Raid là gì

     

Tìm hiểu bình thường về những loại RAID giữ trữ

Trong quy trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng, binhphap.vn đã nhận được rất nhiều thắc mắc về Raid. Vậy Raid là gì? công dụng của Raid nhằm mục tiêu mục đích gì? có những loại Raid nào? Ưu và nhược điểm của từng loại? Đối cùng với từng đối tượng người sử dụng dịch vụ cụ thể thì nên sử dụng Raid gì là buổi tối ưu?

Để khám phá về Raid thì thứ nhất ta sẽ quan niệm Raid là gì.

Bạn đang xem: Raid là gì

RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks) là hiệ tượng ghép các ổ đĩa cứng đồ dùng lý thành một khối hệ thống ổ đĩa cứng bao gồm chức gia tăng tốc độ đọc/ghi tài liệu hoặc nhằm mục đích tăng thêm sự an ninh của dữ liệu chứa trên khối hệ thống đĩa hoặc phối hợp cả nhì yếu tố trên.

Về phân các loại thì có khả nhiều các loại Raid được áp dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 4, Raid 5, Raid 10 .v.v… Trong bài viết tìm phát âm về Raid ngày từ bây giờ binhphap.vn xin được ra mắt bốn nhiều loại Raid chính thông dụng và thường được các người tiêu dùng của binhphap.vn sử dụng là Raid 0, Raid 1, Raid 10 với Raid 5.

1. RAID 0:

*

Raid 0 là loại Raid khá phổ cập và được rất nhiều người sử dụng bây giờ do có khả năng cải thiện hiệu suất tốc độc hiểu ghi trao đổi tài liệu của ổ cứng. Để tiến hành setup Raid 0 thì server yêu cầu tối thiểu 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).

Raid 0 sẽ tàng trữ như sau. Giả sử bạn có một file A dung tích 100MB. Khi triển khai lưu trữ thay vị file A sẽ được lưu vào 1 ổ cứng duy nhất, Raid 0 sẽ giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 50MB (Striping) góp giảm thời hạn đọc ghi xuống 1 nửa so với triết lý .

Ưu điểm: vận tốc đọc ghi nhanh (gấp đôi bình thường theo lý thuyết).

Nhược điểm: tiềm ẩn rủi ro về dữ liệu. Lý do dữ liệu được chia đôi lưu lại trên 2 ổ đĩa.Trường hợp 1 trong những 2 ổ đĩa bị hỏng thì nguy hại mất tài liệu rất cao. Về ổ cứng yêu cầu cần 2 ổ cùng dung lượng, nếu như 2 ổ khác dung lượng thì mang ổ thấp nhất.

Đối tượng sử dụng: Thích phù hợp với những thương mại dịch vụ cần lưu trữ và truy hỏi xuất với vận tốc cao. Chẳng hạn như dịch vụ đoạn clip streaming, chạy cửa hàng dữ liệu... (đối với bề ngoài lưu trữ này binhphap.vn khuyến cáo khách hàng nên có vẻ ngoài sao lưu giữ backup của mình.) 2. RAID 1:

*

Raid một là loại Raid cơ phiên bản được sử dụng khá nhiều hiện giờ do kỹ năng đạt bình yên về dữ liệu. Nhằm tiến hành cài đặt Raid 1 thì tương tự như Raid 0, server cần tối thiểu 2 ổ cứng để lưu trữ.

Không giống như Raid 0, Raid 1 đảm bảo bình an hơn về tài liệu do tài liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring).

Ưu điểm: bình an về dữ liệu, ngôi trường hợp 1 trong những 2 ổ đĩa bị hư thì tài liệu vẫn có công dụng đáp ứng dịch vụ.

Nhược điểm: công suất không cao, nâng cấp chi tổn phí (giả sử người tiêu dùng sử dụng 2 ổ cứng 500GB. Khi áp dụng Raid 1 thì dung tích lưu trữ rất có thể sử dụng chỉ được 500GB). Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung lượng, ví như 2 ổ khác dung tích thì mang ổ rẻ nhất.

Xem thêm: Mod Auto Luyện Công Cửu Âm Chân Kinh Hấp Dẫn, Auto Cửu Âm Chân Kinh

Đối tượng sử dụng: các dịch vụ lưu lại trữ, những website vừa và nhỏ dại không yêu thương cầu không thấp chút nào về tốc độ đọc ghi (in/out) của ổ cứng. Các đối tượng người tiêu dùng yêu ước sự an ninh về tài liệu như những dịch vụ kế toán,lưu trữ thông tin khách hàng, bất động sản nhà đất v.v… 3. RAID 10:

*

Raid 10 là sự phối hợp giữa 2 các loại raid thịnh hành và Raid 1 với Raid 0. Để setup Raid 10 người tiêu dùng cần sử dụng tối thiểu 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).

Đối với Raid 10 dữ liệu sẽ tiến hành lưu mặt khác vào 4 ổ cứng. 2 ổ dạng Striping (Raid 0) và 2 ổ (Mirroring) Raid 1.

Ưu điểm: Đây là 1 hiệ tượng lưu trữ nhanh nhẹn cùng an toàn, vừa cải thiện hiệu suất mà lại lại đảm bảo an toàn dữ liệu không trở nên thất thoát lúc 1 trong các 4 ổ cứng bị hỏng.

Nhược điểm: ngân sách cao. Đối với Raid 10 dung tích sẵn sàng thực hiện chỉ bằng ½ dung tích của 4 ổ. (giống như raid 1).

Đối tượng sử dụng: Raid 10 thích hợp với tất cả các đối tượng người tiêu dùng sử dụng (từ gần như yêu mong về hiệu suất đến sự việc đảm bảo an toàn dữ liệu). Về ổ cứng yêu cầu nên 4 ổ thuộc dung lượng, nếu 4 ổ khác dung tích thì rước ổ rẻ nhất. 4. RAID 5:

*

Raid 5 cũng là 1 trong loại Raid được phổ biến khá rộng lớn rãi. Chế độ cơ bạn dạng của Raid 5 cũng tương tự với 2 loại raid giữ trữ truyền thống lịch sử là Raid 1 và Raid 0. Có nghĩa là cũng có tách bóc ra lưu trữ những ổ cứng đơn nhất và vẫn có phương án dự phòng khi có sự vắt phát sinh so với 1 ổ cứng bất kì trong cụm.

Để thiết đặt Raid 5 ta đề xuất tối thiểu 3 ổ cứng. Theo như hình minh họa phương án tàng trữ của Raid 5 như sau. Mang sử có 1 file A thì khi lưu trữ sẽ bóc ra 3 phần A1, A2, A3. Ba phần nãy sẽ tương ứng lưu trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn ổ đĩa Disk 3 sẽ giữ bản sao lưu lại backup của 3 phần này. Tương tự các tệp tin sau cũng như vậy và tùy theo tiến trình tiến hành mà bản sao lưu hoàn toàn có thể được lưu ở bất kỳ 1 trong những ổ trong cụm Raid.

Ưu điểm: nâng cấp hiệu suất, an ninh dữ liệu, tiết kiệm túi tiền hơn so với vẻ ngoài lưu trữ Raid 10.

Nhược điểm: chi phí phát sinh thêm một ổ so với bề ngoài lưu trữ thông thường. (tổng dung lượng ổ cứng cuối cùng sẽ bởi tổng dung lượng đĩa áp dụng trừ đi 1 ổ. đưa sử bạn có 4 ổ 500GB thì dung tích sử dụng cuối cùng khi triển khai Raid 5 bạn chỉ từ 1500GB).

Đối tượng sử dụng: tất cả những website, dịch vụ, ứng dụng có số lượt truy vấn và yêu ước tài nguyên từ nhỏ dại đến vừa với lớn.

Trên đấy là những định nghĩa cơ bản về các phân các loại Raid phổ cập được áp dụng thường xuyên. Người sử dụng hàng có thể tham khảo và chọn lựa cho mình nhiều loại Raid tương xứng nhất cùng với yêu ước của mình. Nếu gồm thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ binhphap.vn nhằm được hỗ trợ tư vấn thêm. Khách hàng có thể đọc thêm ước lượng RAM với CPU cần thiết cho một website tại đây: http://binhphap.vn.vn/ac/knowledgebase/230/c-tinh-mc--tai-nguyen-ram-or-cpu-cn-s-dng-cho-mt-website.html


Chuyên mục: Tin Tức