Điều ẩn giấu đằng sau bản sonata ánh trăng của beethoven

     
Tác phẩm: Sonata piano số 14 giọng Đô thăng thứ, Op. 27 No. 2 “Ánh trăng”Thời gian sáng sủa tác: 1801Đề tặng: thiếu phụ bá tước đoạt Giulietta GuicciardiTác phẩm bao gồm 3 chương:I. Adagio sostenutoII. AllegrettoIII. Presto agitatoPiano Sonata số 14, sau này thường được call là Sonata “Ánh trăng”, được Beethoven sản xuất tiêu đề tác phẩm các từ “Quasi una fantasia” (trong giờ Ý tức là “gần như một fantasy”), bởi nó không theo chủng loại mực của sonata truyền thống trong số ấy chương đầu tiên thường ở thể sonata và rất nhiều chương được bố trí tuần từ bỏ theo quy qui định nhanh – lừ đừ – nhanh.

Bạn đang xem: Điều ẩn giấu đằng sau bản sonata ánh trăng của beethoven


Nội dung


Hoàn cảnh chế tác Sonata Ánh trăng


Beethoven sáng sủa tác bản sonata này vào thời điểm năm 1801 cùng đề tặng kèm cho cô học trò 17 tuổi của bản thân mình là thiếu phụ bá tước Giulietta Guicciardi, bạn mà (theo một vài tài liệu) ông sẽ đem lòng yêu. Năm 1832 (một số tài liệu chỉ ra rằng năm 1836), tức vài năm sau thời điểm Beethoven qua đời, đơn vị thơ cùng là nhà phê bình âm nhạc Đức Ludwig Rellstab đã so sánh những giai điệu mềm mịn trong chương đầu của thắng lợi với ánh trăng trên hồ Lucerne và tác phẩm sở hữu tên “Ánh trăng” trường đoản cú đó. Đây là trong số những tác phẩm của Beethoven được không ít người biết đến nhất với nó liên tục được diễn giả và ghi âm.

Phân tích sonata Ánh trăng

Chương đầu của nhà cửa được viết ở bề ngoài sonata rút gọn gàng với giai điệu lờ đờ và tha thiết. Một giai điệu nhưng mà nhà biên soạn nhạc Pháp Hector Berlioz call là “lamentation” (lời than vãn) được nghịch (chủ yếu thủ công phải) tương phản bội với phần đệm ostinato nhịp ba. Chương nhạc tất cả sắc thái hầu hết là pianissimo (pp) hay “rất êm ả) với âm lớn số 1 nó gồm là mezzo-forte (mf) tuyệt “mạnh vừa”. Chương nhạc vẫn gây tuyệt vời mạnh mẽ với rất nhiều thính giả, chẳng hạn như Berlioz đang viết về nó như sau: “là trong số những bài thơ mà ngữ điệu loài fan không biết phương pháp diễn tả”. Cửa nhà rất thịnh hành ở thời Beethoven cho tới mức có tác dụng nhà biên soạn nhạc bực tức. Chính người sáng tác đã viết : “Chắc chắn là tôi vẫn viết số đông tác phẩm xuất sắc hơn thế.” Chương adagio sostenuto khi được biểu diễn một cách chuẩn xác có thể có một công dụng sâu sắc so với người màn biểu diễn như Berlioz đang giả thuyết là ko thể trình bày được bằng ngôn từ một cách thỏa đáng.

Chương thiết bị hai của công trình là phần minuet và trio kha khá truyền thống; một khoảng khá thanh bình được viết làm việc giọng Rê giáng trưởng, tương đương với giọng Đô thăng thiết bị – giọng công ty điệu của toàn tác phẩm. Tám nhịp thứ nhất mang phần đa âm điệu thong thả, dịu nhàng ngoài ra để sẵn sàng cho điệu minuet khởi đầu ở giọng La giáng thứ, thanh lịch đoạn đoạn hai âm thanh mới định hình theo giọng nhà điệu Rê giáng trưởng, nhịp 5-8.

Xem thêm: Giá Blackberry Classic - Blackberry Classic Q20 Xách Tay Mỹ, Giá Siêu Rẻ

Chương kết được viết ở hiệ tượng sonata, mang tính chất chất sôi sục và là chương đặc trưng nhất trong cục bộ tác phẩm. Nó đề đạt một thí điểm của Beethoven là để chương đặc biệt quan trọng nhất trong một bạn dạng sonata ở ở đầu cuối (điều này cũng rất được tiến hành trong sonata đi kèm trong tập thắng lợi Op. 27 No. 1 và sau này trong Piano Sonata No.28 giọng La trưởng Op. 101). Lối viết có rất nhiều hợp âm rải cấp tốc và các âm nhấn mạnh vấn đề mẽ. Câu hỏi biểu diễn kết quả đòi hỏi bạn chơi phải tất cả kỹ thuật tốt và cảm giác mãnh liệt. Fan ta biết rằng bao gồm Beethoven khi chơi đã làm vỡ búa với đứt dây bọn và thật thuận tiện hình dung ra chuyện này lúc ông đùa chương cuối.

Charles Rosen (nghệ sĩ piano với nhà lí luận âm nhạc người Mĩ) đã nhận xét về chương kết này như sau: “Nó là chương khó kiểm soát nhất vào việc diễn đạt xúc cảm. Cho tới ngày nay, hai trăm năm đang trôi qua, sự mãnh liệt của chính nó vẫn gây kinh ngạc.”

Hiệu trái âm nhạc mạnh bạo sôi nổi vào chương cha được khiến cho chủ yếu vày sắc thái thể hiện piano. Việc sử dụng các làn giai điệu mang âm hưởng mạnh dần dần (sforzando) và một số ít đoạn nhạc mang tính chất chất cực bạo phổi (fortissimo) đã tạo thành nhưng cảm giác nồng nhiệt sôi nổi thay vày sắc thái bạo phổi bao quát lác trong cả chương nhạc.

Kí hiệu sử dụng pedal của Beethoven

Ở phần mở đầu tác phẩm, Beethoven vẫn viết một đoạn chỉ dẫn rằng cần nhấn pedal duy trì (sustain pedal – 1 trong những 3 pedal của lũ piano) trong suốt chương thứ nhất. Giờ đồng hồ Ý viết là “Si deve suonare tutto questo pezzo delicatissimamente e senza sordino” (cả đoạn nhạc rất cần phải chơi một cách thật tinh tế và sắc sảo và không dùng chặn tiếng). Piano tiến bộ có thời gian duy ngân rung dài ra hơn các cây lũ thời Beethoven. Vày thế hướng dẫn này của Beethoven cần thiết được những nghệ sĩ đùa piano hiện đại tuân theo mà không tạo nên âm thanh nghịch tai một giải pháp khó chịu. Một tuyển lựa để giải quyết vấn đề này là màn trình diễn tác phẩm bên trên một cây bầy được hồi sinh hay là phiên bản sao của các loại piano cơ mà Beethoven đang dùng. Phần đông người khuyến cáo cách biểu biểu diễn am phát âm về mặt kế hoạch sử này khi thực hiện những cây piano như vậy đã thấy rằng việc màn trình diễn tác phẩm theo cách tôn trọng chỉ dẫn gốc của Beethoven là khả thi.

Khi diễn tấu là trước công chúng trên một cây piano hiện tại đại, đa số người đùa ngày nay nỗ lực đạt được một công dụng tương trường đoản cú như tác dụng mà Beethoven yên cầu khi chỉ biến hóa pedal thời gian nào cần thiết để tránh đầy đủ nghịch âm thái quá. Ví dụ như Ấn phiên bản tổng phổ Ricordi không bao gồm các dấu áp dụng pedal trong veo chương đầu. Có tác phẩm của người biên tập trong vắt kỉ 20, với ý muốn thao tác làm việc biểu diễn dễ ợt hơn trên nhạc nuốm hiện đại. “Half pedaling” – nhấn một phần pedal sút âm – cũng hay được áp dụng để đưa cách gia hạn ngắn hơn của pedal thời đầu rứa kỉ 19. Charles Rosen lưu ý dùng cả “half-pedaling” cùng cách chuyển đổi pedal 1 phần giây đồng hồ sau.


Chuyên mục: Tin Tức