Sửa chữa ổ cứng với chkdsk trong windows 7, 8, và 10

     

Hiện nay, máy vi tính bị lỗi rất có thể khiến công việc trì trệ cả tuần. Việc Nếu biết cách dùng lệnh CHKDSK tích hợp sẵn vào Windows thì phần lớn lỗi sản phẩm công nghệ tính hoàn toàn có thể được khám nghiệm rất nhanh. Hãy cùng binhphap.vn kiếm tìm hiểu cụ thể về cách sử dụng CHKDSK để sửa chữa và hạn chế và khắc phục ổ cứng Windows, nâng cao hiệu suất sử dụng máy tính.

Bạn đang xem: Sửa chữa ổ cứng với chkdsk trong windows 7, 8, và 10


CHKDSK là gì?

*

CHKDSK (Check Disk) là 1 trong công nuốm tích phù hợp trên hệ quản lý Windows dùng để quét ổ cứng và khiến cho bạn tìm ra lỗi trong khối hệ thống tệp. Khi chạy CHKDSK, chúng ta có thể kiểm tra và sửa chữa thay thế các lỗi ổ cứng cùng giữ cho khối hệ thống dữ liệu luôn ngăn nắp.


Đăng ký thương mại & dịch vụ Cloud VPS Pro tại binhphap.vn

binhphap.vn đang sẵn có chương trình tặng kèm cực shock dành riêng cho khách hàng đk mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

Giảm giá lên tới mức 30%.Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng cam kết ngay hôm nay:

vps sever ảo


Khi bạn thực hiện lệnh chkdsk / f hoặc chkdsk / r, CHKDSK vẫn chạy qua Command Prompt vào Windows 10 (hoặc Windows 8 cùng 7), quét khối hệ thống tệp NTFS (hệ thống tệp tin technology mới để khẳng định lỗi bên trên ổ dữ liệu. Vấn đề chạy CHKDSK có thể giải phóng năng lượng, góp thêm phần tăng tốc PC. Không những thế, khi chúng ta nếu các bạn hoàn đổi bộ nhớ lưu trữ PC bằng một ổ cứng SSD thì CHKDSK vẫn hoàn toàn có thể quét qua với giúp hệ thống vận động hiệu quả hơn.

Khi nào nên thực hiện CHKDSK?

Sử dụng CHKDSK để quét qua ổ cứng sẽ giúp bạn tìm kiếm được các tệp hỏng, dọn dẹp và sắp xếp và giúp thiết bị tính vận động tốt hơn. Lao lý còn hoàn toàn có thể quét được hầu như “bad sectors” – thành phần xấu hoặc mọi phần đang hỏng vào ổ cứng ngay cả khi laptop không bật. Đây là bí quyết CHKDSK sửa lỗi ổ cứng cùng giải phóng dung tích ổ đĩa.

Nếu thấy máy liên tục bị lỗi hoặc chạy chậm thì hoàn toàn có thể ổ cứng của người tiêu dùng đang bị lỗi hoặc bị đầy. Đây là lúc bạn nên chạy CHKDSK để bình chọn lỗi ổ cứng với tìm phương pháp giải phóng những tệp để duy trì dung lượng ổ cứng ở tầm mức lý tưởng 15-20%.

Quá trình quét CHKDSK hoàn toàn có thể mất nhiều thời gian và công sức thủ công nên bạn cần setup một phép tắc tối ưu hóa PC như Avast Cleanup. ứng dụng này hoàn toàn có thể loại bỏ các tệp rác, tăng tốc độ khởi động máy vi tính và gia hạn một tâm trạng ổ cứng lý tưởng tuyệt nhất cho buổi giao lưu của thiết bị.

Làm cầm nào để chạy CHKDSK bên trên Windows 10?

Hiện nay có 3 cách chạy CHKDSK để soát sổ ổ cứng, ổ đĩa xung quanh và một ổ đĩa SSD bất kỳ.

Chạy CHKDSK từ file Explorer

Chạy CHKDSK từ file Explorer để soát sổ ổ cứng là cách dễ dàng nhất để đánh giá lỗi ô cứng. Làm việc cụ thể bạn cũng có thể tham khảo công việc bên dưới.

Bước 1: Mở tệp tin Explorer rồi lựa chọn mục “This PC“. Nhấp chuột phải vào ổ cứng chứa hệ quản lý Windows (thường là ổ đĩa C:) và lựa chọn “Properties“.

*

Bước 2: Chuyển hướng đến tab “Tools” kế tiếp nhấn lựa chọn “Check” ngay mặt dưới.

*

Bước 3: Nếu không kiếm thấy lỗi này, khối hệ thống sẽ thông tin “You don’t need lớn scan this drive” (tạm dịch: Bạn không cần phải quét ổ đĩa này”. Ví như vẫn mong mỏi quét thì nên chọn lệnh “Scan drive“.

*

Bước 4: sau thời điểm CHKDSK sẽ chạy xong, hãy kích chọn “Show Details” giúp xem lại những lỗi đã được sửa rồi chọn “Close” để đóng lại.

*

Chạy CHKDSK từ bỏ Command Prompt

Bước 1: Vào Start và nhập lệnh cmd vào nút tìm kiếm kiếm nhằm tìm vận dụng Command Prompt tiếp đến nhấp vào “Run as administrator“.

*

Bước 2: Gõ những ký từ chkdsk sau đó nhấn Enter, CHKDSK sẽ ban đầu quét ổ đĩa và thông báo khi tìm thấy lỗi phải sửa chữa. Mặc dù nhiên, khối hệ thống sẽ không khắc chế nếu không có lệnh nên bạn hãy xem thêm hết và tò mò lệnh CHKDSK ví dụ để sửa lỗi quét được.

*

Chạy CHKDSK từ phương tiện cài đặt

Trong trường hợp máy tính không thể khởi hễ được hoặc mở lên và thấy màn hình hiển thị xanh chết người (Blue Screen of Death) thì bạn cũng có thể khắc phục sự cố bằng phương pháp chạy CHKDSK xuất phát từ 1 ổ đĩa ngoài như USB hoặc một phương tiện setup khác bao gồm phiên phiên bản Windows tương tự máy các bạn trên đó. Cách này để giúp bạn chất vấn lỗi và khắc phục sự cố trước lúc máy bạn cũng có thể khởi động.

Bước 1: Thêm phương tiện cài đặt cho Windows hoàn toàn có thể khởi động như đĩa CD, DVD, USB và bước đầu khởi động máy tính xách tay của bạn.

Bước 2: dìm F8 những lần cho tới khi hình ảnh sản phẩm Windows xuất hiện.

Bước 3: Khi có lệnh nhắc, nên chọn lựa “Repair your computer“.

Bước 4: Nhấp “Troubleshoot and then Advanced Options“.

Bước 5: chọn “Command Prompt“.

*

Bước 6: Hãy chắc chắn là bạn biết ổ đĩa nào chứa Windows, thường thì là ổ C. Để kiểm tra, chúng ta nhập “c:” kế tiếp nhấn Enter. Tiếp theo, hãy gõ dir và chọn Enter. Nếu hình tượng Windows lộ diện trong những thư mục thì đây đó là ổ đĩa bạn cần tìm. Tái diễn các thao tác trên cho tất cả các ổ đĩa cho đến khi hình tượng Windows xuất hiện.

*

Bước 7: tiếp đến bạn nhập lệnh CHKDSK vào Command Prompt.

Bước 8: Nếu bao gồm lệnh đề cập chạy lại CHKDSK vào lần tiếp theo sau khi hệ thống khởi rượu cồn lại thì nên nhập “Y” rồi thừa nhận Enter để bắt đầu.

Xem thêm: Cuối Năm, Game Thủ Xuất Kích, Game Bắn Súng Trên Nền Web Mới Ra Mắt

Cách thực hiện CHKDSK ở mọi phiên bạn dạng Windows cũ hơn

Ngoài Windows 10 thì những phiên bạn dạng cũ rộng vẫn rất có thể chạy CHKDSK. Bạn cũng có thể kiểm tra lỗi từ file Explorer hoặc Command Prompt giống như như Windows 10. Dưới đấy là cách thực hiện:

Windows 8: Nhấn tổ hợp phím Windows icon + C nhằm mở Charms Bar với nhấp Search tiếp đến nhập cmd.Windows 7Windows Vista: Mở Start rồi nhập cmd.Windows XP: Mở Start rồi kích lựa chọn Run tiếp đến điền cmd.

Trong đều phiên phiên bản Windows cũ hơn nữa, app kiểm tra lỗi rất có thể thay bằng ScanDisk. Cơ chế này cũng rất có thể tìm cùng sửa lỗi trên tệp ổ cứng nhưng không thể bình chọn lỗi trên NTFS.

Cách đổi khác lịch chất vấn ổ đĩa

Khi một lệnh CHKDSK được lên lịch trong đồ vật tính, nó sẽ tự động hóa chạy lúc tới thời gian. Ở phần nhiều dòng thiết bị cũ chạy lừ đừ thì vấn đề đó làm tốn khá nhiều thời gian khởi cồn máy. Nếu như thấy ko tiện, chúng ta có thể đổi lịch quét vào những thời điểm thích hợp hơn. Dưới đây là gợi ý các bước đổi lịch:

Bước 1: Nhập “cmd” vào thanh tìm kiếm nhằm mở Command Prompt kế tiếp chọn “Run as administrator“.

*

Bước 2: Nhập lệnh chkntfs / t: <000>. Trong số đó <000> được thay thế sửa chữa bằng số giây mà bạn muốn CHKDSK chờ trước khi quét. Ví dụ nếu bạn nhập chkntfs / t: 120 thì CHKDSK sẽ đếm ngược 120 giây trước khi bước đầu quét ổ cứng.

*

Một số lệnh CHKDSK thông dụng

Dưới đó là một số lệnh CHKDSK hay sử dụng và chức năng cho chính mình tham khảo:

LệnhChức năng
chkdskKiểm tra ổ cứng dẫu vậy không sửa chữa
chkdsk :Lệnh chỉ định và hướng dẫn quét ví dụ một ổ cứng hoặc một trong những phần vùng trong ổ đĩa. Khi dùng, bạn sửa chữa bằng tên ổ đĩa ý muốn quét. Lấy một ví dụ chkdsk C: tức là bạn đang yêu thương cầu quét ổ đĩa C.
chkdsk /fSửa lỗi trong những lúc quét khối hệ thống tệp ổ cứng.
chkdsk /rSửa chữa trị một vùng bên trên ổ cứng để chúng hoàn toàn có thể đọc được hệ thống tệp. Đây là 1 trong lệnh cùng chức năng với chkdsk / f nhưng là một dạng đánh giá sâu hơn.
chkdsk /f /rLệnh này có tác dụng giống như chkdsk /r, vì thế không rất cần được nhập lệnh chi tiết như vậy.
chkdsk /xNgắt liên kết với ổ đĩa nhằm quét cùng sửa chữa. Lệnh này cũng chạy chức năng của chkdsk / f.
chkdsk /f /r /xQuét qua khối hệ thống tệp, từng phần phía bên trong và sửa bất kỳ lỗi nào kiếm tìm thấy. Trường hợp cần, chúng sẽ trường đoản cú ngắt liên kết ổ đĩa trước mà không bắt buộc thêm lệnh nào.
/scanQuét trực tuyến đường ổ cứng cả nội bộ lẫn thiết bị bên phía ngoài và bạn có thể sử dụng ổ đĩa trong suốt quy trình quét.

Một số lỗi thường chạm chán khi quét CHKDSK

Dưới đó là một số lỗi phổ biến khi quét CHKDSK.

Windows tra cứu thấy nhiều lỗi cần thay thế sửa chữa (Windows found errors on this drive that need to be repaired)

Khi chạy lệnh CHKDSK trong Command Prompt hoặc Error Checking, các bạn sẽ được kể “Repair this drive”. Thông tin này mở ra nghĩa là CHKDSK đang tìm thấy lỗi nhưng không cố gắng sửa. Dưới đấy là cách sửa chữa:

Bước 1: Đầu tiên, bạn đóng hộp thoại Error Checking lại.

*

Bước 2: Nhập cmd để mở Command Prompt tiếp đến chọn “Run as administrator“.

Bước 3: thường xuyên nhập lệnh chkdsk C: / f và chọn quét ổ đĩa C giả dụ đây không hẳn ưu tiên sửa chữa của thiết bị.

Lỗi ổ đĩa đang được sử dụng hoặc chỉ để chế độ đọc (Drive is currently in use or in read-only mode)

Nếu chúng ta thấy thông báo này xuất hiện tức là ổ đĩa mà bạn muốn quét đang hoạt động nên CHKDSK cấp thiết khắc phục sự núm được. Dưới đây là cách sửa lỗi này.

Bước 1: Đầu tiên các bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc nhằm mở trình cai quản tác vụ Task Manager.

Bước 2: Chọn những ứng dụng đang làm việc trên ổ đĩa bạn phải quét rồi dìm “End” để né chương trình.

*

Khi Task Manager đang mở, chúng ta nên kiểm tra tình trạng sử dụng của ổ đĩa. Nếu bé số duy trì ở mức bên dưới 20% thì vật dụng sẽ chuyển động ổn định. Nếu thấy liên tục ở mức dao động 100% thì cần được kiểm tra lỗi và khắc phục ngay. Nếu chứng trạng này xẩy ra thường xuyên khiến máy tính chậm thì chúng ta buộc cần ngân cấp cho ổ cứng từ HDD lên SSD.

Tổng kết

Trên đó là cách áp dụng CHKDSK để sửa chữa và khắc chế ổ cứng Windows.Hy vọng bạn đã hiểu cách thức dùng và tiện lợi kiểm tra lỗi bên trên ổ cứng máy tính với tiện ích này.

Nếu các bạn còn ngẫu nhiên câu hỏi làm sao về CHKDSK, hãy vướng lại ở bên comment bên dưới, binhphap.vn sẽ vấn đáp bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: chúng ta cũng có thể truy cập vào Blog của binhphap.vn để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, cai quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc các bạn thành công.


Chuyên mục: Tin Tức