Pc50 công an hà nội

     
Thời sự tởm tế Đô thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Giáo dục Đời sống Văn hóa Pháp luật Quốc tế Công nghệ Multimedia

Tin tức

Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Thông tin đối ngoại

Kỷ cương hành chính

Nhân sự


PC 50 tìm dấu vết “ảo” của tội phạm công nghệ cao
Chia sẻ
*

Theo dõi tài chính đô thị bên trên
*

binhphap.vn - Tội phạm truyền thống, khi phạm tội sẽ để lại dấu vết, như dấu vân tay, tóc, các vết giằng co với nạn nhân tại hiện trường... Nhưng với tội phạm sử dụng công nghệ cao thì các dấu vết chỉ là “ảo”.

Bạn đang xem: Pc50 công an hà nội


Khó khăn mọi ngày đầu thành lập

Mới được thành lập từ biện pháp đây hai năm với 42 cán cỗ chiến sĩ, Phòng công an phòng chống tội phạm sử dụng technology cao (PC50), Công an TP thủ đô đã thường xuyên lập các chiến công. Một loạt vụ án “đình đám” được tò mò như vụ cài phần mềm nghe lén trên 14.000 mướn bao điện thoại thông minh di động, bắt giữ lại các đối tượng người dùng tung tin thiếu nữ sinh bị giết, vụ “ông chú Viettel”... đã ghi dấu “thương hiệu” của các chiến sĩ PC50 trong tim người dân Thủ đô.

Một số đối tượng người tiêu dùng tội phạm sử dụng technology cao đang được PC50 điều tra.
Vào thời điểm chính thức được ra đời (8/2013), lực lượng của PC50 đa phần chuyển về tự Phòng công an hình sự và Phòng công an Kinh tế, Công an TP; không tồn tại trụ sở thao tác chính thức và cần đóng phân tán ở 4 địa điểm khác nhau. Thời điểm ấy, gồm có đội họp giao ban đề xuất đứng vì diện tích phòng không đáp ứng đủ. Trang đồ vật còn khó khăn khăn, con đường truyền internet vận tốc cao còn hạn chế, mọi vận động nghiệp vụ hầu hết thông qua các thiết bị điện thoại, máy tính bảng.

Tuy còn khó khăn nhưng vượt lên trên mặt hết, cán bộ đồng chí PC50 đã nêu cao lòng tin phòng kháng tội phạm, tiến hành các đợt tấn công khỏe mạnh vào phạm nhân sử dụng technology cao, bắt gọn các đối tượng. Tính cho cuối năm, tức là chỉ sau 4 mon thành lập, PC50 đang triệt phá được 31 vụ việc, ổ team với 53 đối tượng, đưa cơ quan điều tra đề nghị khởi tố 11 vụ cùng với 31 đối tượng; đưa cơ quan liêu khác đề xuất khởi tố hành chính 20 vụ với 21 đối tượng.

Xem thêm: Lời Bài Hát Nobita Thầm Yêu Xuka

Kể từ số đông ngày đầu hợp tác vào làm quân nhân công nghệ, các chiến sĩ đã nên tự mày mò, học hỏi và giao lưu từ những chuyên gia. Lân cận đó, yếu hèn tố technology thông tin được cập nhật từng ngày, từng ngày bắt buộc lính technology phải liên tục update các kiến thức và kỹ năng mới tất cả thể hoàn thành tốt nghiệm vụ. Đến nay, những chiến sĩ PC50 sẽ phá nhiều vụ án “đình đám”, chế tác tiếng vang trong dư luận như trả danh công an, tòa án, giả thông tin trúng thưởng chương trình khuyến mại của nhà mạng nhằm lừa đảo, phá hàng chục vụ án các đối tượng người tiêu dùng người quốc tế làm thẻ giả nhằm rút chi phí ngân hàng, chiếm đoạt gia tài hàng chục tỷ đồng...

“Mọi sự việc đềuđể lại vệt vết”

Các chiến sỹ phải ngụp lặn trong ma trận “ảo” công nghệ số nhằm tìm ra dấu vết của kẻ phạm tội. Điều này càng trở ngại hơn khi hiện tại nay, những phương tiện chuyên môn số càng ngày càng hiện đại, hỗ trợ tối đa đến con bạn trong việc liên kết với phía bên ngoài mọi lúc hầu như nơi, cũng đồng nghĩa với mặt xấu đi là tù hãm sử dụng technology cao ngày càng có thêm các kỹ thuật để triển khai hành vi phạm tội. Chỉ cần một thiết bị cá thể thông minh rất có thể truy cập wifi thường được sử dụng 3G là tầy sử dụng technology cao hoàn toàn có đủ kỹ năng tiến hành các hành vi lừa đảo chiếm giành tài sản thông qua mạng viễn thông, internet.

Theo thượng tá Ngô Minh An – Phó chống PC50: “Chúng tôi chổ chính giữa niệm, phần lớn sự việc diễn ra đều vướng lại dấu vết, tất cả dấu lốt “ảo”. Câu hỏi của PC50 là đưa những dấu vết này, mặc dù là “ảo”, ra phía bên ngoài ánh sáng”. Mới đầu xuân năm mới nay, vụ việc các đối tượng tung tin đồn thổi thất thiệt trên các social về một thiếu nữ sinh bị hà hiếp dâm, chết lõa thể ngay lập tức tại trường Đại học Công nghiệp thủ đô đã tạo xôn xao dư luận, tin tức trên lôi cuốn sự chăm chú của đông đảo cư dân mạng và thường xuyên được các tài khoản facebook cá nhân chia sẻ, gây hoang mang về tình hình bình yên trật từ bỏ của TP. Mặc dù nhiên, quá trình tìm tìm ra thủ phạm thật sự lại khôn cùng vất vả, bởi đối tượng người tiêu dùng đã dùng ứng dụng hack và cướp tài khoản của người dùng facebook rồi lại cần sử dụng chính thông tin tài khoản đó nhằm đăng tin. Vày vậy, các chiến sĩ bắt buộc sàng lọc qua hàng chục tài khoản mới tìm kiếm được kẻ thủ mưu thực sự.

Thiếu tá Lê Ngọc Trí - Đội trưởng Đội 5, PC50 mang lại biết, những bộ chiến sĩ đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, phân tích từ dấu vết các lần truy cập trên máy vi tính để xác định add IP (địa chỉ mà máy tính sử dụng để dìm diện và liên lạc trên mạng) của đối tượng. Cũng từ những dữ liệu trên thiết bị tính, chiến sỹ Đội 5, PC50 đã khảo sát ra những đường link dẫn mang đến đâu, ai đăng nhập, địa chỉ cửa hàng IP nơi truy vấn của kẻ vạc tán thông tin. Đồng thời, từ đa số đường link có dạng thức tương tự, các trinh thám đã phát hiện nay ra đối tượng người dùng đăng tải những thông tin trên. Sau khi khai thác, mang lại ngày 23/4, các trinh thám đã hiểu rõ 2 đối tượng người tiêu dùng tung tin "nữ sinh bị hiếp và giết" ở thủ đô là Ngô Bá sơn (31 tuổi, ngơi nghỉ Nam Định) và Vũ Văn bằng (26 tuổi, phái mạnh Từ Liêm, Hà Nội) và tập trung hai đối tượng người dùng này nhằm điều tra. Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, các thám thính đã chống chọi làm rõ toàn bộ quá trình “sáng tác” và đưa tin lên mạng của nhì đối tượng.


Chuyên mục: Tin Tức