Nhật ký kẻ mị tình

"Nhật ký kết kẻ mị tình" được xem là một tác phđộ ẩm kỳ lạ, rất dị vô tuy nhiên. Nó là tiểu tmáu của một triết nhân. Một truyện tình. Một thảm kịch.

Bạn đang xem: Nhật ký kẻ mị tình

Soren Kierkegaard (1813-1855) là 1 trong nhị tác giả lẫy lừng độc nhất vô nhị của Đan Mạch, bên cạnh đơn vị vnạp năng lượng Hans Christian Andersen (1805-1875). Dù vậy, cho đến lúc này sách của ông mới được dịch giả Quế Sơn gửi ngữ sang giờ Việt. Cuốn thứ nhất của ông mang lại với người hâm mộ là tác phẩm Nhật cam kết kẻ mị tình. Tác phđộ ẩm của Kierkegaard khôn xiết khó chuyển ngữ. Nhưng Quế Sơn nỗ lực cố gắng đem đến một bạn dạng dịch giờ đồng hồ Việt đọc dễ dàng cùng đáng đọc.

Từ lâu, bên trên văn bọn thế giới, Nhật ký kết kẻ mị tình được xem như là một tác phđộ ẩm kỳ dị, độc đáo và khác biệt. Nó là đái ttiết của một triết gia. Một truyện tình. Một thảm kịch. Và mặt khác, có vẻ cuốn nắn sách là từ bỏ truyện hỏng cấu của bao gồm Kierkegaard. 

Nhà vnạp năng lượng khét tiếng John Updike <1> từng dấn xét: "Trong nền vnạp năng lượng chương thơm bát ngát của tình thân, Nhật cam kết kẻ mị tình là một kỳ thỏng mê lộ - một áp dụng trí tuệ cuồng nhiệt độ nhằm tái dựng một thua cuộc sắc đẹp tình thành một thắng lợi giáo huấn, một thương tích treo đem phương diện nạ của niềm kiêu hãnh".Bìa sách "Nhật cam kết kẻ mị tình".

Tác phẩm có giọng điệu trữ tình này là 1 trong những thiên nằm tại bộ sách sở hữu thương hiệu Hoặc là Hoặc là của Kierkegaard. Sở Hoặc là Hoặc là ấn hành năm 1843 là quyển sách đặc biệt quan trọng thứ nhất của ông được viết bên dưới dạng hợp thể văn cmùi hương béo tốt, dung phù hợp nhiều thể loại: triết học tập, thi ca, trường đoản cú thuật... Trong đó, thiên tè ttiết Nhật cam kết kẻ mị tình danh tiếng duy nhất cùng được rất nhiều người phát âm duy nhất.

Đến cùng với cuốn sách, fan hâm mộ lạc vào một trong những thế giới phong phú và đa dạng của lịch sử một thời, thẩm mỹ, tâm lý, triết lý… cùng với văn phong đầy đổi khác, ktương đối gợi cùng ám ảnh. Bên cạnh đó người nào cũng mong mỏi xem thiên sách này là trường đoản cú thụ của Kierkegaard về dục tình tình yêu ko kể đời thực của ông cùng với phái nữ Regine dễ thương, nhỏ rộng ông mười tuổi. Ông hứa hôn cùng với thiếu nữ rồi trong vòng một năm sau hủy hôn ước.

Xem thêm: Cá Rồng Giá Bao Nhiêu? Các Loại Cá Rồng Giá Rẽ Đây Bán Cá Rồng Con Giá Rẻ Tphcm

Csản phẩm Johannes, nhân trang bị của cuốn sách, được biểu đạt là 1 kẻ mị tình hoàn hảo và tài tía. Anh ta không chỉ là gợi cảm chị em Cordelia Nhiều hơn đẩy phụ nữ cho tới khu vực từ mị mình.

Tuy nhiên, nhân đồ gia dụng Johannes - Kẻ Mị Tình ấy - dù có như là Kierkegaard tại mức độ, pmùi hương diện như thế nào đó thì vẫn là 1 nhân thiết bị hỏng cấu bởi Kierkegaard tạo nên. Nhân vật dụng ấy thay mặt đại diện đến lối sống "hiến mình mang đến lạc trúc nhục cảm". Johannes có mưu mô tính toán thù Khi săn uống xua đuổi phái nữ Cordelia, xem cô gái nlỗi bé mồi. Vì sáng ý, Johannes biết cách biện minc (lừa phỉnh Cordelia trong tình thân là nhằm cải cách và phát triển kinh nghiệm tay nghề new đến cô gái, lợi cho cả hai đấy thôi…) cùng cũng ý thức được đời thì phù phi hữu, lạc thụ thì nđính ngủi, tuổi tthấp là mộng mị, làm cái gi thì cũng hụt hẫng, vô vọng cơ mà thôi.Tác đưa Kierkegaard.

Và người đọc chẳng khác gì cô gái Cordelia ngây thơ cơ, cũng bị Johannes sexy nóng bỏng, đẩy tới khu vực từ mị mình về hình ảnh của nam nhi. Trong đôi mắt nữ tuyệt độc giả, anh ta chỉ ra "rạng rỡ cùng với toàn bộ vẻ rất đẹp lộng lẫy của cầm gian".

Nàng đang ý thức được mình là nạn nhân. Tình yêu tội nghiệp của cô bé đang bị quyết tử không có tội vạ. Vậy mà lại chị em vẫn liên tục bị lừa, như lá thỏng bạn nữ viết đến Johannes: "Anh Johannes của em... Anh là fan bọn ông phú quý đó, sáng ngời với toàn bộ vẻ rất đẹp lung linh của thế gian; em là đứa phụ nữ tội nghiệp đó, cả gia tài giành được thì ko gì khác xung quanh tình thương của em thôi. Anh đã vắt mang tình thân kia, đã vui tận hưởng nó. Rồi dục vọng vẫy Điện thoại tư vấn anh, cùng anh ngay tức thì quyết tử trong cả đôi chút gia sản cơ mà em có đó... tuy vậy anh chẳng hy sinh chút gì trường đoản cú của riêng anh. Ngày xưa tất cả một bạn bầy ông phú quý, cài đặt hầu như đàn bò, đàn rán đông đúc. Và tất cả một đứa con gái nhỏ tuổi tội nghiệp, nó chỉ mua một tình thân của mình. Cordelia của anh". (Trích Nhật ký kết kẻ mị tình)

Chỉ từ bỏ mấy loại nữ viết, rất có thể thấy tâm lý của nàn nhân trong tình cảm được bộc lộ tột cùng, lóe sáng như một lằn chớp Lúc Kierkegaard chuyển ngòi cây bút của bản thân mình lướt ngang tâm hồn Cordelia. Con rán non của phụ nữ đã bị Johannes hiến sinch trong đền rồng thờ Lạc thú của anh ý ta.

Xem thêm: Xem Phim Tiết Khí Sư Cuối Cùng Phần 2 ) Vietsub, Access Denied

Và kẻ mị tình sẽ chạy cho một cô gái khác cũng chỉ để cài một con cừu non thôi để "hồi khởi" một lạc trúc vừa cũ vừa bắt đầu, một trải nghiệm khác. Cho cho đến khi chính bạn dạng thân anh ta rã rời, vô vọng, anh từ sự: "Tôi không thích nhớ lại mối quan hệ của bản thân mình cùng với nàng; cô gái đã không còn đi hương thơm trinch nàng, cùng bạn ta không hề sinh hoạt vào loại thời nhưng nỗi bi tráng rầu của một cô bé bị người tình ko phổ biến tdiệt quăng quật rơi biến hóa đàn bà thành lá hoa hướng dương". (Trích Nhật ký kết kẻ mị tình)

Chân dung kẻ mị tình cùng nạn nhân của chính nó được soi chiếu thẳng qua các khía cạnh không giống nhau: tự từ sự cho trữ tình triết lý, từ bỏ thơ ca cho lịch sử một thời, trường đoản cú chiếc bi mang đến dòng hài, tự dòng thêm cho cửa hàng tính…

Chính vì vậy mà lại Nhật cam kết kẻ mị tình của Kierkegaard có tầm vóc của một huyền thoại vào nền văn uống chương thơm vô vàn của Tình.

Nhật Chiêu

Chú thích:

<1> John Updike (1932-2009), bên văn uống Mỹ, cùng với những tiểu tngày tiết khét tiếng nlỗi “Rabbit, Run” (Rabbit, chạy đi!, 1960), “The Centaur” (Con Nhân Mã, 1963)…


Chuyên mục: Tin Tức