Nyan cats là gì

     

Những tấm hình ảnh của chúng ta có thể được biến hóa thành dạng thẻ giao dịch ảo, với được chào bán trên thị trường NFT cho tất cả những người trả giá tối đa để sở hữu.Bạn sẽ xem: Nyan cats là gì


*

NFT là gì?

Non-fungible tokens (NFT), giỏi mã không-thể-thay-thế, là một trong những loại mã hóa trên blockchain, vốn là technology tạo ra gốc rễ cho cơn sốt đồng tiền ảo bitcoin. Khác với bitcoin (mỗi đồng xu tiền có cùng mệnh giá), từng NFT lại sở hữu một mã hóa không giống nhau, khiến mệnh giá chỉ của chúng dựa vào vào độ số lượng giới hạn và độc nhất của từng token.

Bạn đang xem: Nyan cats là gì

NFT rất có thể là gia tài được tạo thành trên thị trường ảo, hoặc phiên bản được mã hóa của tài sản trong trái đất thực. Vì sự xuất hiện của mỗi NFT là duy nhất, điều này cho chúng một lợi thế đặc biệt: sở hữu lại cảm hứng có một không hai cho tất cả những người sở hữu chúng. Bạn có thể đã nghe đến NFT qua một vài dự án tiêu biểu vượt trội như Hashmasks, CryptoPunks, Nyan cát hay CryptoKitties. 

Tóm lại là, chuyện gì đã xảy ra?

Câu vấn đáp sẽ được gửi cho Email của chúng ta vào sáng sủa Thứ ba hàng tuần. Bửa Não và Miễn Phí, vì sao không?Đăng ký

Nguồn cội của NFT 

Năm 2017, cơn bão NFT bắt đầu hình thành từ bỏ trò nghịch CryptoKitties (được thi công trên Ethereum - một căn nguyên điện toán nơi công cộng có mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain). 

Trò đùa này thu hút tương đối nhiều người nghịch khi được cho phép họ lai tạo, tích lũy và hội đàm mèo ảo. Mỗi nhỏ mèo trên CryptoKitties có thuộc tính khác nhau về tuổi, giống nòi giống, color sắc,... Và sự khác nhau còn đậm đường nét hơn khi chúng được lai tạo thành (lập trình theo cách không-thể-phân-chia) nhằm bảo đảm an toàn mỗi cá thể mèo là duy nhất. 

Cơn sốt CryptoKitties lên đến mức đỉnh điểm khi si lượng người truy cập quá cao làm tắc nghẽn Ethereum blockchain vào tháng 12/2017. Chỉ đúng một năm sau, trò chơi tận mắt chứng kiến thương vụ quý giá nhất lịch sử hào hùng khi có tín đồ trả giá mang lại một bé mèo ảo lên đến mức 170.000 USD vào cuối năm 2018. Qua 4 năm ra mắt, tuy không hề thịnh hành như trước đó do sự ra đời của sản phẩm loạt các dự án NFT, CryptoKitties vẫn được biết đến là dự án thứ nhất đặt nền móng đến cơn sốt NFT hiện tại nay.


*

Điều gì khiến NFT lôi kéo đến vậy?

Là thứ tài sản có tính đơn lẻ được tàng trữ trên blockchain, NFT bao gồm độ chuẩn xác tuyệt đối. Điều này đặc biệt quan trọng có ý nghĩa sâu sắc khi những tài sản mà NFT đại diện thay mặt đều tồn tại dưới dạng kĩ thuật số. Vào thời đại mà những bức hình ảnh có thể được giữ lại và sao chép một giải pháp dễ dàng, thật nặng nề để bảo đảm rằng chỉ 1 mình bạn mới bao gồm tấm hình ảnh đó bên trên Trái Đất. 

NFT giải quyết và xử lý vấn đề này bằng phương pháp chứng minh rằng mỗi tập tin kĩ thuật số cũng hoàn toàn có thể là một bạn dạng gốc có giá trị 1-1 nhất. Khi bạn sở hữu một NFT, điều này có nghĩa rằng bạn là bạn duy nhất bao gồm quyền mua và quyền truy vấn với NFT đó. Đây cũng chính là yếu tố đưa ra quyết định giá tiền của từng NFT: token như thế nào càng hiếm, càng độc đáo thì giá thành của nó càng cao.

Mọi tín đồ đang giao thương mua bán NFT ra sao?

Theo số liệu tiên tiến nhất từ nonfungible.com – tổ chức chuyên theo dõi thị phần NFT, giá trị thị phần vào cuối năm 2020 là 338 triệu USD, tăng 705% đối với năm 2017 khi mà thị trường NFT được định giá không thật 42 triệu USD. 

Cũng theo tổ chức triển khai này, chỉ trong tầm 2 tháng đầu năm 2021, đã có gần 150 ngàn cuộc mua bán NFT ra mắt với giá trị tổng cộng lên đến 310 triệu USD – ngay gần gấp 5 lần quý hiếm của toàn bộ các yêu đương vụ giao thương mua bán NFT trong những năm 2020. Điều này đề ra khả năng rằng giá chỉ trị thực tiễn của thị trường hoàn toàn có thể lớn hơn số lượng 338 triệu USD rất nhiều.

Xem thêm: Phím Tắt Shutdown Macbook - Những Cách Tắt Macbook Từ Đơn Giản Đến Phức Tạp

Dù lượng chi phí đổ vào thị phần NFT ngày 1 lớn, lượng chi phí này dường như đang tạo cho một bong bóng. Thị trường NFT biết đến chủ yếu mang tính chất đầu cơ với nhiều năng lực sẽ có một sự biến động mạnh khỏe về chi phí trong tương lai, hệt như những gì đã xẩy ra với thị phần tiền điện tử.


*

Có yêu cầu gia nhập cơn sốt NFT?

NFT là cơn sốt về quyền cài đặt những tài sản kĩ thuật số có giá trị sưu tập, tự hình ảnh đến âm nhạc, và đang lan ra siêu nhanh. Chúng được xem như một phương tiện hoàn toàn mới để người tiêu dùng giao dịch các tác phẩm của mình, kèm theo với một nhỏ dấu kinh nghiệm số có mức giá trị chứng tỏ quyền thiết lập với NFT đó.

Tuy giá trị thị phần đang tạo thêm rất nhanh, NFT vẫn chính là một thị phần rất mới, cùng bất kì thị trường mới nào thì cũng cần thời gian để trải qua các chu kì phát triển nhằm tạo ra cực hiếm thực của chính thị trường đó.

Tại Việt Nam, nghành tiền năng lượng điện tử nói tầm thường và thị phần NFT nói riêng vẫn luôn là chủ đề tương đối mới mẻ. Vận động giao dịch tiền năng lượng điện tử chưa được hợp pháp hóa trên Việt Nam, cùng rất việc chính phủ chưa thành lập khung pháp luật cho mô hình tài chủ yếu này là những lý do mà những nhà đầu tư chi tiêu nên cân nặng nhắc. Cũng chính vì vậy, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro khủng hoảng mà nhà đầu tư chi tiêu có thể đưa ra quyết định gia nhập thị phần NFT tốt không.


Chuyên mục: Tin Tức