Tác dụng của dấu ngoặc kép

     
Trang chủ » chưa được phân loại » vệt ngoặc kép là gì ? công dụng của dấu ngoặc kép – giờ đồng hồ Việt lớp 4
Dấu ngoặc kép là gì ? tác dụng của lốt ngoặc kép – giờ Việt lớp 4

Dấu ngoặc kép là gì ? tác dụng của lốt ngoặc kép

Dấu ngoặc kép là trong số những phần kiến thức đặc trưng thuộc về vệt câu của phần Luyện từ và câu trong công tác Tiếng Việt lớp 4. Hy vọng rằng với bài giảng này, Vietjack sẽ hỗ trợ cho những con học sinh lớp 4 những kỹ năng và kiến thức bổ ích!

Dấu ngoặc kép viết là : ” “. Lốt ngoặc kép có không ít tác dụng.

Bạn đang xem: Tác dụng của dấu ngoặc kép

– Tác dụng 


+ vệt ngoặc kép thường xuyên được dùng để làm dẫn tiếng nói trực tiếp của nhân vật dụng hoặc của tín đồ nào đó .

VD: bác nói : “ Tôi chỉ tất cả một sự đê mê muốn, ham ước ao tột bậc, là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được trọn vẹn tự do, đồng bào ai cũng có cơm trắng ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành. “

+ Nếu tiếng nói trực tiếp là một câu toàn diện hay một đoạn văn thì trước lốt ngoặc kép ta thường đề nghị thêm vết hai chấm .+ lốt ngoặc kép còn được sử dụng để ghi lại những từ bỏ ngữ được sử dụng với ý nghĩa sâu sắc đặc biệt đặc biệt .VD : Có bạn tắc kè hoaXây ” lầu ” trên cây đaRét, đùa trò đi trốnĐợi ấm trời mới ra .

– bài bác tập minh họa

Bài 1: Đọc khổ thơ sau, trả lời thắc mắc :

Có chúng ta tắc kè hoa

Xây “lầu” trên cây đa

Rét, đùa trò đi trốnĐợi ốm trời new ra .

Xem thêm: Cách Chơi Caitlyn Mùa 11 - Cách Lên Đồ Caitlyn Vị Trí Xạ Thủ Đường Dưới,Khả

– vào khổ thơ trên, tự lầu được dùng với ý nghĩa gì ?

– vết ngoặc kép trong trường hợp này được dùng làm những gì ?

Trả lời:

– vào khổ thơ trên, tự lầu được sử dụng với ý nghĩa gì => từ “lầu” vào câu thơ trên được dùng với chân thành và ý nghĩa đặc biệt. Nó ao ước nhấn mạnh ý nghĩa trong vấn đề gọi mẫu tổ bé dại của tắc kè bởi từ “lầu” mục tiêu là nhằm đề cao mẫu tổ đó.

– vết ngoặc kép trong trường đúng theo này được sử dụng làm gì=> vệt ngoặc kép vào trường thích hợp này dùng để làm lưu lại đầy đủ từ có chân thành và ý nghĩa đặc biệt quan tiền trọng

Bài 2: Tìm từ bỏ ngữ được sử dụng với ý nghĩa sâu sắc đặc biệt trong số những câu văn in nghiêng sau đây rồi đặt các từ kia trong vệt ngoặc kép :

a ) Cả bè bạn ong cùng mọi người trong nhà xây tổ. Nhỏ nào bé nấy cực kì tiết kiệm ngân sách vôi vữa .b ) Trạng Quỳnh thấy có bạn dâng vua một mâm đào điện thoại tư vấn là đào trường lâu thì thản nhiên lấy một quả cơ mà ăn. Vua giận, chỉ thị chém đầu Quỳnh, Quỳnh bèn tâu :– Tâu bệ họ, thần thấy trái đào điện thoại tư vấn là ngôi trường thọ bắt đầu lấy ăn, tưởng ăn vào thì được sống thọ thờ vua. Không ngờ, nuốt chưa khỏi miệng mà lại chết đang đi tới cổ. Vậy nên, xin đức vua thay tên quả ấy là đoản thọ với trị tội kẻ xu nịnh dâng đào .Vua nghe vậy bật cười, tha tội mang đến Trạng Quỳnh

Trả lời:

a) Cả bè cánh ong cùng mọi người trong nhà xây tổ. Con nào còn nấy hết sức tiết kiệm ngân sách và chi phí “vôi vữa.”

b) Trạng Quỳnh thấy có người dâng vua một mâm đào điện thoại tư vấn là đào “trường thọ” thì thản nhiên lấy một quả mà lại ăn. Vua giận, ra lệnh chém đầu Quỳnh. Quỳnh bèn tâu :

– Tâu bệ hạ, thần thấy trái đào gọi là ngôi trường thọ new lấy ăn, tưởng lấn vào thì được sống thọ thờ vua. Không ngờ, nuốt chưa lành bệnh miệng mà chết đã đến cổ. Vậy nên, xin đức vua thay tên quả ấy là “đoản thọ” cùng trị tội kẻ xu nịnh dâng đào.

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân sản phẩm trắc nghiệm lớp 3-4-5 trên khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT biên soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, bài bác giảng …. Kế bên tiền. Cài đặt ngay áp dụng trên android và game ios .

*
*Theo dõi shop chúng tôi không lấy tầm giá trên social facebook và youtube :Tài liệu ôn tập cùng tu chăm sóc môn tiếng Việt khối Tiểu học tập khá vừa đủ kiến thức và kỹ năng trọng trọng điểm môn giờ Việt lớp 3, 4, 5 và bài bác tập được đặt theo hướng dẫn chi tiết cụ thể .

Nếu thấy hay, hãy khích lệ và chia sẻ nhé! Các bình luận không tương xứng với nội quy phản hồi trang web sẽ bị cấm comment vĩnh viễn.


Chuyên mục: Tin Tức