Tỷ phú ủng hộ dân chủ hk jimmy lai được tại ngoại

     
Chụp lại hình ảnh,

Ông Jimmy Lai bị cáo buộc với các tội danh riêng rẽ liên quan tới an ninh quốc gia và gian lận. Hình chụp ông (giữa) hôm 12/12


Tòa Thượng thẩm Hong Kong đã cho phép ông trùm truyền thông thiên dân chủ Jimmy Lai được tại ngoại hầu tra.

Bạn đang xem: Tỷ phú ủng hộ dân chủ hk jimmy lai được tại ngoại


Ông Lai, 73 tuổi, bị bắt giữ hồi đầu tháng, nhưng nay sẽ được chuyển sang chế độ quản chế tại gia. Ông bị yêu cầu phải nộp 1,3 triệu đô la tiền thế chân.


Ông bị cáo buộc tội gian lận và âm mưu cấu kết với các thế lực nước ngoài, và có thể sẽ phải chịu án tù nhiều năm nếu bị kết tội.


Bắc Kinh nói rằng Luật An ninh mới sẽ đem lại sự ổn định cho Hong Kong sau một năm bất ổn, nhưng những người chỉ trích nói luật này là nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng.


Thẩm phán Alex Lee đưa ra một loạt các điều kiện khác kèm theo việc cho phép ông Lai tại ngoại hầu tra, trong đó có việc ông phải ở nhà, trao nộp mọi giấy tờ đi lại và không được tổ chức bất kỳ cuộc họp nào với các các viên chức nước ngoài hoặc với các tổ chức nước ngoài bị coi là thù nghịch với Trung Quốc.


Ông Lai cũng bị cấm đăng tải lên mạng xã hội, không được ra các tuyên bố, và không được phát biểu với báo giới.


Ông Lai bị cáo buộc theo luật mới vào hôm 11/12. Tuy nhiên, ông đã bị tạm giam kể từ hôm 2/12 sau khi không được cho tại ngoại hầu tra đối với một cáo buộc riêng rẽ về tội gian lận, liên quan tới việc thuê tòa nhà nơi đặt trụ sở tòa báo.

Xem thêm: Cách Đăng Xuất Icloud Khi Quên Mật Khẩu Trên Iphone, Cách Xóa Icloud Khi Quên Mật Khẩu


Nhóm luật sư của ông đã khiếu nại quyết định từ chối này, dẫn đến việc có phiên trình bày trước tòa hôm thứ Tư.


Cả vụ liên quan tới Luật An ninh lẫn vụ về tội gian lận mà ông bị cáo buộc đều được lên kế hoạch đưa ra tòa xét xử trong tháng Tư.


Là một trong những người ủng hộ nổi trội nhất của phong trào đòi dân chủ, ông Lai ước tính có tổng giá trị tài sản hơn 1 tỷ đô la Mỹ.


Khởi đầu, khối tài sản của ông được xây dựng khởi đầu từ hoạt động trong lĩnh vực may mặc, sau đó ông chuyển sang mảng truyền thông và thành lập Next Digital, công ty mẹ của báo lá cải Apple Daily chuyên chỉ trích giới lãnh đạo Trung Quốc đại lục.


Trong bối cảnh truyền thông địa phương đang ngày càng sợ hãi Bắc Kinh, ông Lai thường xuyên là một cái gai trong mắt Trung Quốc, bởi cả những ấn phẩm báo chí lẫn những bài viết của ông, công khai chỉ trích giới lãnh đạo Trung Quốc.


Điều này khiến ông trở thành người hùng trong mắt nhiều người dân Hong Kong. Nhưng tại Trung Hoa đại lục, ông bị coi là kẻ phản bội, người đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc.Chuyên mục: Tin Tức