Trái Đất chỉ dày 6km. Mục tiêu của sứ mệnh trị giá 1 tỷ USD: lần đầu tiên vào lịch sử con người, lấy được mẫu đá manti về nghiên cứu.

Dự án này quan liêu trọng, cơ mà bé tàu khoan có tên Chikyū đã bắt đầu được lắp ráp từ 20 năm về trước. Chikyū sử dụng hệ thống GPS hiện đại với 6 động cơ phản lực, được điều khiển bằng máy tính xách tay, có thể điều chỉnh vị trí nhỏ tàu đúng đắn tới mức cm.Sean Toczko, trưởng dự án nói: “Dự định của Cửa Hàng chúng tôi, là để con tàu này tiếp nối công việc nhưng mà dự án Mohole đã khởi động từ 50 năm trước. Hố khoan cực sâu mang đến họ biết nhiều điều về lớp vỏ lục địa. Có cha địa điểm tiềm năng là xung quanh khơi Costa Rica, ko kể khơi Baha cùng ngoại trừ khơi Hawaii”.

Mỗi quần thể vực nghiên cứu này đều cần đối đầu với độ sâu của biển cả, khoảng phương pháp từ nơi khoan đến tới bờ với một trung tâm điều khiển có tiềm năng kiểm kiểm tra hoạt động của dự án tỷ đô lênh đênh bên trên mặt biển. “Cơ sở hạ tầng làm sao cũng xây được cả, chỉ gồm điều cần nhiều thời gian với tiền bạc thôi”, ông Toczko nhận định.

Xem thêm: #1 Full Cách Nhận Rương Hextech Miễn Phí Lol, Kho Báu Hextech

“Suy mang lại thuộc, thì vấn đề bao gồm vẫn là chi phí”, giáo sư Harms nói. “Những buổi thám hiểm này đắt đỏ hết sức - buộc phải rất khó có thể có thể thực hiện lần nhị. Chúng bao gồm thể tiêu tốn mặt hàng triệu USD, nhưng chỉ đẩy xa hiểu biết của ngành khoa học địa chất lên chút đỉnh, đột phá lớn nhất nằm tại giới hạn của công nghệ cơ. Chúng tôi cần tiếng nói của những chủ yếu trị gia, đẩy giá trị của những cuộc thám hiểm này lên rất cao nữa”.


Chuyên mục: Tin Tức