Lực bất tòng tâm

     

Lực bất tòng trọng tâm được sử dụng không ít trong đời sống thực tiễn. Tuy nhiên không không ít người hiểu được ý nghĩa thực sự và xuất phát thành ngữ này. Hôm nay, hãy để THANHMAIHSK giúp bạn tìm hiểu không thiếu về thành ngữ giờ Trung lực bất tòng trọng điểm nhé.

Bạn đang xem: Lực bất tòng tâm

1. Lực bất tòng chổ chính giữa là gì?

Lực bất tòng tâm tất cả tiếng Trung là 力不从心 /Lì bù cóng xīn/. Thuộc THANHMAIHSK xem cấu trúc câu thành ngữ này như thế nào nhé

力 lì lực: 力 trong 能力 nénglì hoặc 力量 lìliàng sở hữu nghĩa là năng lực, nghị lực, khả năng, năng lực.不 bù bất: không có从 cóng tòng: 从 vào 顺从 shùncóng có nghĩa ràng buộc, phục tùng, quy phục, làm cho theo, nghe theo. 心 xīn tâm: suy nghĩ, ý muốn phiên bản thân
*
Thành ngữ tiếng Trung “Lực bất tòng tâm”

Cả câu mang ý nghĩa năng lực, khả năng gò bó ý ước ao làm nào đó của nhỏ người. Tuy nhiên rất muốn thực hiện điều nào đó nhưng lại tất yêu làm được. Lời nói chỉ sự bất lực, bó tay trước những vụ việc của con người.

Trong cuộc sống đời thường thực tế, người nào cũng sẽ gặp gỡ qua phần nhiều trường hợp “lực bất tòng tâm” như thế này. Đơn giản như bạn muốn lo cho ba mẹ, người thân trong gia đình một cuộc sống tốt đẹp nhất hơn, tuy nhiên bạn ko đủ năng lực tài chính hay không có sức mạnh làm điều mình thích làm. Bởi vậy, đối với những thứ bạn dạng thân có thể nỗ lực bao gồm được, đừng để mất cơ hội mới tiếc nuối nhé.

2. Thành ngữ tương đương với “Lực bất tòng tâm”

无能为力 /Wú néng wéi lì/

Vô năng vi lực: không có năng lực, tài năng để làm việc gì đó

心有余而力不足 /xīn yǒu yú ér lì bù zú/

Tâm hữu dư nhi lực bất túc: có tâm, bao gồm lòng muốn triển khai nhưng năng lượng không có.

3. Thành ngữ trái nghĩa cùng với “Lực bất tòng tâm”

得心应手/Dé xīn yìng shǒu/

Tâm đắc ứng thủ: hy vọng gì được nấy, hy vọng là giành được

力所能及/Lì suǒ néng jí/

Lực sở năng cập: khả năng thỏa mãn nhu cầu được đông đảo nhu cầu, trong khả năng cho phép.

4. “Lực bất tòng tâm” xuất phát điểm từ đâu

Thành ngữ “lực bất tòng tâm” xuất phát từ điển tích bên dưới thời Đông Hán. Cơ hội đó, Ban vô cùng là một trong những tướng lĩnh của vua Minh Đế. Với năng lượng của mình, ông đang lập các công lao với chiến công hiển hách. Thuở ấy, vua Minh Đế lệnh mang lại ông dẫn theo một số trong những quân quân nhân tới dẹp loạn sống Tây Vực. Thời hạn trôi qua đã thấm thoắt 27 năm. Cơ hội đi, Ban vô cùng vẫn là một trong thanh niên trai tráng khỏe khoắn mạnh. Đến giờ đồng hồ thì tuổi tác đã mất nhỏ. Bệnh tật hoành hành khiến Ban cực kỳ chỉ muốn trở lại thăm quê. Tuy nhiên, thư trình xin về quê nhấc lên vua lưu Triệu lại không được mang đến tay vua.

Xem thêm: Hệ Thống Nhà Hàng Kfc Cầu Giấy, Gà Rán Kfc Cầu Giấy

Vì vậy, đàn bà ông sẽ viết bức thư khác tỏ rõ ý hy vọng của phụ vương được về quê giữa những ngày tháng cuối đời. Bên vua sau thời điểm đọc được bức thư đã nhanh chóng hạ chỉ để ông được toại nguyện. Mặc dù nhiên, vì tuổi cao mức độ yếu mà chỉ về cho Lạc Dương gần đầy 1 mon thì ông sẽ qua đời. Mặc dù rất mong muốn mỏi được chú ý thấy quê nhà nhưng sức mạnh ông cấm đoán phép xong di nguyện ấy.


*
“Lực bất tòng tâm” xuất phát điểm từ đâu

Từ đó về sau, người đời áp dụng thành ngữ “lực bất tòng tâm” để diễn tả những ước ao muốn của bản thân mình nhưng lại chẳng thể làm được.

5. Lực bất tòng vai trung phong được vận dụng như vậy nào?

Trong cuộc sống thường ngày thường nhật, không thể tránh khỏi các lúc lực bất tòng tâm. Lòng tham con fan là vô đáy, ham hy vọng là vô kể. Mặc dù nhiên, không phải người nào cũng có thể giành được điều mình ý muốn muốn. Vì vậy, ngay lập tức từ bây giờ, các bạn hãy chú ý:

Lúc mình còn ba mẹ, hãy quan tiền tâm chăm sóc cho họ

Đúng là chỉ bao gồm làm bố mẹ mới gọi tấm lòng cha mẹ. Nhân lúc chúng ta còn tía mẹ, hãy ngoan rộng một chút, quan lại tâm phụ huynh một chút. Nếu có gượng nhẹ vã, bàn cãi hay bất đồng, đừng vội giận dữ hay vượt đáng. Hãy lắng nghe bố mẹ. Vày lời nói, hành vi ấy hồ hết là muốn tốt cho mình. Bố mẹ nào cũng yêu thương con, tuy phương pháp thương có không giống nhau nhưng chúng phần lớn chung kim chỉ nam là giúp nhỏ phát triển xuất sắc nhất. Đừng nghĩ đầy đủ vật chất phụ trách mới gồm thể tặng kèm bố mẹ. Tấm lòng là trên hết. Năng lượng bao nhiêu phụng dưỡng phụ huynh nhường ấy.


*
Hãy lắng nghe bố mẹ, thân yêu khi còn có thể

Vạn sự tùy duyên

Người đến bạn đi, duyên cho duyên tàn phần đông là số mệnh. Bạn tránh việc cưỡng cầu bất kể thứ gì không thuộc về mình. Cuộc sống ngắn lắm, cù đi quay trở về bạn đã chẳng còn trẻ. Thay do than trách vì chưng những thứ không phải của mình, hãy trân trọng phần lớn gì bạn có. Sinh sống biết lặng ổn nhưng chưa phải là không cần phấn đấu. Phấn đấu để lo cho khách hàng và những người dân mình thân thương có cuộc sống đời thường tốt hơn.

Thời gian chẳng thể quay lại

Thời gian để giúp bạn nhận ra nhiều điều trong cuộc sống. Mẫu giá của điều này cũng chưa hẳn nhỏ. Rồi các bạn sẽ phải trưởng thành và cứng cáp và đương đầu với mọi sự việc trong cuộc sống. Sẵn sàng cho mình một vai trung phong hồn đẹp, một năng lượng tích cực đối mặt với bọn chúng là đủ. Cuộc sống đời thường mà, đâu ai tuyệt đối hoàn hảo đâu. Thất bại tương tự như một gia vị cuộc sống đời thường để bạn xuất sắc hơn. Đừng bởi vậy nhưng nản chí, từ bỏ cuộc sống đời thường tươi đẹp bao người ao ước này.

THANHMAIHSK giúp đỡ bạn học toàn vẹn tiếng Trung, mày mò văn hóa, ngôn ngữ Trung. Đăng ký kết học tại đây:


Chuyên mục: Tin Tức