Người lùn hobbit

Vào năm 2003, một tổ khảo cổ, đứng đầu là nhà kỹ thuật Raden Soejono thuộc trung trung khu Khảo cổ học tập Quốc gia Indonesia (ARKENAS) với Mike Morwood thuộc trường đại học New Engl&, Úc, sẽ vạc hiện tại một loài tín đồ bắt đầu, đã bị hay chủng khoảng chừng 50.000 năm ngoái tại hang Liang Bua nằm trong quần hòn đảo Flores, Indonesia <1,2>.

Bạn đang xem: Người lùn hobbit

loại fan Flores (thương hiệu khoa học Homo floresiensis, chi Người Homo) cùng với biệt danh Hobbit, bao gồm thân hình nhỏ nhỏ nhắn, não nhỏ tuổi, đời sống nđính, và chỉ còn cao khoàng 1 mét lúc đứng thẳng. Nghiên cứu về xương cổ tay, cánh tay, vai, với chi bên dưới trên loại fan Hobbit đang xác định rằng fan tiến bộ (Homo sapiens) cùng tín đồ lùn là nhì loại hoàn toàn khác nhau. Hơn cố gắng nữa, fan lùn gồm cấu tạo tương tự tín đồ cổ điển với vượn người rộng tín đồ tiến bộ. Năm 2006, tất cả ít nhất 2 team nghiên cứu tra cứu biện pháp triết xuất DNA tự mẩu răng của người lùn được khai quật năm 2003. Tuy nhiên, do mẫu vật đựng hàm vị quá thấp DNA, với bởi sự vươn lên là tính DNA xẩy ra vào quá trình tìm kiếm tìm vì những mũi khoan bao gồm ánh nắng mặt trời cao, mà lại cả nhị team rất nhiều không thắng cuộc <3>.

*

Hình 1: (Trái) Hang động chỗ vĩnh cửu di chỉ của bạn lùn Hobbit tại Liang Bua, Flores, Indonesia. (Phải) Sở xương LB1 (chưa hoàn chỉnh) của tín đồ Hobbit (nguồn: By Rosino, <3>).

Sở hóa thạch đầu tiên, cùng cũng chính là hoàn hảo duy nhất, được tìm kiếm thấy năm 2003, dưới 6 mét khu đất đá, cùng chọn cái tên là LB1 <4>. Bằng cách thức tính tuổi cacbon dựa vào đồng vị pđợi xạ 14C, những bên công nghệ vẫn tính được tuổi của cục xương vào mức 11.000 năm. Những di tích cổ tiếp đó được khai phá, bao gồm chính sách lao hễ của giống như fan lùn, được cho là có tuổi tự 50.000 mang đến 190.000 năm <5>.

DNA fan lùn chưa hề được giải thuật bắt buộc vẫn còn đấy tranh cãi khốc liệt giữa các công ty khoa học về việc người lùn là 1 loài new hay là bạn tân tiến bị những bệnh án làm cho khung hình teo nhỏ dại lại (ví dụ hội hội chứng Laron, suy gần cạnh, lùn hóa vị chọn lọc tự nhiên, hội triệu chứng Down...). Nguim nhân là đối chiếu bộ xương ko hoàn chỉnh của một vài cá thể cực kỳ khó chỉ dẫn Tóm lại chính xác. Một trở ngại khác là trong những lúc những loại người cổ truyền khác ví như người Neanderthal được tìm kiếm thấy rải rác các chỗ, fan Hobbit chỉ được search thấy tại quần đảo Flores <6>.

Dựa vào hồ hết công dụng có được, Elisabeth Daynès, một bên điêu khắc người Pháp, đang tái tạo thành hoàn chỉnh dáng vẻ cũng như khuôn mặt của như thể fan Hobbit (Hình 2) <3>.

Xem thêm: Phân Tích Bộ Kỹ Năng Của Superman Liên Quân Mobile, Phân Tích Bộ Kỹ Năng Của Superman

*

Hình 2: Hình dáng vẻ người lùn Hobbit (nguồn: <3>)

Kỳ lạ cầm cố, thời điểm bạn Hobbit xuất xắc chủng cũng chính là cơ hội loài người văn minh di chuyển hẳn sang lại thân châu Úc cùng Quanh Vùng Khu vực Đông Nam Á. Giả thuyết con bạn hiện đại chính là nguyên ổn nhân gây nên sự hay chủng của bạn lùn, đa phần vị không nhường nhịn mối cung cấp tài nguyên thiên nhiên, được đưa ra vị Richard Roberts, một đơn vị khảo cổ học tập danh tiếng ngơi nghỉ ĐH Wollongong, Úc <1>. Giả tngày tiết này được củng nỗ lực bởi một hiện tượng lạ tựa như, sự mất tích của fan Neanderthals ngay lập tức sau sự di cư của loại người văn minh từ bỏ châu Phi thanh lịch châu Âu cùng châu Á. Tuy nhiên, minh chứng khoa học chuẩn chỉnh xác về trả thuyết này vẫn còn đang là một điều bí ẩn.

Tác giả: Phạm Duy Toàn – Đại học Naresuan, Vương Quốc Của Những Nụ cười.

Tài liệu tmê say khảo

1. Ewen C, The discovery of Homo floresiensis: Tales of the hobbit, 2014, http://www.nature.com/news/the-discovery-of-homo-floresiensis-tales-of-the-hobbit-1.16197, accessed 05.04.2016

2. Sutikna T et al., Revised stratigraphy & chronology for Homo floresiensis at Liang Bua in Indonesia, Nature Letter, năm 2016.

3. Morwood MJ, Jungers WL, Conclusions: implications of the Liang Bua excavations for hominin evolution & biogeography, Journal of Human Evolution, 2009, 57, pp. 640–8.

4. Brown P.., Sutikmãng cầu T, Morwood MJ, Soejono RP, Jatmiko, Saptomo EW, Due RA, A new small-bodied hominin from the Late Pleistocene of Flores, Indonesia, Nature, 2004, 431(7012), pp. 1055-61.

Xem thêm: Đấu Trường Haki Cho Android

6. Wikipedia, Homo floresiensis, https://en.wikipedia.org/wiki/Homo_floresiensis, accessed 14.04.năm 2016.


Chuyên mục: Tin Tức