Thời đồ đá

     
Khái niệm

Thời kỳ đồ đá là một thời gian tiền sử lâu năm trong đó bé người sử dụng đá để chế tạo nhiều đồ vật

Các công cụ đá được chế tạo từ nhiều kiểu đá không giống nhau. Ví dụ, đá lửa và đá phiến silic được mài sắc (hay được đẽo) để làm công cụ cắt gọt cùng vũ khí, trong khi đá basalt và đá sa thạch được sử dụng làm công cụ (ground stone), như đá nghiền. Gỗ, xương, vỏ sò với sừng thú cũng được sử dụng nhiều. Ở thời kỳ cuối của giai đoạn này, những trầm tích (như đất sét) được sử dụng làm đồ gốm. Nhiều cải tiến vào kỹ thuật tối ưu kim loại đã định rõ đặc điểm mang đến thời kỳ đồ đồng với thời kỳ đồ sắt.

Bạn đang xem: Thời đồ đá

Thời kỳ này là giai đoạn đầu tiên bé người sử dụng kỹ thuật một giải pháp rộng rãi trong tiến trình vạc triển của nhỏ người và nhỏ người tiến từ phía những thảo nguyên ở Đông Phi về các phần còn lại của thế giới. Nó kết thúc với sự phát triển nông nghiệp, sự thuần hoá một số loại súc vật với sự nấu chảy quặng đồng để gia công kim loại. Nó được đặt thuật ngữ là tiền sử, bởi vì bé người vẫn chưa bắt đầu biết viết - sự khởi đầu truyền thống của lịch sử (như sử được ghi chép).

Thuật ngữ “Thời đồ đá” được những nhà khảo cổ học sử dụng để chỉ giai đoạn tiền kim loại kéo dãn này, vào đó những dụng cụ đá được sử dụng nhiều hơn bất kỳ một loại vật liệu (mềm hơn) nào khác. Nó là thời kỳ đầu tiên trong hệ thống bố thời kỳ và được phân tách nhỏ thêm ra thành ba giai đoạn là giai đoạn đồ đá cũ, giai đoạn đồ đá giữa cùng giai đoạn đồ đá mới bởi John Lubbock trong cuốn sách khiếp điển của ông Những thời đại tiền sử năm 1865. Ba giai đoạn đó lại được chia nhỏ nữa. Bên trên thực tế, những giai đoạn tiếp theo không giống biệt nhau rất lớn theo từng vùng (và theo văn hoá). Thực vậy, nhỏ người tiếp tục tiến đến các vùng mới thậm chí tới tận thời đồ kim loại vì chưng thế tốt nhất là chỉ nói về một Thời đồ đá, thay vị nói bình thường Thời đồ đá.


Thời kỳ đồ đá trong khảo cổ học

Phạm vi thời gian của giai đoạn này rất mơ hồ, bị tranh cãi, và khác biệt tùy theo vùng. Trong những lúc không thể đưa ra được một giai đoạn "Thời kỳ đồ đá" chung cho toàn nhân loại, một số đội người ko bao giờ phân phát triển kỹ thuật nấu chảy kim loại, vày vậy họ vẫn ở vào "Thời kỳ đồ đá" mang đến tới khi họ gặp những nền văn hóa tất cả kỹ thuật phát triển hơn. Tuy nhiên, nói chung, mọi người tin rằng thời kỳ này đã bắt đầu vào khoảng 3 triệu năm trước, bắt đầu cùng lúc với vượn người biết chế tạo dụng cụ ở Châu Phi. Đa số những người vượn phương Nam tất cả lẽ đã ko sử dụng dụng cụ đã (mặc dầu có lẽ họ bọn chúng đã được sáng tạo bởi Paranthropus robustus) nhưng việc nghiên cứu những di vật của họ vẫn đang để dành cho các đơn vị khảo cổ học nghiên cứu về giai đoạn này.

Xem thêm: Cách Chơi Darius Mùa 11 - Funny Little Darius Montage Https://Www

Vì sự nhiều mẫu mã của đồ vật tạo tác bằng đá, chúng thường là những di vật duy nhất còn sót lại, việc phân tích đá là cách chính và chăm biệt để khảo sát về giai đoạn này. Nó tương quan tới việc đo đạc các công cụ bằng đá để xác định những kiểu hình thức, chức năng với kỹ thuật có liên quan của công cụ. Thường là phân tích giải pháp đẽo đá từ nguyên liệu thô, nghiên cứu giải pháp thức chế tác thực tế của những vật đó. Điều này cũng tất cả thể được để ý dựa bên trên khảo cổ học thực nghiệm, bằng giải pháp cố sức tạo ra những dụng cụ tương tự. Việc này được thực hiện bởi những người tạo tác đá lửa, họ đẽo một viên đá lửa để tạo ra một công cụ bằng đá lửa.

*
Đầu mũi tên bằng Obsidian

Cách sử dụng mới của thuật ngữ

Một vấn đề với thuật ngữ này là nó ngụ ý rằng sự tiến bộ của chủng loại người và những giai đoạn thời đại ở tiền sử chỉ được đo đạc bằng kiểu dụng cụ được sử dụng nhiều nhất ở thời gian đó, hơn là, ví dụ, kiểu tổ chức làng mạc hội, nguồn thức ăn được khai thác, giỏi sự ưng ý nghi theo những kiểu khí hậu khắc nghiệt. Đây là một sản phẩm của mức độ hiểu biết về thừa khứ đã xa ở thế kỷ mười chín khi hệ thống bố thời kỳ được phạt triển, thời điểm mà việc kiếm tìm ra các dụng cụ tạo tác là mục đích bao gồm của một cuộc khai quật khảo cổ. Những kỹ thuật khảo cổ hiện đại mang lại nhiều thông tin hơn và giúp họ có được hiểu biết tốt hơn về thời tiền sử và nêu ra những sự phân chia ví dụ cho thuật ngữ "Thời đồ đá" đã càng ngày càng lỗi thời. Hiện nay họ biết rằng những thế đổi trong buôn bản hội quá khứ trong hàng nghìn năm là rất phức tạp và liên quan tới nhiều nhân tố như sự chấp nhận nông nghiệp, định cư giỏi tôn giáo với rằng việc sử dụng công cụ chỉ là một dấu hiệu không có ý nghĩa đại diện mang đến thực tiễn với đức tin của một làng hội

Một vấn đề khác tương quan tới thuật ngữ Thời kỳ đồ đá là nó được tạo ra để miêu tả văn hóa khảo cổ của Châu Âu, với rằng nó không ham mê hợp để sử dụng vào mối quan hệ với những vùng như một số vùng ở Châu Mỹ và Châu Đại Dương, nơi những người trồng cấy giỏi những người săn bắn và hái lượm sử dụng công cụ bằng đá tới tận lúc công cuộc thực dân hóa của người Châu Âu bắt đầu. Việc chế tác kim loại là một thứ không có tầm quan trọng lớn đối với người dân ở đó và cần dùng những thuật ngữ không giống để phân loại thời tiền sử ở những vùng đó. Một sự phi lý giống như vậy lúc áp đặt Thời đại đồ sắt ra khắp thế giới, bởi do sắt (không phải đồng, bạc tốt vàng) ko được biết tới ở Châu Mỹ mang đến tới tận năm 1492, ở Châu Đại Dương tới tận thế kỷ 17.

Tiếp sau Thời kỳ đồ đá thường là Thời kỳ đồ đồng, vào đó kỹ thuật chế tác kim loại được cho phép các công cụ bằng đồng (đồng với thiếc hay các kim loại khác) trở cần nhiều hơn. Sự chuyển giao của thời đồ đá diễn ra khoảng giữa 6000TCN và 2500TCN đối với đa số dân cư sống tại Bắc Phi, Châu Á cùng Châu Âu. Ở một số vùng, như Hạ Sahara Châu Phi, thời đại đồ đá được nối tiếp trực tiếp bởi thời đồ sắt. Mọi người thường mang lại rằng các vùng ở Trung Đông và Đông phái nam Á đã tiến triển vượt qua kỹ thuật thời đồ đá vào khoảng năm 6000TCN. Châu Âu và phần còn lại của Châu Á đã ở thời xóm hội hậu đồ đá vào khoảng năm 4000TCN. Các nền văn hóa proto-Inca ở nam giới Mỹ tiếp tục ở trình độ thời đồ đá đến tận khoảng năm 2000TCN, khi vàng, đồng với bạc bắt đầu xuất hiện, những nơi khác xảy ra muộn hơn. Australia vẫn ở thời đồ đá tới tận thế kỷ 17.

Chúng ta cũng biết rằng sự chuyển đổi từ Thời đồ đá sang trọng Thời đồ đồng không phải là một thời điểm ví dụ mà lâu dài, sự chế tác vàng cùng đồng dần xuất hiện ở những điểm ở Thời đồ đá mới. Giai đoạn "chuyển tiếp" này được gọi là Thời đồ đồng tốt Chalcolithic. Nó là một sự phân phát triển ngắn và mang nhiều tính địa phương bởi vì việc tạo hợp kim thiếc với đồng đã bắt đầu hơi sớm, trừ lúc tại những vùng không tồn tại thiếc. Ví dụ Người băng Ötzi, một xác ướp từ khoảng năm 3300 BC gồm mang bên mình một loại rìu đồng và một nhỏ dao bằng đá lửa. Việc chế tạo công cụ bằng đá vẫn tiếp diễn ngay cả ở thời đại cần sử dụng đồ kim loại, bao gồm lẽ tới tận đầu thời Trung Đại. Tại Châu Âu cùng Bắc Mỹ, những chiếc cối xay đá vẫn được sử dụng tốt ở thế kỷ 20, cùng hiện vẫn đang được sử dụng ở nhiều nơi bên trên thế giới.


Chuyên mục: Tin Tức