Pfc là gì

     
Điều chỉnh PFC truyến tính áp dụng cho những thiết bị tiêu tốn trực tiếp năng lượng điện áp lưới. Bài toán điều chỉnh rất có thể đạt được bằng bài toán thêm vào hay bớt ra các cuộn dây giỏi tụ điện mang lại thiết bị. Như động cơ mang ý nghĩa cảm kháng hoàn toàn có thể điều chỉnh PFC bằng việc đấu thêm một tụ tuy nhiên song cuộn dây quản lý nhằm giúp triệt tiêu năng suất phản kháng, làm giảm hiệu suất biễu kiến và tăng hệ số PF. Thiết bị kiểm soát và điều chỉnh hệ số năng suất không gần như được vận dụng trong ngành công nghiệp điện mà nó còn hoàn toàn có thể sử dụng với người dùng cá nhân khi muốn làm giảm tổn hao trên phố truyền và bất biến điện áp mang đến tải.

Bạn đang xem: Pfc là gì


Thiết bị kiểm soát và điều chỉnh hệ số công suất thực tế là một thiết bị cung cấp một năng suất phản kháng tương ứng và đối nghịch lại với công suất phản phòng được tạo thành của thiết bị. Thêm tụ điện hay cuộn dây vào quá trình để huỷ bỏ đi hiệu ứng chạm màn hình hay năng lượng điện dung tương ứng được chế tạo ra. Động cơ bao gồm tính chạm màn hình có thể được bù bằng những tụ lọc, lò hồ quang điện tất cả tính năng lượng điện dung hoàn toàn có thể bù bằng các cuộn dây.
Khi phân phối hay lôi ra các máy bù năng suất phản kháng rất có thể tạo ra sự dịch chuyển điện áp hay tạo nên các méo hài, vào trường thích hợp xấu nhất các thành phần bù năng suất phản kháng hoàn toàn có thể tạo ra hiện tượng cộng tận hưởng với hệ thống được bù, làm cho điện áp tăng mạnh và tạo mất định hình cho hệ thống. Do vậy việc điều chỉnh hệ số PFC không thể dễ dàng và đơn giản là bài toán thêm tốt bớt những thành phần, nhưng mà nó đề nghị được đo lường và thống kê kỹ phù hợp với từng mức năng suất tải bên trên thiết bị.
Để tránh vấn đề trên, vận dụng việc bù hệ số năng suất PFC bằng những thiết bị bù từ động. Sản phẩm công nghệ này bao hàm nhiều tụ năng lượng điện được đóng hay ngắt thoát ra khỏi thiết bị được bù công suất phản phòng bằng những công tắt. Các công tắt này lại được điều khiển bằng một thiết bị điều khiển và tinh chỉnh trung tâm có chức năng đo hệ số hiệu suất bằng vấn đề đo dòng cài và năng lượng điện áp của sản phẩm qua các cảm biến dòng được gắn trên tuyến đường truyền dẫn điện năng, trước lúc vào thiết bị. Tuỳ thuộc vào cài và hệ số hiệu suất của thiết bị, bộ điều khiển và tinh chỉnh sẽ đấu nối tuần tự những tụ bù vào mạch làm sao để cho giá trị hệ số công suất luôn luôn ở trên quý hiếm được chọn.
Một bí quyết khác để kiểm soát và điều chỉnh hệ số công suất là dùng bộ động cơ đồng bộ, bộ động cơ đồng bộ cung ứng một hiệu suất phản kháng có chiều nghịch với chiều năng suất phản kháng của thiết bị, đặc thù tiêu thụ công suất phản phòng của cồn cơ đồng nhất được xem như là một đặc thù đặt biệt của loại hộp động cơ này, nó được xem tương đương như một tụ đồng bộ. Ngoài ra trong ngành công nghiệp điện còn tồn tại nhiều cách thức để kiểm soát và điều chỉnh hệ số hiệu suất khác như bằng các thiết bị điện tử sử dụng Thyristor chẳng hạn.
Tải phi tuyến đường thường là dạng download chỉnh lưu, không sử dụng trực tiếp từ điện xoay chiều cơ mà nắn lại thành dạng năng lượng điện một chiều-chỉnh lưu như những bộ nguồn laptop (PSU), adaptor,…hay các thiết bị sử dụng năng lượng gián đoạn-liên tục như máy hàn, bóng đèn huỳnh quanh,..,các đồ vật này trong quy trình tiêu thụ tích điện còn tạo nên các dạng sóng hài bao gồm tần số là bội số của tần số điện lưới, chèn vào tần số năng lượng điện lưới. Những thành phần linh phụ kiện tuyến tính như cuộn dây cùng tụ điện không thể đào thải được những dải tần số new được tạo nên này, do vậy nó bắt buộc dùng những bộ lọc giỏi bộ kiểm soát và điều chỉnh hệ số công suất rất có thể làm phẳng mẫu điện ra trên mỗi chu kỳ nhằm mục tiêu giảm loại hài.
Trong các loại cài đặt phi đường tính đó thì PSU được thực hiện nhiều nhất, với thiết kế thay đổi năng lượng theo kiểu đóng/cắt (switching). Trước đây các bộ mối cung cấp này chỉ 1-1 giản có thiết kế với một cầu nắn năng lượng điện chỉnh giữ toàn sóng hấp thụ một mức năng lượng điện áp dưới mức chịu đựng đựng được của tụ điện. Điều này sẽ tạo nên ra một chiếc điện nạp ban sơ rất cao, hệ số công suất rất thấp, đồng thời tạo nên các sóng hài không có lợi.
Phương pháp Passive PFC đơn giản chỉ là sử dụng một bộ lọc, bộ lọc này chỉ đến qua loại điện tất cả tần số bởi với tần số năng lượng điện lưới (50Hz hoặc 60Hz) và chặn không cho các tần số sóng hài đi qua. Bây giờ tải phi đường tính rất có thể xem như một cài tuyến tính, hệ số năng suất đã được nâng cấp hơn.

Xem thêm: Evelynn, Yêu Nữ Khiêu Gợi Nhất Liên Minh Huyền Thoại, Cập Nhật Tướng: Evelynn, Yêu Nữ


Tuy nhiên yêu cầu cần được có cuộn cảm có giá trị cảm kháng lớn đã làm cho bộ lọc bự chảng và có ngân sách cao, nhưng thực tế với mạch Passive PFC tất cả cuộn dây tuy lớn hơn cuộn dây của mạch kiểm soát và điều chỉnh hệ số công suất lành mạnh và tích cực Active PFC nhưng ngân sách chi tiêu chung lại phải chăng hơn. Đây là một cách thức đơn giản và rẻ tiền để điều chỉnh hệ số công suất và làm sút sóng hài mặc dù nó lại không kết quả bằng phương pháp điều chỉnh hệ số công suất tích cực và lành mạnh Active PFC.
Là một hệ thống điện tử công suất có chức năng kiểm soát năng lượng hỗ trợ cho tải, điều chỉnh hệ số hiệu suất ở mức tốt nhất có thể trên phần lớn mức tải. Trong thiết kế thực tế, mạch Active PFC tinh chỉnh và điều khiển dòng nạp cho tải làm sao cho dạng sóng của cái vào cùng pha với dạng sóng ở nguồn vào (ở đó là sóng sin). Về cơ bản có 3 dạng mạch Active PFC được sử dụng, là; Boost, Buck với Buck-Boost.
Trong PSU, dạng mạch được thực hiện thông dụng duy nhất là Boost. Một mạch biến đổi được chèn vào giữa ước nắn điện cùng tụ lọc chính. Nó chế tạo ra một điện áp DC bình ổn ở đầu ra output và gia hạn dòng năng lượng điện vào luôn luôn đồng trộn với tần số của điện áp vào. Cách thức này yên cầu phải thêm 1 số linh phụ kiện chuyển mạch bán dẫn năng suất và mạch tinh chỉnh và điều khiển nhưng bù lại nó bao gồm kích thước nhỏ dại hơn mạch Passive PFC.
Dạng mạch kiểm soát và điều chỉnh hệ số công suất Active PFC bao gồm thể hoạt động trên một dải điện áp vào khôn xiết rộng, từ 90VAC mang lại 264VAC, để tính này rất được người tiêu dùng chào đón, nó hỗ trợ cho họ không cần nhiệt tình tới mức năng lượng điện áp cân xứng với PSU tại khoanh vùng mình sẽ ở, ngoài ra nó còn khiến cho PSU hoạt động được làm việc những khoanh vùng có năng lượng điện áp AC sai trái định.
Thực tế cho thấy thêm công ty cung ứng điện cung cấp điện cho tất cả những người dùng bên dưới 2 cực hiếm là năng lượng điện áp và loại điện (VA) tuy thế hoá 1-1 lại được tính bằng Watt. Nếu như hệ số hiệu suất của thiết bị có mức giá trị thấp rộng 1 thì nên cần phải có không ít công suất VA được tương truyền để có thể đáp ứng được hiệu suất Watt thật, hình như nó còn khiến cho tăng ngân sách chi tiêu thực hiện việc truyền dẫn điện.
Ví dụ, hệ số hiệu suất là 0.5, thì năng suất biểu kiến đang gấp 2 lần công suất thiệt được tiêu thụ do tải, mặt đường dây năng lượng điện cũng vì này mà có kích cỡ lớn hơn 2 lần so với lúc hệ số năng suất bằng 1. Đồng nghĩa với vấn đề điện lực phải chi tiêu các thiết bị auto phát điện, đổi thay thế, dây dẫn, chuyển mạch có form size lớn hơn.
Lưu ý:hiệu suất thao tác của thiết bị thực hiện điện không dựa vào vào bài toán thiết bị kia có hay không có PFC.
*
Đăng nhập bằng Google

Chuyên mục: Tin Tức