Bộ phim tài liệu "inside bill's brain

     

Thành công của một tỷ phú, có lẽ không thể copy lại, nhưng cách thức xử lý khi chạm chán thất bại và phương thức giải quyết vấn đề của họ lại đáng để bọn họ học tập.

Bạn đang xem: Bộ phim tài liệu "inside bill's brain


Nhắc cho tới Bill Gates, chắc hẳn rằng tôi và chúng ta đều tương tự nhau, đều nghĩ ngay tới những từ như tất cả tiền, tỷ phú hàng đầu thế giới, CEO của Microsoft. Gates bao gồm một cỗ óc thiên tài, ông từng tiếp tục 13 năm đứng vị trí số 1 trong "Danh sách tín đồ giàu toàn cầu" của Forbes.

Tuy nhiên, sau khoản thời gian xem xong tập phim tài liệu "Inside Bill"s Brain: Decoding Bill Gates", new biết rằng, thì ra ông chính vì thế giới này mà chi ra nhiều như vậy.

1. Đối khía cạnh với vấn đề, tạo thành lựa lựa chọn thứ 3

Trong tập 1 của phim tài liệu, khi biết được rằng bạn dân Nam phi thường xuyên bị kiết lỵ là do nước có vấn đề, nhiều trẻ em thậm chí đã bị tiêu diệt vì căn bệnh này, Gates vẫn nghĩ tới câu hỏi cải tạo hệ thống vệ sinh, và phổ cập bồn mong xả nước sinh sống đó.Ông đã gửi thư cho không ít những trường đh nổi tiếng, hi vọng nhận được sự giúp đỡ.

Nhưng, ko một tin nhắn như thế nào được hồi âm.

Vì nhiều lý do mà các chuyên viên cho rằng phát minh của Gates là không khả thi, hoặc là vứt ra hàng trăm tỷ để làm hệ thống giải pháp xử lý nước thải, hoặc là từ bỏ.

Gates ko từ bỏ, ông mong muốn tìm ra một cách thức có tác dụng nhưng giá thành lại rẻ rộng cho sự việc này.

Khi mà phương pháp 1, rồi cách 2 ko khả thi, bạn thực sự tài giỏi thường sẽ đi tìm cách sản phẩm công nghệ 3.

Gates không lúc nào hỏi là vấn đề này còn có khó xử lý không, nắm vào đó, ông đã hỏi:

Vì sao vấn đề này lại không giải quyết và xử lý được?

Đã demo dùng những phương pháp gì rồi?

Còn cách thức nào không thử không?

Vì sao?

Ông luôn luôn không hoàn thành tự đề ra câu hỏi, trả lời câu hỏi và suy ngẫm. Sau thời điểm hỏi đi hỏi lại, từ từ hiểu rõ vấn đề, tạo ra được một bộ khung tiếp cận được tới chân tướng chủ yếu nhất, chúng ta tìm ra chắt lọc thứ 3.

Cái gọi là tuyển lựa thứ 3 đó là ngoài hai sàng lọc là pk và trốn kiêng ra, thì nó là một trong những kiểu tứ duy, suy nghĩ, và này cũng là một cách thức giải quyết vấn đề hoàn hảo hơn.

Khái niệm này sớm đã được nhắc đến trong cuốn "Lựa chọn thứ 3" của tác giả Stephen Richards Covey, ông đã khuyến nghị một quy mô tư duy "cộng tác" mới, đã cho thấy rằng có một lựa chọn thứ bố ngoài "của bạn" cùng "của tôi".

Trong cuộc sống hàng ngày, có không ít việc luôn luôn có sàng lọc thứ 3.

Chẳng hạn như, chúng ta vừa hoàn toàn có thể làm một người phụ nữ mạnh mẽ vừa có thể làm một mẹ tốt.

Bạn vừa rất có thể học xây đắp vừa rất có thể học về tài chính.

Bạn vừa rất có thể phát triển sự nghiệp thuận lợi, vừa hoàn toàn có thể hòa hợp với đồng nghiệp.

Không lẽ mỗi một sự việc xảy ra đều đã chỉ bao gồm hai lựa chọn? ko hẳn, chỉ nên chúng nhiều khi trước khi suy nghĩ vấn đề hay chuyển ra đưa ra quyết định thường không tự hỏi mình rằng "có còn tuyển lựa nào khác nữa không?"

Sở dĩ họ luôn rơi vào tình thế cảnh "tiến thoái lưỡng nan", phần đông là do tầm chú ý hạn hẹp, quan tâm đến và góc nhìn bị đậy lấp bởi bao gồm chúng ta, nhận định rằng lựa chọn trước đôi mắt là vớ cả. Đứng càng cao, chú ý càng xa, tư duy ở tầm mức nào quyết định chúng ta có thể nghĩ ra được từng nào cách giải quyết.

Có các người, thậm chí còn còn lười nghĩ, lười hỏi, bao gồm thói quen sàng lọc những phương pháp mà mình đã quen thuộc.

Đôi khi, chúng ta có thể chỉ buộc phải hỏi fan khác thêm 1 câu nữa thôi, người ta hoàn toàn có thể đã trải qua trường hợp tương từ và cho chính mình lời khuyên, đó cũng hoàn toàn có thể là khi chắt lọc thứ 3 xuất hiện.

Vì vậy, sự biệt lập giữa người thông thường và người có tài năng thường nằm tại việc suy nghĩ thêm một chút, hỏi những thêm một câu, điều này giúp chúng ta tiến sát hơn tới chính yếu của vấn đề.2. đào thải phiền nhiễu, đào sâu suy nghĩ

Bill Gates từ trong những năm 90 đã tạo nên cho mình kinh nghiệm "tuần suy nghĩ".

Cứ bí quyết một khoảng thời gian, ông sẽ ở trong nhà đọc, đóng cửa lại gọi sách, trong môi trường yên tĩnh không có bất kì ai quấy rầy như vậy, ông vừa phát âm vừa suy nghĩ trong suốt 1 tuần liền.

Khoảng thời gian đó được Bill Gates call là "thời gian CPU", vị lẽ khối óc ông y như chiếc CPU, vận hành ở tốc độ nhanh, giải pháp xử lý đủ các thể các loại vấn đề.

Điều này làm tôi lưu giữ tới Warren Buffett.

Ông từng nói: "Phương pháp đầu tư quan tâm đến tốt tuyệt nhất đó là 1 trong mình nghỉ ngơi trong một căn phòng, yên tĩnh suy nghĩ. Nếu bởi vậy còn không được thì các cách khác cũng biến thành vô dụng."

Gặp cần vấn đề, nhờ bầy đàn giúp đỡ, họp cả đội lại cùng với nhau đã trở thành thói thân quen của họ trong cả công việc lẫn cuộc sống, tuy vậy người tài giỏi họ lại thích 1 mình yên lặng lưu ý đến hơn.

Nhược điểm của việc bàn bạc nhiều tín đồ đó là nó không giúp ta thấu hay sắp xếp lại được nhân trái của sự việc hay đông đảo vấn đề phức tạp hơn. Đặc biệt là trong một môi trường xung quanh mà cứ 5 phút lại sở hữu một chủ ý được đưa ra, chúng ta rất cực nhọc để mau lẹ nắm bắt được coi như những chủ kiến đưa ra có hợp lí hay không, cũng khá dễ bị cách nhìn của bạn khác chen ngang vào cách nhìn của phiên bản thân, những chi tiết quan trọng sẽ rất dễ bị bỏ qua.

Vì vậy, sắp xếp cho bản thân một khoảng thời hạn yên tĩnh hợp lý, loại bỏ hết những phiền nhiễu, đào sâu suy nghĩ, phối hợp nguyên nhân tác dụng của vấn đề với phần lớn quan hệ tinh vi phía sau, gồm lẽ các bạn sẽ tìm ra được những phương pháp hợp lý và triển khai xong hơn.

Nói giông dài thì là, thu xếp cho bạn dạng thân một khoảng chừng thời gian độc lập để đào sâu suy nghĩ, cũng rất có thể giúp bọn họ dẫn trước tín đồ khác.

Tôi tất cả quen biết một người chị, lúc còn trẻ khi new đi làm, chị ấy thường xuyên xuyên bã như này: vì sao trình độ văn hóa của cung cấp trên thậm chí còn còn không bởi chị, tuy vậy lúc phê bình, sếp đều hoàn toàn có thể nhìn ra được những sự việc mà chị không quan sát ra, suy nghĩ ra những phương pháp mà chị không cho là ra được?

Đồng nghiệp hầu hết nói kia là bởi vì lãnh đạo kinh nghiệm phong phú, nhưng người chị của tớ không tin.

Xem thêm: Lên Đồ Sion Top

Chị ấy ban đầu ép mình chủ động tìm ra vấn đề, đào sâu cân nhắc vấn đề, còn lập ra cho mình một planer học tập, căn cứ theo kim chỉ nam công việc, hằng ngày sau khi tan làm hầu hết ngồi nhà tự học với suy ngẫm.

Cứ như vậy, qua 1 khoảng thời gian, chị ấy bước đầu bắt được nhịp. đánh giá vấn đề, nghĩ về cách, làm việc, đều thứ hầu như trở buộc phải trơn tru và sáng chế hơn trước.

Vì vậy, họ đều phải xem chuyện đào sâu suy xét là một chuyện lớn, chạm chán vấn đề hãy tự mình cân nhắc trước, học hỏi và chia sẻ nhiều hơn, dành riêng thời gian để ý đến nhiều hơn, và hoàn hảo hãy kị xa sự lười nhác trong suy nghĩ.3. Không ngừng mở rộng quan hệ, thỉnh giáo người tốt giang

Nhà chi tiêu Charlie Munger từng nhắc trong cuốn "Poor Charlie"s Almanack" rằng: "Bất cứ một vấn đề nào thực ra cũng đều là 1 trong những hệ thống."

Điều này có nghĩa là, giả dụ muốn xử lý vấn đề, đặc biệt là những sự việc phức tạp, thì phải buộc phải tới phương thức tứ duy đa dạng và phong phú đáng tin cậy.

Nhưng vì sự tiêu giảm trong trình độ chuyên môn và lĩnh vực, bọn họ thường siêu khó nắm bắt được mô hình tư duy phong phú và đa dạng hóa, họ thậm chí còn rất dễ bị đóng khung bốn duy, không quan sát ra được những kỹ năng khác. Trong tư tưởng học, họ gọi là: hiệu ứng đóng góp khung.

Vì vậy, chúng ta cần không ngừng mở rộng mối quan tiền hệ, kết duyên với những người dân có kỹ năng và khoảng nhìn.

Trong bộ phim tài liệu ""Inside Bill"s Brain", đạo diễn đã cho biết vòng tròn quan hệ tình dục của Bill Gates, trong số ấy có "người dẫn đường" Kent Evans, người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, với cả người bạn bè nhất bây giờ Warren Buffett.

Nói về Buffett, mang dù khoảng cách tuổi tác thân hai fan là 25 tuổi, làm số đông ngành nghề khác nhau, nhưng trọng tâm hồn lại cực kỳ tường thông. Ngày thường không chỉ là cùng nhau đùa bài, tấn công golf, ăn cơm, du lịch, mà họ cũng cùng cả nhà bàn về chuyện làm cho ăn, đầu tư, Gates trường hợp có vướng mắc gì cũng luôn tìm tới Buffett để sở hữu được gợi ý.

Người thực sự tài giỏi, luôn luôn chủ đụng kết giao với các nhân vật xuất sắc ưu tú ở ngành nghề, nghành nghề khác.

Nhiều khi, nếu như khách hàng chỉ học tập một chăm ngành làm sao đó, chỉ quan sát nhận vụ việc từ một góc độ cố định, vậy thì khi xem xét vấn đề, bạn sẽ tương đối dễ lâm vào hoàn cảnh vùng không đúng lầm: "trong tay bao gồm búa, trong mắt đâu đâu cũng là đinh."

Giả sử bạn hiện tại đang ở trong lĩnh vực công nghệ, tín đồ khác thì chỉ đọc đầy đủ tạp chí tương quan tới công nghệ, còn bạn thông qua giao lưu lại với những người thuộc những nghành nghề dịch vụ khác nhau, vắt được không hề ít kiến thức về sinh thứ học chẳng hạn, vậy thì bạn tất nhiên hoàn toàn có thể sáng tạo nên những ý tưởng phối kết hợp mà bạn khác không cho là ra.

Ngược lại, nếu chuyên ngành của người tiêu dùng là sinh đồ dùng học, nhưng bạn còn biết thêm cả những trí thức về technology nhân tạo, vậy thì rõ ràng là bạn đã sở hữu ưu cầm cố hơn so với những người chỉ biết về sinh đồ vật học, khi chạm mặt vấn đề, chúng ta cũng có thể nhìn thừa nhận nó ở góc nhìn lớn và đa chiều hơn.

Tiếp xúc với những người ở những nghành nghề dịch vụ khác nhau, là bạn đang giúp mình tránh được sự số lượng giới hạn về năng lực chuyên môn. Nó có thể chấp nhận được bạn gồm một tứ duy phong phú và đa dạng và số đông quan điểm mới mẻ khi nhìn vào một trong những sự thứ hoặc xem xét về một sự việc nào đó.

Quan điểm càng nhiều dạng, cách xử lý vấn đề tự nhiên sẽ càng nhiều hơn.4. Không xong xuôi học tập, kiếm tìm kiếm câu vấn đáp thông qua câu hỏi đọc

Bill Gates vài cách đây không lâu có share danh sách đa số cuốn sách cho mùa hè này.

Mỗi năm, danh sách sách phát âm của Bill Gates gần như thu hút được sự quan tâm lớn. Người nào cũng biết, Gates là một trong những người mê đọc sách, vào phim tài liệu, thư kí của ông mỗi tuần phần nhiều phải chuẩn bị cho ông một túi lớn các tác phẩm tiêu biểu với nhiều loại không giống nhau, để ông rất có thể tập trung lại rồi xem sách liền một mạch.

Mỗi một tiếng đồng hồ, Gates có thể đọc được 150 trang sách, và ghi ghi nhớ được cho tới 90% nội dung trong đó, so với những sách bao gồm cùng công ty đề, ông sẽ lựa chọn ra ít duy nhất 5 cuốn để sở hữu sự đối chiếu. Thông qua đọc sách, ông rất có thể nhanh chóng đưa ra được những giải pháp chính xác đến những lĩnh vực mà ông ao ước tìm.

Đây chính là một trong những cách thức giải quyết vụ việc của bạn tài giỏi. Không kết thúc học tập, không chỉ phụ thuộc năng lực cá nhân, hơn nữa năng tìm kiếm kiếm câu vấn đáp từ sách vở, không kết thúc mở rộng biên giới kiến thức, đứng trên vai của người vĩ đại để nhìn nhận và đánh giá vấn đề.

Có không ít người hay nói rằng đọc sách là vô ích, nhưng suy cho cùng thì chẳng qua cũng chỉ nên số sách bạn đọc quá ít và độc giả nhưng không lấy theo chiếc tâm vào trong quy trình đọc đó.

Khi bọn họ có chút "tư lợi", thực thụ xem vấn đề đọc sách là 1 công vắt giúp giải quyết vấn đề, là con đường giúp đưa ra đáp án, bạn sẽ phát hiện ra, xem sách thực ra không còn khó như tưởng tượng.

Khi các bạn không biết làm sao để nâng cao năng lực giao tiếp, hãy xem thêm sách.

Khi bạn muốn học về đầu tư chi tiêu tài chính, tạo nên cho mình một khối hệ thống nền tảng về đầu tư, hãy đọc sách.

Khi bạn bước vào một nghành nghề dịch vụ mới, bạn muốn biết ý kiến trước viễn cảnh thị phần tương lai, hãy đọc sách…

Đọc sách có lợi hơn không hề ít so với hầu hết gì bạn biết, nó giúp chúng ta nhìn thấu được sự không hiểu của mình, xử lý sự tiêu giảm trong nhìn nhận vấn đề, dung nạp được thông tin mới tốt những quy mô tư duy hiệu quả.

Vì vậy, khi gặp gỡ khó khăn trong công việc, khi chúng ta mơ hồ nước trong cuộc sống, làm thế nào để giải sầu? hãy đọc sách.

Càng học hỏi, càng phát âm sách, ta càng rất có thể nhìn sự việc từ một góc độ và cách quan tâm đến khác, thay vày bị bó thon trong kinh nghiệm cũ.

Bởi lẽ chúng ta có thể tìm thấy trong sách hàng trăm ngàn những câu chuyện khác nhau, lịch sử hào hùng văn hóa của các non sông khác nhau, phần đa kết tinh trí tuệ của các bậc thầy, phần lớn thứ đó vẫn luôn tỏa sáng dù đã trải qua sản phẩm trăm hàng ngàn năm.

Đọc sách càng nhiều, càng ít đề xuất đi đường vòng.Đoạn kết của phim tài liệu, phóng viên báo chí hỏi: lẽ nào Ngài chưa lúc nào nghĩ rằng, cạnh tranh quá, thật sự cực nhọc quá, ao ước từ bỏ ư?

Gates lặp lại vài lần từ bỏ "khó quá".

Nhưng tức thì sau đó, ông nói rằng: "Đôi khi, các bạn quả thực không thể không nói "hay là bản thân từ bỏ đi", song khi, các bạn không thể không nói "tôi cần nỗ lực cố gắng nhiều hơn"."

Những người trẻ trung và tràn đầy năng lượng và có tài như Bill Gates vẫn đang có tác dụng việc chuyên cần mỗi ngày, bọn họ đặt thắc mắc khi chạm mặt vấn đề, tìm kiếm các giải pháp tốt rộng từ người ưu tú hơn và sách vở, đồng thời áp dụng nó vào câu trả lời của phiên bản thân.

Đây là phương pháp và xem xét mà hồ hết người có tài năng dùng để xử lý vấn đề, và nó cũng xứng đáng để đa số người bình thường học hỏi xuyên suốt đời.


Tỷ phú Bill Gates, Jeff Bezos với Mark Zuckerberg cùng đầu tư chi tiêu 3,5 triệu USD vào startup “sữa người mẹ nhân tạo”

Chuyên mục: Tin Tức