Thành cát tư hãn online

     
Tài liệu ghi rằng Thành Cát tứ Hãn qua đời sau 8 ngày lâm bệnh dịch nhưng nguyên nhân căn bệnh vẫn là bí ẩn. Ảnh: Getty Images lúc Thành Cát bốn Hãn từ trần năm 1227, những tin đồn lan truyền rằng ông tử mến trong chiến trận chiến, hoặc bị thiến bởi một công chúa. Nhưng các nhà nghiên cứu tân tiến đã xác định rằng chết choc của kẻ chinh phục Mông Cổ è tục rộng nhiều.

Cái bị tiêu diệt của Thành Cát tư Hãn đã trở thành đề tài tranh luận của những học giả trong khoảng thời gian gần 800 năm qua. Mẩu truyện về triều đại tàn khốc của ông ta cùng với tư cách là tín đồ sáng lập ra đế chế Mông Cổ được ghi chép lại cực kỳ nhiều. Tuy nhiên, chết choc của ông đa số vẫn là túng thiếu ẩn. Cho tới ngày nay, những sử gia vẫn đang đặt câu hỏi: Thành Cát tứ Hãn vẫn chết như vậy nào.Bạn đã xem: game thành cát tư hãn online

Các học giả thường chấp nhận rằng viên tướng trên vó chiến mã Mông Cổ đã qua đời trong tháng 8/1227 sinh sống độ tuổi xung quanh 60 – theo một văn bạn dạng vào thế kỷ 14 có tên “Lịch sử bên Nguyên”. Tài liệu này cho biết Thành Cát tứ Hãn khuất 8 ngày sau khi lâm bệnh nhưng các chuyên gia vẫn không chắc chắn căn bị bệnh gì đã giết chết ông. Một vài tin rằng hung thủ là bệnh thương hàn; số khác cho rằng ông không đấu tranh được với những vết thương trên chiến trận, như 1 mũi tên khiến nhiễm trùng hoặc cú xẻ chết fan từ lưng ngựa. Có những người lại tin tưởng rằng Thành Cát tứ Hãn bị hoán vị bởi chính công chúa nhưng mà ông giam giữ, với đã tử vong do mất máu.

Bạn đang xem: Thành cát tư hãn online

Tuy nhiên, một phân tích mới đây cho biết rằng toàn bộ những lời lý giải này cho chết choc của Thành Cát tứ Hãn chỉ là truyền thuyết. Vậy viên tướng mạo chinh chiến khắp các lục địa Á-Âu này sẽ thực sự chết như thế nào?

Triều đại đẫm máu báo trước cái chết của Thành Cát tư Hãn

Cái thương hiệu Thành Cát bốn Hãn, tuyệt Chinggis Khan, lừng danh thế giới, nhưng lại nhà cai trị nổi tiếng của Mông Cổ thực ra mang tên thật là Temujin. Sinh ra vào lúc năm 1162 trên Mông Cổ, Temujin được đặt cái tên này nhằm vinh danh thành công bắt duy trì thủ lĩnh tín đồ Tatar của thân phụ ông.


*

Quân đội của Thành Cát tứ Hãn được biết đã tàn sát khoảng 40 triệu người trong các cuộc chinh phục Đông Bắc Á. Ảnh: Flickr

Thành Cát tư Hãn ra đời với một cục máu đông vào bàn tay, theo phong tục dân gian thì đó là điềm báo kĩ năng lãnh đạo của ông vào tương lai. Năm Thành Cát tứ Hãn lên 9 tuổi, cha ông là Yesukhei bị bạn Tatar giết mổ hại, cùng ông bắt buộc gánh lấy sứ mạng của tín đồ cha. Mặc dù vậy để triển khai điều đó, Thành Cát bốn Hãn cần giết fan anh cùng cha khác mẹ.

Di sản của Thành Cát tứ Hãn trong vấn đề hợp nhất những bộ lạc để tạo nên một đế quốc Mông Cổ thống nhất và hùng mạnh bước đầu với cuộc hôn nhân của ông cùng với Borte, người con gái bộ tộc Konkirat. Ngày nay, di sản của ông với tư phương pháp một người lũ ông rất có thể tìm thấy ở 1/200 nam giới Mông Cổ, xuất phát điểm từ tục lệ đa thê. Khi quyền lực tối cao của Thành Cát tư Hãn càng ngày càng lớn, hậu cung của ông cũng vậy.

Sau khi bị fan Taichi bắt giữ lại một thời hạn ngắn vào thời điểm năm 20 tuổi, Thành Cát bốn Hãn trở về và không ngừng mở rộng đội quân của mình lên 20.000 người bằng cách hợp nhất với khá nhiều bộ tộc để phá hủy quân Tatar vĩnh viễn. Ông chỉ định giết tất cả những người bầy ông Tatar cao hơn nữa 1 mét, tiếp đến luộc sống các tù trưởng Tatar.


*

Chân dung Thành Cát tứ Hãn. Ảnh: Wikimedia Commons

Trong những cuộc chinh phạt, Thành Cát tứ Hãn không những sử dụng con gián điệp ở mọi vùng Đông Bắc Á, mà hơn nữa dùng những tín hiệu cờ cùng khói để kết hợp phục kích. Quân đội Mông Cổ thường mang theo cung tên, khiên, dao găm và dây thòng lọng để tiến công kẻ thù. Đội kỵ binh của Thành Cát tư Hãn cực kỳ thiện chiến trên sống lưng ngựa, họ thoải mái sử dụng tay để cần sử dụng thương gồm móc kéo kẻ thù khỏi ngựa hoặc vừa ném lao vừa phi nước đại.

Sau khi chinh phạt tất cả các bộ lạc Mông Cổ đối địch vào khoảng năm 1207, Thành Cát tứ Hãn xác nhận lên ngôi Genghis Khan, tức là "người thống trị toàn cầu", biến hóa vị thần về tối cao của Mông Cổ.

Nhưng khi số lượng dân sinh bùng nổ, nguồn hỗ trợ thực phẩm bắt đầu khan hiếm, từ thời điểm năm 1209, Thành Cát tứ Hãn bước đầu nhòm ngó trung quốc với phần lớn cánh đồng lúa trù phú.

Thành Cát tứ Hãn vẫn chết như thế nào?

Với sức khỏe vũ bão, Thành Cát tứ Hãn đã chinh phục vương quốc Tây Hạ nghỉ ngơi đông bắc trung quốc khá nhanh chóng, tiếp đến đánh bại đơn vị Tấn. Nhưng trận chiến của ông nhằm giành được mọi cánh đồng lúa chết giả ngàn sinh hoạt Trung Nguyên thì trở ngại hơn những và mất cho tới gần hai mươi năm để chiến thắng.

Xem thêm: Supported Devices - Tv Box Stop Youtube Channel


*

Chiến binh Mông Cổ trong trận đánh chống lại quân đơn vị Tấn, trung quốc vào năm 1211. Ảnh: Wikimedia Commons

Thành Cát tứ Hãn từ bỏ phát động một cuộc tấn công hung ác với ba mũi nhọn, gồm 200.000 quân, nhằm mục tiêu vào Khwarizm nghỉ ngơi Trung Đông. Quân của ông ta đi tới đâu tàn cạnh bên tới đó, hóa học đầu fan cao như núi nghỉ ngơi mỗi thành phố mà họ phá hủy. Sau khi đánh bại Khwarizm vào năm 1221, Thành Cát tư Hãn trở lại xử công ty Tây Hạ.

Tuy nhiên, vào thời hạn này ông lâm bệnh, và theo các chuyên viên thuộc Đại học Flinders sống Adelaide (Australia), Thành Cát tư Hãn sẽ giấu bí mật bệnh tình để đội quân của ông duy trì nhuệ khí trong chiến dịch tiến công Tây Hạ.


*

Hậu duệ của Thành Cát tư Hãn tiếp tục trị vày đế chế Mông Cổ. Ảnh: Wikimedia Commons

“Tất cả những truyền thuyết thần thoại này rất hoàn toàn có thể được tạo ra ở quy trình tiến độ sau cùng không được tính đến - hoặc thậm chí sẵn sàng bỏ qua một sự thật kế hoạch sử”, một phân tích được chào làng trên Tạp chí quốc tế về căn bệnh truyền lây nhiễm (IJID) cho biết. “Cụ thể là mái ấm gia đình và những người thân cận của Thành Cát tư Hãn đã được lệnh cần giữ kín kín đáo về cái chết của vị tướng bởi sự việc xẩy ra vào thời khắc quân Mông Cổ đã trong quá trình then chốt của cuộc chinh phục Tây Hạ, đế chế mà người ta đã xung bỗng trong hơn 20 năm”.

Các nhà nghiên cứu và phân tích đã chuyển sang cuốn “Lịch sử đơn vị Nguyên” để tìm hiểu cái chết của Thành Cát tư Hãn từ khía cạnh dựa trên bằng chứng nhiều hơn. Tuy vậy truyền thuyết về vấn đề viên tướng huyền thoại chết vày nhiễm trùng từ bỏ mũi thương hiệu hoặc chết bởi mất máu lúc bị thiến sẽ tràn ngập, nhưng lại cuốn sách lịch sử này lại chứa đựng nhiều dữ liệu đúng đắn hơn.

Nghiên cứu vãn lập luận rằng: “Trong toàn cảnh dịch bệnh đang bủa vây lực lượng của ông ấy vào đầu năm 1226, hoàn toàn có thể đề xuất một giả thuyết phải chăng hơn là dịch bệnh hạch, căn bệnh truyền thống nhất, chuyển đổi theo lịch sử vẻ vang và tồn tại cho ngày nay”.

Và vào khi bí ẩn đằng sau cái chết của Thành Cát tư Hãn rất có thể được giải đáp, khu vực an nghỉ sau cùng của ông vẫn chưa được biết đến.


*

Quần thể tượng Thành Cát tư Hãn sinh sống Mông Cổ. Ảnh: Flickr

Tìm tìm ngôi chiêu mộ đã mất

Truyền thuyết nhận định rằng Thành Cát bốn Hãn sai bảo giết ngẫu nhiên người Tây Hạ nào còn lại. Vào đám tang ông ở thủ đô hà nội Karakorum của Mông Cổ, quân nhân của ông đã sát hại bất kể ai dám theo dõi và quan sát đoàn xe pháo tang. Mặc dù điều này có xảy ra tốt không, ngôi tuyển mộ của Thành Cát tứ Hãn đến lúc này vẫn chưa khi nào được tìm kiếm thấy. Một số người tin rằng, viên tướng mạo Mông Cổ đã được chôn theo phong tục địa phương sinh hoạt Thảo nguyên Á-Âu, vào một ngôi chiêu mộ sâu tới đôi mươi mét.


Chuyên mục: Tin Tức