Kiến trúc arm

     
D

Trong thời gian gần đây, với sự thành lập và hoạt động của các thiết bị có tác dụng tính toán nhanh và bạo phổi mẽ, một thuật ngữ mà họ thường nghe thấy rất nhiều để mô tả năng lực này đó là ARM. Họ hãy xem đúng mực nó là gì cùng nó chuyển đổi như chũm nào trong tương lai so với những bộ xử lý giám sát và đo lường đang áp dụng hiện nay. 


ARM là gì

ARM, trước đó gọi là Advanced RISC Machine, là một nhóm kiến ​​trúc (RISC - Reduced Instructions mix Computer) gồm những tập lệnh đơn giản dễ dàng hóa cho cpu máy tính, được thông số kỹ thuật cho các môi trường xung quanh khác nhau. Tất cả nghĩa RISC là một phương thức thiết kế những bộ vi xử lý (VXL) theo hướng đơn giản hóa tập lệnh, vào đó thời gian thực thi tất cả các lệnh đông đảo như nhau.

Bạn đang xem: Kiến trúc arm

*

Hiện nay các bộ vi cách xử trí RISC phổ biến là ARM, SuperH, MIPS, SPARC, DEC Alpha, PA-RISC, PIC, cùng PowerPC của IBM.

Arm Holdings là 1 trong những hãng xây đắp vi xử lý có trụ sở sống nước Anh cải cách và phát triển kiến ​​trúc và cung cấp phép cho những công ty khác ví như Apple, Qualcomm, v.v., mọi người thiết kế các sản phẩm của riêng chúng ta thực hiện trong những kiến ​​trúc đó - bao gồm các hệ thống trên chip (SoC- System on Chip) với mô-đun trên hệ thống (SoM - System on Module) phối kết hợp bộ nhớ, giao diện, radio, v.v.

Arm kiến thiết các lõi triển khai tập lệnh này và cấp giấy phép các xây đắp này cho một vài công ty phối kết hợp các kiến tạo cốt lõi đó vào các sản phẩm của riêng biệt họ

Các sản phẩm này kế tiếp được kết hợp vào các thiết bị song song với các thành phần khác để tạo thành thành thiết bị người tiêu dùng cuối mà bọn họ mua với tư bí quyết là bạn tiêu dùng. Các cpu ARM bao gồm kiến ​​trúc RISC hay yêu cầu ít bóng chào bán dẫn hơn những bộ xử lý tất cả kiến ​​trúc điện toán tập lệnh phức hợp (CISC - Complex Instruction phối Computer)như cpu x86 của những nhà phân phối như Intel, AMD, v.v. được tìm kiếm thấy trong phần lớn các máy tính xách tay cá nhân), giúp nâng cao chi phí, tiêu thụ năng lượng điện năng, với tản nhiệt.

Những đặc điểm này là ước muốn đáp ứng cân xứng đối với những thiết bị nhỏ dại nhẹ chạy bằng pin như smartphone thông minh, máy tính xách tay bảng, máy vi tính và các khối hệ thống nhúng khác. Tức thì cả đối với các siêu máy tính xách tay tiêu thụ một lượng điện lớn, ARM cũng có thể là một phương án tiết kiệm năng lượng công dụng như khối hệ thống siêu máy vi tính Post-K của Fujitsu. 

RISC và CISC

RISC và CISC mọi được sử dụng rộng thoải mái trong những thiết bị tính toán trong thế giới ngày nay. Trong thời hạn cuối của những năm 1970, các nhà nghiên cứu của IBM (và cả một số dự án khác) đã chứng tỏ rằng phần lớn các phương thức đánh địa chỉ trực giao thường xuyên bị các chương trình quăng quật qua.

Đây đó là kết quả không ao ước đợi vị sử dụng các trình biên dịch cung cấp cao ráng vì thực hiện hợp ngữ. Các trình dịch tại thời đặc điểm đó không đủ kỹ năng để tận dụng không còn tính năng của các bộ VXL CISC; công ty yếu là do sự khó khăn trong xây cất trình dịch. Trình biên dịch càng trở nên phổ biến thì các tính năng đó lại càng bị quăng quật quên.

Một nghiên cứu khác cũng cho rằng những nhân kiệt này ít được sử dụng vì thực ra chúng được thực thi chậm hơn một nhóm lệnh cùng tiến hành tác vụ đó. Đây giống như một nghịch lý của quá trình kiến tạo VXL, bạn thiết kế không có đủ thời hạn để tối ưu cho toàn bộ các lệnh, cho nên vì thế họ chỉ chú trọng tới những lênh hay được sử dụng nhiều nhất. Ví dụ rõ ràng nhất chắc rằng là lệnh INDEX và VAX của CPU, sẽ cấp tốc hơn trường đoản cú 45% cho 60% giả dụ lệnh này được vắt bằng một đội các lệnh VAX đơn giản và dễ dàng hơn.

Tới thời gian này, một trong những phần đóng góp cho bản vẽ xây dựng RISC đến từ thực tiễn đo đạc đầy đủ chương trình trong nhân loại thực. Andrew Tanenbaum một bên khoa học máy vi tính người Mỹ gốc Hà Lan và giáo sư danh dự về khoa học máy tính tại Đại học Vrije Đại học Amsterdam sinh hoạt Hà Lan sẽ tổng kết từ tương đối nhiều các tác dụng đo đạc khác biệt đã đã cho thấy rằng phần lớn những CPU giờ đây đều được thiết kế thừa vượt mức.

Mục tiêu của RISC đó là đơn giản hóa các lệnh, nhằm mỗi lệnh hoàn toàn có thể được triển khai chỉ trong một chu kỳ máy. Việc tập trung đơn giản hóa các lệnh đã phát hành các các loại "Máy tính với tập lệnh được đơn giản và dễ dàng hóa" - RISC.

Rất tiếc nhiều từ "Máy tính cùng với tập lệnh được đơn giản dễ dàng hóa" thường bị gọi sai là máy tính với tập lệnh thấp hơn các máy tính khác. Thực ra RISC lại thông thường có tập lệnh khôn cùng lớn. Cũng từ bỏ khuynh hướng đơn giản dễ dàng hóa đó, một số thi công thú vị thành lập và hoạt động như MISC (Minimal Instruction set Computer - máy tính với tập lệnh buổi tối thiểu) tốt OISC (One Instruction mix Computer) với những máy tính xách tay như Transport Triggered Architectures, trong những lúc các xây đắp khác đi sâu vào việc Turing tarpit (ngôn ngữ lập trình sẵn hoặc hình ảnh máy tính chất nhận được linh hoạt về tác dụng nhưng nặng nề học và thực hiện vì nó cung ứng rất không nhiều hoặc không cung ứng cho các tác vụ thông thường).

Điểm khác biệt thực sự thân RISC so với CISC là nguyên tắc tiến hành mọi thứ trong các thanh ghi, đọc với lưu dữ liệu vào những thanh ghi. Vì vậy để tránh hiểu nhầm nhiều nhà phân tích thường sử dụng thuật ngữ load-store để miêu tả RISC CPU, vì đây là mấu chốt của bản vẽ xây dựng RISC. Thay bởi CPU xử trí rất nhiều cách thức đánh địa chỉ, bản vẽ xây dựng load-store thực hiện những đơn vị chuyên biệt để thực hiện những dạng rất dễ dàng của các quy trình load cùng store.

Qua thời gian, các kỹ thuật xây cất cũ được hotline là CISC (Complex Instruction mix Computer – máy tính với tập lệnh phức tạp),thuật ngữ này hay chỉ được sử dụng với mục tiêu so sánh. Người tiêu dùng thật ra chỉ xem xét tốc độ, giá chỉ cả, cùng tính tương hợp với các phần mềm có sẵn hơn là chi phí để cải cách và phát triển những chip mới.

Cùng cùng với sự phức hợp của CPU tăng lên, chi tiêu thiết kế và sản xuất cũng tăng thêm nhanh chóng. Lợi nhuận thu được trường đoản cú RISC trở bắt buộc quá nhỏ tuổi bé so với chi phí đầu bốn để trở nên tân tiến các CPU mới, bởi vì đó ngày này chỉ gồm có nhà sản xuất khủng mới bao gồm đủ kĩ năng phát triển phần đa CPU mạnh. Công dụng là phần nhiều những nền tảng RISC (ngoại trừ IBM POWER/PowerPC) số đông thu hạn hẹp quy mô (SPARC cùng MIPS) hoặc thậm chí từ vứt (Alpha với PA-RISC) trở nên tân tiến các CPU mạnh.

Các máy dựa trên RISC tiến hành một lệnh trong mỗi chu kỳ đồng hồ. Trang bị CISC có thể có các hướng dẫn đặc biệt cũng như các phía dẫn mất nhiều hơn một chu kỳ để thực thi. Điều này có nghĩa là cùng một lệnh được thực thi trên kiến ​​trúc CISC rất có thể mất một vài lệnh để tiến hành trên sản phẩm RISC.

Kiến trúc RISC sẽ buộc phải nhiều bộ nhớ lưu trữ (RAM) hoạt động hơn CISC nhằm giữ các giá trị lúc nó mua từng lệnh, hành động theo nó, tiếp đến tải tiếp theo. Một trong các những khác biệt chính thân RISC cùng CISC là RISC nhận mạnh công dụng theo chu kỳ luân hồi trên mỗi khuyên bảo và CISC dìm mạnh tác dụng trong phía dẫn cho mỗi chương trình.

Một chip xử lý nhanh phụ thuộc vào vào thời gian thực hiện mỗi chu kỳ luân hồi đồng hồ, bao nhiêu chu kỳ để tiến hành các lệnh và con số lệnh có trong mỗi chương trình. RISC nhấn mạnh vào size mã chương trình to hơn (do tập lệnh nhỏ hơn, vày đó, nhiều cách được tiến hành liên tiếp có thể tương đương cùng với một bước trong CISC). Điều này rất có thể được hình dung rõ hơn với sự trợ giúp của phương trình năng suất sau thường được áp dụng để thể hiện năng lực thực hiện của dòng sản phẩm tính: 

*
Performance calculation

Phương pháp CISC cố gắng giảm thiểu số lượng hướng dẫn cho từng chương trình, hy sinh số chu kỳ trên mỗi hướng dẫn. RISC làm cho ngược lại, giảm những chu kỳ cho từng hướng dẫn với ngân sách chi tiêu của con số hướng dẫn cho mỗi chương trình. RISC ISA dấn mạnh phần mềm trên phần cứng. Tập lệnh RISC yêu cầu một bạn viết phần mềm tác dụng hơn (ví dụ: trình biên dịch hoặc mã) cùng với ít giải đáp hơn.

Các CISC thực hiện nhiều bóng buôn bán dẫn trong hartware để thực hiện nhiều lý giải hơn và các hướng dẫn phức tạp hơn. RISC đề xuất nhiều RAM hơn, trong những lúc CISC nhấn mạnh vào kích thước mã nhỏ hơn và thực hiện ít RAM hơn so cùng với RISC. Tuy nhiên, nhiều cỗ vi xử lý ngày nay nắm giữ lại hỗn hợp các thuộc tính như là RISC cùng CISC, chẳng hạn như một ISA y như CISC xử lý các hướng dẫn như thể chúng là một trong những chuỗi những lệnh loại RISC. 

Ưu điểm của ARM và vấn đề triển khai 

Kiến ​​trúc ARM, dựa vào RISC, không cần phải mang theo nhiều hành lý như các bộ giải pháp xử lý CISC để triển khai các giải đáp phức. Tuy vậy các doanh nghiệp như intel đã đầu tư rất nhiều vào việc xây đắp bộ vi xử lý của họ gồm các đường ống dẫn rất thanh tiên tiến, xây dựng logic, có nghĩa là họ thực hiện nhiều bóng phân phối dẫn hơn trên chip, những bóng phân phối dẫn hơn đồng nghĩa tương quan với việc thực hiện nhiều năng lượng hơn.

Hiệu năng của chip Intel thời thượng là tương đối tốt, mặc dù nhiên, bộ xử lý thời thượng có TDP (Công suất thi công nhiệt) tối đa 130 watt. Cpu xử lý dựa vào ARM hiệu suất tối đa tiêu thụ buổi tối đa chỉ 4watt, nhiều lúc ít hơn nhiều. Mức tiêu thụ điện năng rẻ này là tại sao tại sao ARM khôn cùng đặc biệt, nó không nỗ lực tạo ra bộ xử lý 130W, thậm chí chưa phải 60W xuất xắc 20W. Công ty chỉ cân nhắc việc kiến thiết bộ xử lý công suất thấp.

Trong những năm qua, ARM đã tăng năng suất của bộ xử lý của mình bằng cách cải thiện xây dựng kiến ​​trúc vi mô, nhưng ngân sách chi tiêu năng lượng phương châm về cơ phiên bản vẫn như cũ. Nói một cách chung chung, chúng ta có thể phân tích TDP của ARM SoC (Hệ thống trên Chip, bao hàm CPU, GPU với MMU, v.v.) như sau: nấc tiêu thụ buổi tối đa là 2watt cho nhiều CPU đa lõi, hai watts mang đến GPU và có thể 0,5 watt mang lại MMU cùng phần sót lại của SoC. Nếu CPU là một thi công đa lõi, thì mỗi lõi có thể sẽ sử dụng từ 600 đến 750 milliwatts. Đây mọi là những số lượng rất khái quát chính vì mỗi thi công mà ARM vẫn sản xuất có những điểm sáng khác nhau.

Bộ cách xử lý Cortex-A trước tiên của ARM ARM là Cortex-A8. Nó chỉ hoạt động trong thông số kỹ thuật lõi đơn, tuy thế nó vẫn luôn là một kiến thiết phổ trở nên và rất có thể được tìm kiếm thấy trong một số thiết bị. Tiếp nối là chip xử lý Cortex-A9, đem lại những cải tiến về vận tốc và kỹ năng cho thông số kỹ thuật lõi kép và lõi tứ. Tiếp đến đến lõi Cortex-A5, tốc độ thực sự chậm hơn (trên từng lõi) đối với Cortex-A8 cùng A9 nhưng áp dụng ít tích điện hơn và giá vật liệu rẻ hơn nhằm sản xuất.

Được thiết kế đặc biệt cho những ứng dụng nhiều lõi cấp thấp như điện thoại cảm ứng thông minh thông minh cung cấp thấp, cpu Cortex-A15, đây là thiết kế 32-bit nhanh nhất ARM ARM. Nó cấp tốc gần gấp hai so với cpu Cortex-A9 nhưng tất cả hiệu năng bổ sung đó nó sử dụng năng lượng nhiều hơn. Vào cuộc đua đạt được vận tốc xung nhịp 2Ghz với vượt xa những đối tác, ARM sẽ đẩy xây đắp lõi Cortex-A15 đến số lượng giới hạn của nó.

Kết quả là, chip xử lý Cortex-A15 có một chút tiếng tăm dẫu vậy lại là một trong những kẻ giết thịt pin. Tuy nhiên, để bù đắp cho chip xử lý Cortex-A15 với năng suất cao hơn, ARM đã thiết kế lõi Cortex-A7 cùng kiến ​​trúc big.LITTLE. Bộ xử lý Cortex-A7 đủng đỉnh hơn cpu Cortex-A9 nhưng cấp tốc hơn bộ xử lý Cortex-A5.

Tuy nhiên, nó bao gồm mức tiêu thu năng lượng tương tự với những người anh em cấp phải chăng của mình. Lõi Cortex-A7 khi được kết hợp với Cortex-A15 trong thông số kỹ thuật big.LITTLE chất nhận được SoC sử dụng lõi Cortex-A7 hiệu suất thấp khi tiến hành các tác vụ đơn giản và dễ dàng và chuyển sang lõi Cortex-A15 khi yêu cầu xử lý ở công suất cao. Hiệu quả là một thiết kế, bảo tồn pin cơ mà vẫn hỗ trợ hiệu suất cao nhất. Một minh họa dễ dàng và đơn giản về thông số kỹ thuật này có thể được bắt gặp trong hình bên dưới đây.

Xem thêm: Thay Đổi Hình Nền Và Trình Bảo Vệ Màn Hình Nền Máy Tính Nhanh

*
 

big.LITTLE Architecture

ARM cũng được thiết kế theo phong cách bộ giải pháp xử lý 64 bit. Cortex-A53 là kiến tạo 64-bit huyết kiệm năng lượng của ARM. Nó sẽ giành được các thành tích phá vỡ kỷ lục, mặc dù nhiên đấy là bộ giải pháp xử lý ứng dụng kết quả nhất ARM. Nó cũng là chip xử lý 64 bit nhỏ tuổi nhất cầm cố giới. Đáng để ý đến bạn anh to của nó, Cortex-A57 được coi là một bé thú tinh quái bên cạnh đó cũng là thiết kế tiên tiến độc nhất của ARM và gồm hiệu năng xử lý đơn cao nhất trong toàn bộ các bộ xử lý ARM Cort Cortex.

Các công ty đối tác ARM rất có thể sẽ phát hành chip dựa vào Cortex-A53, Cortex-A53 A57 và sử dụng cả nhì trong một đội nhóm hợp big.LITTLE. Một bí quyết ARM đã cai quản việc dịch rời này trường đoản cú 32 bit thanh lịch 64 bit là bộ xử lý có các cơ chế khác nhau, chế độ 32 bit và chế độ 64 bit. Bộ xử lý tất cả thể thay đổi giữa hai chính sách này một bí quyết nhanh chóng, chạy mã 32 bit khi cần thiết và mã 64 bit khi đề nghị thiết. Điều này tức là việc lời giải và bước đầu thực thi mã 64 bit là hiếm hoi (mặc dù cho có tái áp dụng để tiết kiệm ngân sách diện tích) tự mã 32 bit.

*

Điều này có nghĩa là logic 64 bit là riêng rẽ biệt, gọn gàng và tương đối đơn giản. Ngắn gọn xúc tích 64 bit không cần thiết phải thử với dịch mã 32 bit mà thao tác làm việc trực tiếp trong mỗi tình huống thích hợp. Điều đó sẽ đòi hỏi một bộ lời giải lệnh phức tạp hơn.

Sự phức tạp lớn hơn trong các nghành này thường tức là cần nhiều năng lượng hơn. Một kỹ lưỡng rất quan trọng đặc biệt của bộ xử lý 64-bit ARM là bọn chúng không áp dụng nhiều năng lượng hơn đối với các đối tác doanh nghiệp 32-bit của chúng.

ARM đã thống trị để đi từ 32 bit đến 64 bit cùng vẫn ở trong mức tiêu thụ tích điện tự áp đặt của mình. Trong một số trong những trường hợp, phạm vi mới của cục xử lý 64 bit đã thực sự ngày tiết kiệm năng lượng hơn so với cpu ARM 32 bit cố hệ trước.

Điều này chủ yếu là do sự tăng thêm chiều rộng lớn dữ liệu bên trong (từ 32 cho 64 bit) và việc bổ sung các thanh ghi nội bộ trong loài kiến ​​trúc ARMv8. Thực tế là lõi 64 bit có thể thực hiện một số tác vụ cấp tốc hơn có nghĩa là nó hoàn toàn có thể giảm năng lượng nhanh hơn và vị đó tiết kiệm pin.

Mô hình sử dụng khỏe khoắn nhất của loài kiến ​​trúc big.LITTLE là đa xử lý không đồng bộ (HMP), có thể chấp nhận được sử dụng tất cả các lõi thiết bị lý cùng một lúc. Vào trường hòa hợp này, những luồng có mức độ ưu tiên hoặc cường độ đo lường và thống kê cao có thể được phân bổ cho các lõi của big big trong khi các luồng bao gồm cường độ tính toán ít ưu tiên hoặc ít đo lường và tính toán hơn, chẳng hạn như những tác vụ nền, hoàn toàn có thể được thực hiện bởi những lõi của LITTLE. Mô hình này sẽ được thực thi trong Samsung Exynos bắt đầu với loại Exynos 5 Octa và cỗ xử lý áp dụng di động của Apple bắt đầu với táo bị cắn dở A11.

Công nghệ xử lý big.LITTLE dựa trên hệ quản lý điều hành được gọi nó là một bộ cách xử trí không đồng nhất. Điều này có nghĩa là HĐH cần phải điều khiển và tách biệt được một số trong những lõi lừ đừ hơn các lõi khác. Điều này thường không phải là trường phù hợp với thiết kế cỗ xử lý cho tới bây giờ. Giả dụ HĐH muốn thực hiện một nhiệm vụ, nó đã chỉ định ngẫu nhiên lõi nào, vì tất cả chúng đều có cùng nút hiệu năng.

Vì vậy cùng với big.LITTLE thực hiện bộ lập kế hoạch hạt nhân cụ thể để hiểu bản chất không đồng điệu của các thông số kỹ thuật bộ cách xử trí big.LITTLE và sẽ quyết định nơi mỗi tiến trình hay luồng như thế nào được thực thi. Trong tương lai, bộ lập định kỳ này rất có thể được buổi tối ưu hóa không dừng lại ở đó để tính tới những thứ như nhiệt độ độ chuyển động hiện tại của lõi hoặc năng lượng điện áp hoạt động.

ARM trong laptop truyền thống 

Mặc dù có lợi thế thừa trội của ARM trong các thiết bị di động, đa số máy tính xách tay và máy tính, rõ ràng là các thiết bị cần thiết cho quy trình làm việc của bọn họ đều sử dụng bộ xử lý dựa trên CISC. Mà lại gần đây chúng ta đã thấy một sự thay đổi trong xu thế này và một cỗ vi xử lý dựa trên ARM được đón nhận nhiều hơn cho PC. Vào cuối năm 2017, Qualcomm với Microsoft đã chào làng các thiết bị Windows 10 đầu tiên có bộ xử lý dựa trên ARM. HP, asus và Lenovo đều reviews máy tính xách tay cùng mui nai lưng với bộ vi xử lý Qualcomm, Snapdragon 835 trong đó.

Windows 10 trên ARM là bạn dạng khởi đụng lại Microsoft Microsoft trước đó đã nỗ lực kết phù hợp với bộ xử lý di động với trải nghiệm laptop đầy đủ. Nó có tương lai sẽ hỗ trợ hiệu suất năng lượng xuất sắc hơn, hiệu suất đáng tin cậy và năng lực kết nối tiếp tục so với các máy tính xách tay dựa trên hãng sản xuất intel x86 đang tồn tại cho đến nay.

Đối với những thiết bị ARM này, Qualcomm trường đoản cú hào tất cả thời lượng pin lên tới mức 25 giờ, cùng với kĩ năng khởi hễ và hiệu năng tức thì ngang với máy tính Intel. Đồng thời, kĩ năng kết nối LTE tích đúng theo sẽ cung ứng tốc độ cấp tốc hơn đáng kể so cùng với các máy tính xách tay Windows 10 được đồ vật LTE khác.

Hơn nữa, Microsoft đã đổi mới liên tục để cung ứng Windows cho chip ARM vào vài năm qua, cùng hệ điều hành quản lý Lite loài kiến ​​trúc sắp tới của họ là bởi chứng rõ ràng hơn cho biết công ty tráng lệ và trang nghiêm về việc có nhiều máy tính cầm tay chạy ARM bên trên thị trường. Gần đây, những quan chức cùng nhà cải tiến và phát triển của hãng intel đã thông báo với Axios rằng táo bị cắn dở đang sẵn sàng ra đôi mắt Macbook dựa trên ARM vào thời điểm năm tới. Xuất hành bởi câu chuyện từ Bloomberg nói rằng apple có kế hoạch phối hợp các vận dụng iOS và macOS vào thời điểm năm 2021. Tin đồn đã trường thọ trong một thời hạn dài rằng apple sẽ biến hóa máy tính cầm tay MacBook của bản thân sang bộ xử lý ARM của riêng mình.

Tuy nhiên, trước đây, chip ARM không tồn tại hiệu năng quan trọng để chạy các ứng dụng laptop để bàn. Báo cáo này trường đoản cú Bloomberg nhắc lại những máy Mac điều khiển xe trên ARM rất có thể xuất hiện trong thời gian 2020. Báo cáo của Axios trong khi đã chứng thực tuyên ba này, trích dẫn những nhà trở nên tân tiến và những quan chức của Intel.

Với vấn đề phát hành ipad Pro vào thời điểm năm 2015, Apple cho thấy các cpu ARM của họ bây giờ có thể xử lý những ứng dụng trên những PC. Tính từ lúc năm 2015, chip hãng apple Apple sẽ trở nên khỏe khoắn hơn khi nào hết, tăng tính năng của chúng theo các bước lớn hơn những với mỗi nắm hệ so với những thế hệ CPU của Intel.

Theo truyền thống, táo thường ưu tiên kiểm soát nhiều hơn những thành phần chủ yếu của thiết bị, có nghĩa là Apple sau cùng đã muốn MacBook được cung cấp năng lượng từ và một chip cho các thiết bị iOS. Phần cuối cùng của các bước là chuyển các chương trình macOS x86 sang con kiến ​​trúc tập lệnh ARM.

Để thao tác này hãng apple đang phân tích một dự án mang tên là Mar Marananan, được cho phép các nhà trở nên tân tiến mã hóa ứng dụng của mình một lần với nó hoạt động trên cả lắp thêm iOS và máy tính macOS. Apple đã chào làng phát hành phiên phiên bản đầu tiên của bộ phần mềm cần thiết vài cách nay đã lâu tại hội nghị nhà phát triển hàng năm.

Lúc đầu, hãng apple sẽ cho phép các nhà cải tiến và phát triển chỉ chuyển các ứng dụng ipad tablet sang lắp thêm Mac, vì các ứng dụng iPad gần với áp dụng macOS hơn cả về chức năng và trải nghiệm người dùng. Ban đầu, các nhà phát triển vẫn phải gửi nhì phiên bạn dạng ứng dụng khác nhau đã buổi tối ưu hóa giao diện người dùng cho từng nền tảng, dẫu vậy mã nguồn cơ phiên bản sẽ vẫn giữ nguyên. 

Vào năm 2020, bộ ứng dụng Apple Wild Marzipan cũng dự con kiến ​​sẽ chất nhận được các nhà cách tân và phát triển chuyển vận dụng iPhone của mình sang thiết bị Mac. Những kỹ sư của apple đã thấy khó khăn khi chuyển những ứng dụng có phong cách thiết kế cho một màn hình nhỏ sang laptop để bàn, đó là vì sao tại sao sẽ mất không ít thời gian rộng để triển khai quá trình đổi khác này.

Đến năm 2021, những nhà cách tân và phát triển ứng dụng của mặt thứ tía sẽ hoàn toàn có thể tạo ra cỗ kit phần mềm riêng, gồm thể chuyển động trên những thiết bị game ios và máy tính macOS. Cỗ kitn này vẫn có các giao diện tín đồ dùng khác biệt trên từng yếu tố hình thức, mà lại họ sẽ rất có thể dễ dàng đam mê nghi hơn với kích thước màn hình hoặc những nhà phát triển sẽ phải chứa những giao diện người dùng không giống nhau trong mỗi nhị phân. ARM cùng các đối tác cũng đã đưa ra những thông tin lớn cho thị phần máy chủ mà người ta dự định nhắm tới với Neoverse N1 táo tợn hơn đáng kể và các biến thể khác của nhỏ chip đó.

Amazon, nhà hỗ trợ dịch vụ đám mây nơi công cộng lớn nhất thậm chí là đã bước đầu thiết kế CPU ARM của riêng biệt mình, có khả năng cũng sẽ sớm được upgrade lên cỗ xử lý dựa trên N1. Ngay cả Google, trong lịch sử đã thiếu hỗ trợ ARM vào Chrome OS tuy nhiên HĐH không tồn tại kiến ​​trúc từ thời điểm ngày đầu, dường như đang làm cho việc để lấy nền tảng Snapdragon lên một số Chromebook, tự đó cho phép chức năng giỏi hơn và kĩ năng sử dụng những ứng dụng android gốc bên trên Chromebook.

Tuy nhiên, chỉ Snapdragon 845 đang được hỗ trợ ban đầu, vì công ty muốn đưa Chromebook rẻ hơn ra thị trường. Một vụ việc khác bên cạnh đó là Qualcomm ý muốn đưa Snapdragon 8cx vào Chromebook có mức giá 500 đô la trở lên, điều đó có nghĩa là điều đó có nghĩa là các OEM sẽ có tác dụng trả đắt hơn cho 8cx. Điều này cũng rất có thể dẫn đến việc sẵn có của Chromebook cao cấp trên thị trường

*

Tóm lại, cùng với những hiện đại trong loài kiến ​​trúc ARM tiến trình 7nm đổi mới trong ngành công nghiệp buôn bán dẫn kết phù hợp với các bên sản xuất hàng đầu đầu tư cách tân và phát triển các thiết bị dựa vào ARM, chúng ta có thể hy vọng một loạt sản phẩm mới và thú vị sẽ tiến hành tung ra thị trường. Với triết lý phát triển như hy vọng đợi này, chúng ta với tư phương pháp là người tiêu dùng, chỉ rất có thể hy vọng rằng các thiết bị thống kê giám sát trong tương lai sẽ cung cấp cho ta hiệu suất vượt trội và và kết quả cao.


Chuyên mục: Tin Tức