Hộp đen là gì

     

Hộp black (black box) là một trong những từ khóa được tìm đến nhiều nhất khi những vấn đề đau lòng về thảm họamáy bayxảy ra, đi liền với vai trò quan trọng đặc biệt của nó trong công việc tìm hiểu cũng tương tự rút tay nghề cho tương lai. Vậy thực chất đấy là loại thiết bị gì, có công dụng thế nào. Nguyên nhân sau khi xẩy ra tai nàn máy bay thì người ta lại tìm về ngay sản phẩm công nghệ bay?


*

*

Định nghĩa “hộp đen”

“Hộp đen” thực tế không phải là tên gọi gốc được áp dụng trong ngành hàng không, mà tên gọi chính thức bắt buộc là “máy tích lũy dữ liệu chuyến bay”. Đây là 1 thiết bị năng lượng điện tử được thiết kế, đặt trong cấu tạo máy cất cánh để ghi nhận những dữ liệu liên quan, giao hàng cho nhiều mục đích điều tra, nghiên cứu, nhất là những sự thay rủi ro. Bọn chúng có giá thành rất đắt, rơi vào thời gian 10.000 – 15.000 USD/thiết bị.

Bạn đang xem: Hộp đen là gì

Hiện tại, gồm hai phân một số loại thiết bị theo dõi máy cất cánh được công nhận chính thức và sử dụng trong ngành theo luật thế giới bao gồm:

Một là đồ vật ghi dữ liệu chuyến baythực hiện chức năng thu thập tin tức từ các máy đo hệ thống, bao hàm vận tốc, độ cao, góc bay…)

Hai là vật dụng ghi âm buồng lái thực hiện việc ghi lại các cuộc hội thoại và trò chuyện của phi công hoặc nhân viên phụ trách trong buồng.

Thông thường, hai trang bị này được đặt trong cùng một khuôn phổ biến với nhau, từ kia một cái hộp đen trên máy cất cánh sẽ có tác dụng được cả 2 việc trên thuộc lúc.

Màu dung nhan của hộp đen:

Tông màu chủ đạo cố định và thắt chặt trên phần lớn chiếc hộp đenmáy bay là quà cam, được coi là sự kết hợp của các màu sắc dễ chú ý và gây để ý để tách biệt nhất so với các vật thể khác. Vì chưng vậy, bí quyết gọi “hộp đen” chỉ là một khái niệm quen thuộc thay cụ cho từ siêng môn, trọn vẹn không liên quan đến điểm sáng nhận diện của nó.

Chủ nhân phát minh ra vỏ hộp đen

Dữ liệu ghi âm buồng lái chỉ được tích lũy trong vài tiếng sát nhất:

Dù có sức bền dẻo dẻo trước mọi đk nhưng hộp đen lại chỉ được lập trình để giữ lại lại bạn dạng ghi âm của hơn 2 tiếng đồng hồ tính mang lại thời điểm sau cuối còn nhấn dữ liệu, bao gồm các đoạn rỉ tai và tạp âm xung quanh để đoán biết tình hình. Trong những khi đó, phần vỏ hộp đen phụ trách vai trò ghi tin tức kỹ thuật trình độ thì có thể kéo dài mang đến 25 tiếng đồng hồ.


*

Hộp black có tác dụng như ráng nào

Thời gian kiếm tìm kiếm hộp black là bao thọ ?

Hộp đenmáy baycó một phần cảm phát triển thành giúp phạt tín hiệu thông tin vị trí khi nhận ra được môi trường thiên nhiên ngập nước xung quanh, với tần suất 1 lần/giây liên tục. Tuy vậy, giới hạn hoạt động của pin dự trữ chỉ cần 30 ngày, với độ sâu được cho phép truyền tin tức cũng chỉ rộng 4km một chút. Do vậy, nhiều vụ máy bay rơi trước đó thậm chí là còn mất tự 1-2 năm để kiếm được hộp black thất lạc là chuyện dễ dàng hiểu.

Xem thêm: Ca Sĩ Goo Hara Tiếp Tục Bị "Vạch Trần" Dao Kéo Showbiz: Goo Hara

Đội tìm kiếm định vị hộp đen bằng phương pháp nào?

Hộp đen có một hệ thống xác định âm thanh dưới nước (ULB). Nó chỉ hoạt động khi bị ngâm dưới nước với phát ra tiếng “ping”. Những tiếng “ping” vẫn phát ra trong 30 ngày tính đến khi nguồn điện cạn kiệt.

Khi máy cất cánh rơi xuống biển, tín đồ ta đang sử dụng những hệ thống định vị thủy âm (sonar) đính trên các tàu ngầm, tàu cứu hộ cứu nạn hoặc những tàu khác để dò tìm.

Các sonar có thể nghe tín hiệu “ping” của ULB ở khoảng cách từ 1 đến 22 km, tùy ở trong vào độ ồn của dấu hiệu siêu âm và đk thời huyết trên biển.

Vẫn còn 2 một số loại hộp black khác: Biết chụp hình ảnh và từ bỏ bật ra khỏi máy cất cánh trước tai nạn

Loại hộp đen tự nhảy khỏi máy cất cánh đã được hải quân Mỹ sử dụng từ thời điểm năm 1993, với chức năng giảm thiểu trở ngại khi tìm kiếm kiếm về sau, có thể tự nổi xung quanh nước lúc thoát ra kịp hoặc tránh khủng hoảng rủi ro hư hỏng vì va đập quá dũng mạnh theo thiết bị bay. Một số loại hộp đen còn lại được cho rằng sẽ bổ sung thêm một camera nhỏ đi kèm với microphone trong buồng lái, khắc ghi các hình hình ảnh bối cảnh khoang lái cũng như 1 phần view bên cạnh cửa kính.

Tuy nhiên, bây giờ cả 2 sáng tạo này vẫn sẽ trải qua không ít khâu ra quyết định công nhận chủ yếu thức trước lúc được ứng dụng rộng thoải mái toàn cầu.

Trường thích hợp trong nội dung thông tin có điều gì tạo nhầm lẫn, chưa cụ thể hoặc thông tin khiến người sử dụng chưa gọi hết vấn đề hoặc tất cả sự vướng ngại, thắc mắc, cửa hàng chúng tôi rất hy vọng nhận được chủ kiến phản hồi của quý người sử dụng qua đường dây nóng 1900 63 63 87.


Chuyên mục: Tin Tức