Hướng dẫn gõ tiếng dân tộc thiểu số việt nam trên máy tính

     

Trong thời đại công nghệ thông báo nhỏng hiện giờ thì câu hỏi hiệp thương thông tin bằng vnạp năng lượng phiên bản xuất xắc hình ảnh vẫn chiếm phần 1 phần cực kỳ quan vào trong Việc thảo luận lên tiếng trong cuộc sống thường ngày của họ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn gõ tiếng dân tộc thiểu số việt nam trên máy tính

Hiện giờ, vì chưng sự trở nên tân tiến về nghành công nghệ công bố cơ mà cho nên vì thế phần lớn những ngôn ngữ bên trên trái đất chúng ta phần đông hoàn toàn có thể nhập và gõ trên máy tính một giải pháp dễ dãi vì những ứng dụng chuyên được dùng của những người sáng tác trên trái đất sáng tạo ra.


Đối cùng với ngôn ngữ giờ Việt cũng như vậy, bây giờ có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chũng ta rất có thể gõ giờ Việt vào máy tính xách tay nlỗi các phần mềm VietKey tốt Unikey.

Nhưng điều họ hy vọng nhắc tới ngơi nghỉ nội dung bài viết này chính là đất nước ta lại là một trong những quốc gia tất cả 54 dân tộc bản địa bằng hữu. Và 54 dân tộc bản địa đồng đội của bọn họ lại có đa số phiên bản sắc đẹp và ngôn ngữ riêng biệt của từng dân tộc. Mà họ đã và đang biết thì họ bắt đầu có thể gõ được Tiếng Việt bên trên máy tính xách tay.


Vậy các ngôn từ dân tộc của 54 dân tộc bản địa đồng đội của chúng ta được viết với biện pháp viết ra sao bên trên đồ vật tính? Để giúp các bạn cũng như chính các bạn thuộc những vùng dân tộc tphát âm số rất có thể mộc được tiếng Dân tộc.

Hôm nay binhphap.vn đang giải đáp đến chúng ta bí quyết gõ tiếng dân tộc thiểu số VN chúng ta bên trên máy tính bằng một trong những ứng dụng chuyên dụng nhỏng Vnkey và Taynguyen Key.

Sau đây chúng ta cùng bước vào khuyên bảo cụ thể áp dụng giải pháp gõ giờ Dân Tộc thiểu số VN trên máy vi tính một giải pháp chi tiết nhé:


Nội dung bao gồm bài viết

1. VnKey

1. VnKey

Vnkey là một phần mượt cung ứng gõ giờ dân tộc thiểu số ngơi nghỉ toàn quốc vì kỹ sư Trần Thanh Bình – Giảng Viên trường Cao đẳng nghề Thanh hao niên dân tộc bản địa Tây Nguim vẫn phát minh sáng tạo với sáng làm cho.

Nhận thấy được sự khó khăn của đồng bào dân tộc tgọi số trong câu hỏi tiến công sản phẩm cũng như gõ chữ tự đó kỹ sư Trần Tkhô giòn Bình đã phát minh với trí tuệ sáng tạo ra ứng dụng cung ứng gõ giờ dân tộc bản địa tphát âm số VnKey.

Xem thêm:


Với phần mềm gõ tiếng dân tộc tđọc số này cung ứng gõ lên đến 12 ngữ điệu của các đồng bào dân tộc bản địa tphát âm số như: M’nông, Sán chỉ, Êđê, Bana, K’ho, J’rai,…. Hình như, Vnkey hỗ trợ thêm cung ứng gõ thêm các mã là với VNI-Win, Unicode, TCVN3.

Cách cài đặt với sử dụng phần mềm nhỏng sau:

Bước 1: Các các bạn download với cải đặt phần mềm nlỗi bình thường tại đây: Tải Phần Mềm VnKey – Bộ Font các bạn thiết lập trên đây: Font VnKeyCách 2: Sau Khi cài chấm dứt chúng ta giả nén 2 tệp tin vừa sở hữu ra. Chúng ta msinh hoạt file Font VnKey ra vào tiến hành setup bộ fonts này vào hộ thống bằng cách: Bôi Black toàn bộ những file tất cả trong tlỗi mục Font VnKey rồi kế tiếp lựa chọn loài chuột phải và dìm lựa chọn install.Bước 3: Các chúng ta mlàm việc tệp tin VnKey ra và cliông chồng vào tệp tin Vnkb.exe đã lộ diện vỏ hộp thoại nhỏng sau:

*

Sau đó chúng ta chọn vào mục Tạo hình tượng bên trên DeskTop nhé. Thế là họ vẫn hoàn toàn có thể gõ được ngữ điệu tiếng dân tộc tgọi số bên trên laptop rồi.

Cách 4: Quy tắc gõ tiếng dân tộc tgọi số trên bàn phím

Đối với kiểu dáng gỗ VNI – Gõ vệt bằng số bao gồm:

Đối với dạng hình VNI – phong cách vứt lốt ngay số bao gồm:

Các lốt sẽ khớp ứng với những số nhỏng sau: 1-Sắc, 2-Huyền, 3-Hỏi, 4-Ngã, 5-Nặng, 6-Mũ, 7-Móc, 8-Trăng, 9-Đ.Ẃ

ví dụ như gõ 12 cam kết trường đoản cú tạo ra bắt đầu mới:


B + 9 = Ẃ C + 8 = Č E + 8 = Ĕ I + 8 = Ĭ

N + 4 = Ñ O + 8 = Ŏ U + 8 = Ŭ E + 6 + 8 = Ẅ


A + 6 + 8 = Ẁ O + 6 + 8 = Ö O + 7 + 8 = Ő U + 7 + 8 = Ů

– Số 1 – 5 cần sử dụng cho các dấu chữ Việt (dung nhan, huyền, hỏi, bổ, nặng)- Số 4 (vệt vấp ngã ~) vẫn thực hiện nhằm bỏ vết mang đến N (N + 4 = Ñ)– Số 6 (dấu nón ^) bỏ cho những cam kết tự A,E– Số 8 (vệt trăng “È”) bỏ dấu cho những ký kết từ,A,C,I,E,O,U– Kết vừa lòng 6+8 là các ký kết tự gồm lốt mũ (^) với vết trăng– Số 9 (vết chữ Ð) sử dụng cho chữ B (B + 9 = Ẃ

Đối cùng với đẳng cấp gõ TELEX- thứ hạng vứt lốt bằng văn bản bao gồm:

Các vết đang tương ứng với những chữ như sau: S-Sắc, F-Huyền, R-Hỏi, X-Ngã, J-Nặng, W.Z-Trăng. Các ký kết tực gõ song gồm những: A,B,E,O,DB + B = Ẃ C + W = Č E + W = ĔI + W = Ĭ N + X = Ñ O + Z = ŎU + Z = Ŭ E + E + W = Ẅ A + A +W = ẀO + O + W = Ö O + W + W = Ő U + W + W = Ů

Quy tắc chung: Lúc gõ nguyên âm giỏi ký kết trường đoản cú có lốt kết phù hợp với phím mang ký tự lốt ta sẽ tiến hành ký từ tất cả vết tương xứng cùng với giao diện gõ TELEX thông thường. Các ký kết từ bỏ của các Dân tộc cũng khá được quy ước giống hệt như vậy cụ thể nhỏng sau:Chữ S,F,R,X,J khớp ứng cùng với các lốt (sắc đẹp, huyền, hỏi, bổ, nặng)- Chữ X (lốt bổ ~) vẫn thực hiện nhằm bỏ vết mang đến N (N + X = Ñ)- Các ký kết tự gõ đôi (dấu mũ ^ cùng gạch ốp trên) là: A, B, D, E, O- Chữ W (vết trăng “È” với Ơ) vứt vệt cho những ký tự,A,C,I,E,O,U- Riêng chữ Ŏ cùng Ŭ thực hiện phím khử vệt Z nhằm gõ.

Kết phù hợp cam kết từ bỏ gõ đôi + W nhằm gõ những ký trường đoản cú bao gồm dấu nón với dấu trăng.

Ví dụ:

Jih ẃuôn quý phái hgŭm mguôp sa ai. (Toàn dân kết hợp một lòng)(Jih bbuoon sang hguzm mguoop sa ai)mkŏ mjing grăp êpul grĭt mnuih ẃuôn sang. (XD các đoàn thể quần chúng)(mkoz mjing grawp eepul griwt mnuih bbuôn sang)

2. Taynguyen Key

Taynguyen Key cũng là một phần mềm hỗ trợ bọn họ gõ giờ đồng hồ dân tộc bản địa thiểu số bên trên máy vi tính một bí quyết dễ dang tương tự như nlỗi phần mềm VnKey. Taynguyen Key là phần mềm gõ giờ dân tộc tgọi số trên máy tính do kỹ sư Võ Ngọc Hiệp – công tác làm việc trên Đài Tiếng Nói VN tại Tây Nguim.

Điểm khá nổi bật của ứng dụng này sẽ là hoàn toàn có thể thiết đặt tương xứng cùng với không ít hệ điều hành khác biệt như Windows Me, Windows NT, Windows XPhường. Windows 95/98, Windows 2000.

Bên cạnh đó Taynguyen Key rất có thể gõ được cả Tiếng Việt trong những lúc đang gõ giờ dân tộc tgọi số nhưng mà không cần thiết phải chuyển đổi font. bên cạnh đó Taynguyen Key còn hoàn toàn có thể vận dụng trong số phần mềm vật dụng hoạ khác như photosiêu thị ,Corel Draw…

Các chúng ta có thể mua ứng dụng hỗ trợ gõ giờ dân tộc bản địa tphát âm số Taynguyen Key kèm theo file lý giải khôn cùng chi tiết trên đây: Phần Mềm Taynguyen Key

Để thực hiện ứng dụng Taynguyen Key này tương tự như phần mêm Vnkey sinh hoạt trên. Các chúng ta thiết lập về với giải nén với chạy tệp tin autorun.exe cộ cùng tuân theo lý giải.

Để gõ giờ dân tộc tphát âm số phần mềm Taynguyen Key cũng có thể có 2 thứ hạng gõ sẽ là Telex cùng VNI. Chúng ta áp dụng các phím và cam kết từ bỏ sau nhằm gõ chữ:


Chuyên mục: Tin Tức