Nhân sư ai cập

     
(PLVN) -The Great Sphinx là tên thường gọi của tượng Nhân sư cổ điển nhất, nổi tiếng nhất của ai Cập. Tượng Nhân sư kếch xù này được tạc với dáng vẻ đầu người, thân sư tử nằm trong tư nắm phủ phục trông coi cho đền thờ vua Pharaoh Khafre trên cao nguyên trung bộ Giza, bờ Tây sông Nile, Ai Cập.

Bạn đang xem: Nhân sư ai cập


Tượng nhân sư bảo hộ cho sức mạnh và trí tuệ

Trong tiếng Hy Lạp thì “Nhân sư” tức là “Người bóp cổ”, vị vậy trong quan niệm của họ, nhân sư thay mặt cho quyền lực nguy hiểm, độc ác.Trái với cách nhìn của bạn Hy Lạp, hình tượng nhân sư của fan Ai Cập tất cả phần đầu là phái nam giới, thay thế cho sức mạnh và trí tuệ, thường được để tại lối vào của những đền thờ, kim tự tháp như người giữ cửa.

Tượng Nhân sư lớn lao nằm ở cao nguyên Giza, trên bờ tây của sông Nile, cách thủ đô hà nội Cairo 10km. Những người dân trị bởi vì Ai Cập coi phía trên là biểu tượng của thần khía cạnh trời cho nên họ điện thoại tư vấn là “Hor-Em-Akhet”, tức là Horus của Đường chân trời. Tượng phật Nhân sư thuộc một phần của thành cổ Memphis, một nơi được coi là vị trí quyền lực tối cao của những Pharaoh, biện pháp không xa cha kim từ bỏ tháp lớn bao gồm - Kim từ bỏ tháp Khufu (Cheops), Khafre (Chephren) cùng Menkaura (Mycerinus).

Sau khi giành được quyền lực tối cao tại Pháp và xưng bá trên Châu Âu, Napoleon bắt đầu nhìn sang giáo khu châu Phi. Đạo quân nước Pháp ban đầu đổ cỗ lên bờ đại dương Alexandria với tiến trực tiếp tới Cairo vào ngày hè năm 1798. Cơ mà sự khắt khe của thời tiết, cùng rất màn chào đón không rước gì làm thân mật và gần gũi lắm của cư dân bản địa trở nên một thử thách thật sự với những người lính Pháp. Một số kêu gào đòi được trở về, một vài khác tiêu khiển bằng những chuyến đi đến tượng đài Nhân Sư, một trong những kỳ quan bí ẩn của Ai Cập, tại thời đặc điểm này gần như đã trở nên chôn sâu dưới lớp mèo dày.

Những bạn lính này đã biết thành cáo buộc bởi đã đánh đổ cái mũi của tượng Nhân sư. Một vài đơn vị sử học cho rằng, họ đang sử dụng hình tượng thiêng liêng này như một... Cái bia tập bắn. Dẫu vậy những nghiên cứu và phân tích của Frederick Lewis Norden cho thấy, dòng mũi này đã bặt tăm khoảng 50 năm trước khi binh đoàn của Napoleon đặt chân vào đây. Thậm chí, nó hoàn toàn có thể đã biến mất từ từ thời điểm cách đây vài ráng kỷ.

Sự vắng mặt của chiếc mũi chỉ là một trong những câu đố nan giải xung quanh bức tượng vĩ đại này. Đầu của tượng nhân sư, được khoác lên hình trạng tóc truyền thống, vươn cao hơn 20 mét so với phương diện đất, nằm im lặng trên thân bản thân được xung khắc họa như dáng vẻ của một con sư tử cùng với chiều lâu năm gần 60 mét. Tượng nhân sư, cùng rất Kim từ tháp với vô số hồ hết ngôi tuyển mộ khác cùng trưng bày trong khuôn viên của thành phố của fan chết - một công trình vĩ đại được dựng lên bởi những Pharaoh Khufu, Khafre cùng Menkaure trong khoảng thời hạn từ năm 2560 cho tới 2450 trước Công nguyên.


*
Bức hình ảnh về tượng Nhân sư được khai quật một phần, chụp vào mức năm 1878

Trong khi thú vui của cô bé Monalisa đã tiêu hao không biết bao nhiêu sức lực lao động của các nhà phân tích trong vô số hầu hết cuộc tranh luận không tồn tại hồi kết, vẻ mặt khắc khổ và đầy vẻ chịu đựng đựng của tượng Nhân sư ngoài ra lại là sản phẩm công nghệ ít được đem ra bàn tán nhất trong số những bí mật xung quanh bức tượng phật này. Đa số những sử gia Ai Cập hầu như thống độc nhất vô nhị với nhau rằng, khuôn phương diện ấy bao hàm nét gần nhất với khuôn phương diện củaPharaoh Khafre- cũng là điều dễ hiểu vì nó được khai công trong thời kỳ trị vị của vị vua này.

Có tương đối nhiều truyền thuyết liên quan đến tượng Nhân sư, nhưng khét tiếng nhất là mẩu truyện về hoàng tử Ai Cập tên là Thutmose. Bởi được phụ thân yêu mến buộc phải Thutmose trở nên cái tua trong mắt phần nhiều người anh chị em mình. Một vài thậm chí còn âm mưu giết bị tiêu diệt hoàng tử.

Để được bình yên, Thutmosebắt đầu cuộc sống xa nhà. Ông dành đa số thời gian trên sa mạc, cùng được dân gian nhớ đến là 1 trong người mạnh mẽ mẽ, rất thích săn bắn và bắn cung. Trong chuyến du ngoạn săn định mệnh, Thutmose cho tới trước tượng Sphinx và mong nguyện. Trong những lời hứa mà vị hoàng tử giành cho nhân sư chính là nếu phát triển thành Pharaoh tiếp theo, ông đã giải thoát tượng phật khỏi sự chôn vùi của bão cát. Lúc đó, Shinx bị mèo vùi che đến vai.

Xem thêm: Vì World Cup, Phụ Nữ Nga Đang Khiến Đàn Ông Nga Đang Khiến Đàn Ông Nga Lo Lắng


Hoàng tử lưu lại lạc về sau trở thành tín đồ cai trị tiếp theo của Ai Cập, với đã triển khai lời hứa với nhân sư. Ông cho triển khai một cuộc khai thác có đồ sộ lớn, và từ từ đào được hai chân của nhân sư. Ông đặt giữa bọn chúng một tấm bia làm bằng đá hoa cương, được nghe biết với tên gọi“Tấm bia Giấc mơ”.

Tên Nhân sư được đặt cho bức tượng phật vào khoảng 2 ngàn năm sau thời khắc xây dựng vày nó gồm có điểm tương đương với nhỏ thú trong truyền thuyết Hy Lạp tất cả thân sư tử, đầu thiếu nữ và cánh đại bàng. Từ giờ đồng hồ Anh “Sphinx” khởi đầu từ tiếng Hy Lạp cổ dựa trên thần thoại cho rằng nhân sư Hy Lạp đã bóp cổ bất kỳ ai không trả lời được câu đố của nó.

Bí ẩn được khám phá

Sự kỳ bí của bức tượng phật Nhân sư vẫn thu hút không ít sự chú ý, đồng thời đề ra vô số các giả thiết về sức mạnh siêu nhiên của bức tượng phật này. Một trong những đó là con phố dẫn đến tp Atlantis huyền thoại. Thực ra, những lời đồn thổi đại về mối liên hệ này đã bước đầu dấy lên từ lúc Pluto bắt đầu viết về một thôn hội ko tưởng. Khoảng thời điểm đầu thế kỷ 20, bên ngoại cảm fan Mỹ, Edgar Allan Cayce nói rằng ông đã nhìn thấy 1 căn phòng bên phía trong tượng nhân sư, vị trí ẩn chứa kín đáo về địa điểm của Atlantis. Ông cũng đưa ra tiên đoán rằng, hộ gia đình này sẽ được tìm thấy vào năm 1998.

Có không hề ít truyền thuyết về hầu hết lối đi kín đáo khác nhau liên quan đến tượng Nhân sư. Các cuộc điều tra của ngôi trường Đại học bang Florida, trường đại học Waseda Nhật bản và trường đh Boston cho thấy thêm nhiều điều khác thường xung quanh bức tượng.


*
Tượng nhân sư biết đến lối vào của tp Atlantis huyền thoại.

Năm 1995, một đội công nhân đang tôn tạo một kho bãi đậu xe bên gần đó phát hiện hàng loạt những đường hầm và lối đi, hai trong những đó nối xuống dưới lòng đất gần tượng Nhân sư. Trong khoảng thời hạn từ năm 1991 mang đến năm 1993, khi đang bình chọn tình trạng xói mòn của tượng Nhân sư bằng phương pháp sử dụng địa chấn, nhóm phân tích của Anthony West đã tìm thấy bằng chứng về sự lộ diện của những lỗ rỗng có hình dạng như các căn phòng chỉ vài mét mặt đưới khía cạnh đất ngay sát bên phần móng của tượng Nhân Sư. Tuy vậy việc nghiên cứu và phân tích sâu hơn dường như không được mang đến phép.

Gần như toàn bộ các chữ xung khắc còn lưu trên bia liên quan đều gọi nó bằng cái thương hiệu Terrifying One (Kẻ xứng đáng sợ). Tượng Nhân sư to đùng liên quan với thần phương diện trời Ra, cũng giống như vị thần mở ra dưới bề ngoài của một con chó rừng là Anubis - vị thần của nghĩa địa, thành phố của bạn chết. Rộng 1.000 năm sau ngày tạo ra được chấp nhận, nó vẫn được khai thác và phục hồi lần đầu.

Kể từ khi được con bạn khám phá, tượng Nhân sư to con đã nhằm lại các dấu ấn đương nhiên những bí ẩn khó giải mã, khiến cho đau đầu những thế hệ. Napoleon từng nhìn chăm chắm vào bức tượng phật và biểu đạt sự lo sợ thực sự còn những nhà khảo cổ, thám hiểm, sử học tập và du khách thì đã và đang tìm kiếm hiểu, tuy vậy xem ra tượng Nhân sư vẫn là trong số những công trình bí ẩn nhất của nhân loại cổ đại.


Chuyên mục: Tin Tức