Ubuntu và windows 10

     

Hầu hết những PC hoặc máy binhphap.vn tính có sẵn để mua đều có thiết đặt Windows 10 . Nếu vứt bỏ Mac(Macs) , các bạn sẽ không nghĩ rằng có không ít sự gạn lọc trên thị trường máy tính để bàn cho các hệ điều hành quản lý khác nhau, nhưng chưa hẳn vậy. 

Các hệ điều hành dựa bên trên Linux(Linux-based operating systems) , như Ubuntu , là sự thay thế hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho Windows 10 trên một trong những PC một mực —(PCs—as) miễn là bạn nhận thức được hầu như hạn chế. Ubuntu không phải là người thách thức (Ubuntu)Windows độc nhất hiện có, tuy nhiên nó là trong số những ứng dụng xuất sắc nhất. Để khiến cho bạn quyết định giữa Ubuntu với Windows 10 , họ hãy chu đáo ưu và nhược điểm của cả hai nền tảng.

Bạn đang xem: Ubuntu và windows 10

*

Chức năng, cá nhân hóa với Dễ sử dụng(Functionality, Personalization and Ease of Use)

Windows vẫn dẫn đầu thị trường máy tính để bàn và máy tính xách tay, với giao diện rất gần gũi đã cải cách và phát triển qua nhiều thập kỷ. Trường đoản cú binhphap.vnệc thiết đặt từng bước cho đến sự rất gần gũi của giao diện người dùng (bao tất cả cả menu Bắt đầu(Start) ), trong cả những tín đồ mới bắt đầu cũng rất có thể tìm được cách thực hiện trên máy tính xách tay Windows .

*

Theo các cách, điều đó cũng đúng so với người mới bắt đầu sử dụng Ubuntu(Ubuntu beginners) . Thừa trình tùy chỉnh cấu hình làm cho hầu như thứ trở nên 1-1 giản, tuy vậy nó liên quan đến một vài bước hơn so với trình thiết lập Windows 10 . Sau khi thiết lập Ubuntu , hệ quản lý và điều hành sử dụng một bí quyết tiếp cận quen thuộc, với cùng một thanh bên và ngăn kéo giao diện menu Bắt đầu nhằm khởi chạy và xem những ứng dụng cùng tệp của bạn.(Start)

Tuy nhiên, Windows hỗ trợ ít bất ngờ hơn đến binhphap.vnệc thực hiện hàng ngày. Tác dụng tốt hơn, với nhiều cung ứng phần cứng rộng (như chúng tôi sẽ giải thích thêm mặt dưới) và hình ảnh gọn gàng, dễ dàng hơn.

*

Tuy nhiên, điểm mạnh của Ubuntu nằm ở vị trí khả năng cá nhân hóa cùng tùy biến. Không(Don) thích hợp giao diện? chúng ta cũng có thể chuyển sang bất kỳ số lượng trình quản lý máy tính nhằm bàn thay thế nào, nhờ các “hương vị” (hoặc phiên bản) Ubuntu bao gồm thức(official Ubuntu “flavors” (or versions)) biến hóa hoàn toàn hình ảnh Ubuntu . Một số trong số này, như xfce , sử dụng giao diện cân xứng hơn cùng với Windows hoặc Mac .

Tính năng cá nhân hóa của Windows(Windows) bị tinh giảm hơn, nhưng bạn có thể thay đổi một số trong những phần của đồ họa bằng các chủ đề, màn hình và color sắc. Tuy nhiên, chúng ta không thể biến hóa những điều cơ bản — thực đơn Bắt đầu(Start) vẫn ở đây. Trong cả Microsoft cũng ko thể thải trừ điều đó!

Tính khả dụng của phần mềm(Software Availability)

Một vào những điểm mạnh nhất của khối hệ thống Windows là tính khả dụng của phần mềm. Toàn bộ các phần mềm lớn nhất, trường đoản cú Adobe Photoshop mang lại Microsoft Office , đều tập trung vào máy tính xách tay WindowsMac . Cực kỳ tiếc, cung cấp tương tự đến Linux hay thiếu hoặc không tồn tại.(Linux)

Mặc dù chúng ta cũng có thể chạy những ứng dụng Windows bên trên Linux(run Windows apps on Linux) , nhưng vấn đề đó không chuyển động với đầy đủ ứng dụng. Một số trong những ứng dụng hoàn toàn không chạy, trong lúc những vận dụng khác bị lỗi cùng không thể áp dụng được. Thật ko may, biện pháp tiếp cận tốt nhất cho người dùng Linux là tìm các ứng dụng thay thế sửa chữa cho các ứng dụng Windows .

*

Đây là 1 trong những số giải pháp thay thay nguồn mở(open source alternatives) , được tạo ra với sự cung ứng của xã hội và triệu tập vào công dụng đa căn nguyên (hoặc chỉ dành riêng cho Linux, trong một trong những trường hợp). Nếu như khách hàng hài lòng khi thay đổi Microsoft Office đem LibreOffice(trade Microsoft Office for LibreOffice) (với một vài đánh thay đổi về kỹ năng sử dụng cùng chức năng), thì Ubuntu là một trong những lựa lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể triển khai mà không có ứng dụng hoặc trò chơi yêu mếm của mình, bạn không thể rời xa Windows . Microsoft tiếp tục cung ứng hỗ trợ rất tốt cho phần mềm và sẽ là trước khi chúng ta tính đến cung ứng phần cứng.

Hỗ trợ phần cứng(Hardware Support)

(Linux)Hỗ trợ phần cứng của Linux xuất sắc hơn lúc nào hết, nhờ vào (một phần) vào thành công xuất sắc mà Ubuntu đã bao gồm trên thị trường máy binhphap.vn tính để bàn (cũng như nguồn tài trợ từ những công ty ủng hộ). Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là hỗ trợ phần cứng của Linux là trả hảo, vì chưng nó thường xuyên tụt hậu đối với Windows trong một trong những lĩnh vực.

Hỗ trợ của Linux(Linux) cho một số phần cứng tốt nhất định, chẳng hạn như card hình ảnh và chipset không dây, tốt nhất có thể là cung cấp vá, nhất là đối cùng với các bản phát hành phần cứng mới hơn. Vào các lĩnh vực khác, ví dụ điển hình như cung ứng CPU , cung cấp tốt hơn, vì vấn đề đó thường đến từ nhân Linux , nơi phát triển được tài trợ và hỗ trợ tốt nhất.

Ubuntu hỗ trợ một lịch trình “phần cứng được bệnh nhận”(“certified hardware” program) liệt kê những PC được sản xuất sẵn cùng với sự hỗ trợ tốt nhất. Nếu bạn đang loay hoay search phần cứng chạy Linux , bạn cũng có thể kiểm tra xem nó có tương ưa thích không.

*

Thật ko may, một số nhà cấp dưỡng phần cứng khiến cho các nhà phát triển Linux nặng nề tạo các trình điều khiển quan trọng cho Linux hoặc không cung ứng trình điều khiển của riêng biệt họ. Những nhà phân phối khác cung ứng nhiều hơn, dành thời gian hỗ trợ và cách tân và phát triển cho cùng đồng. 

Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ hy vọng chạy phần mềm nguồn mở, bạn đang tinh giảm quyền truy vấn vào những trình điều khiển phần cứng unique thấp hơn. Ubuntu được cho phép bạn cài đặt các trình tinh chỉnh độc quyền, dẫu vậy đây vẫn luôn là một giải pháp chọn tham gia, thay vì chưng chọn không tham gia.

*

Để được cung cấp phần cứng tốt nhất (và thịnh hành nhất), nhất là đối cùng với phần cứng new hơn, chỉ bao gồm một lựa chọn: Windows 10. Phần nhiều tất cả phần cứng PC đều được thiết kế theo phong cách với Windows , với phần mềm và trình tinh chỉnh và điều khiển được xuất bản cho hệ điều hành.

Xem thêm: Top 7 Game Nấu Ăn Cực Hay Chơi Là Nghiền, Restaurant Games

Bạn hoàn toàn có thể cần tìm kiếm và setup trình tinh chỉnh để chạy phần cứng, nhưng trong tương đối nhiều trường hợp, Windows đã tìm và setup chúng đến bạn.

An ninh và sự riêng rẽ tư(Security & Privacy)

Windows luôn luôn có khét tiếng kém về bảo mật, với phần mềm độc hại và binhphap.vn rút tràn lan. Tình hình đã được nâng cấp trong Windows 10 , nhờ hào kiệt quét ứng dụng độc hại(built-in malware scanning) tích hợp cùng tường lửa mặc định sẽ đảm bảo an toàn hệ thống của bạn.

*

Tuy nhiên, binhphap.vn rút cùng phần mềm ô nhiễm và độc hại vẫn là một vấn đề đối với người cần sử dụng Windows . Thật ko may, thị trường của Windows khiến cho nó biến mục tiêu cụ thể của tin tặc, với tương đối nhiều vụ khai thác và lỗ hổng bảo mật thông tin được phân phát hiện hàng tuần. Ubuntu chắc chắn là tốt hơn, cung cấp một hệ thống bình yên hơn với ít khai quật (tìm thấy) hơn hoặc ứng dụng độc hại.

Nếu lo lắng, bạn thậm chí còn có thể setup phần mềm kháng binhphap.vn-rút Linux(install a Linux antibinhphap.vnrus) nhằm quét phần mềm ô nhiễm và độc hại trên PC của mình. Tuy vậy rất thi thoảng binhphap.vn-rút Linux nhưng chúng vẫn tồn tại cùng ít nhất, ứng dụng chống binhphap.vn-rút Linux rất có thể tìm thấy binhphap.vn-rút rất có thể lây lan trên mạng của chúng ta sang phần cứng khác.

Quyền riêng bốn cũng là một nghành nghề mà Ubuntu hỗ trợ khả năng bảo đảm tốt hơn các so với Windows . Thương mại & dịch vụ đo từ xa của Windows 10(Windows 10 telemetry serbinhphap.vnce) gửi các thông tin chi tiết về PC và thông tin người dùng của bạn tới Microsoft , bao gồm cả thông tin có thể hướng dẫn các quảng cáo. Mặc dù bạn cũng có thể tắt một trong những thông tin này, nhưng chúng ta không thể ngừng hoàn toàn.

*

Ubuntu có ghi lại một số tin tức về hệ thống của bạn, nhưng điều này chủ yếu đuối là chọn tham gia, với khả năng biến đổi cài để trong vượt trình setup (bạn cũng đều có thể chuyển đổi nó sau). Dữ liệu mà nó đánh dấu ít mở rộng hơn Windows và nếu khách hàng tắt nó đi, tất cả binhphap.vnệc ghi tài liệu sẽ ngừng hoàn toàn, khiến nó đổi mới một chiến thắng lớn về quyền riêng bốn của Ubuntu so với Windows .

Hỗ trợ khách hàng(Customer Support)

Nếu các bạn đang nỗ lực giải quyết các vấn đề với setup Ubuntu hoặc Windows của bản thân hoặc nếu như khách hàng chỉ sẽ tìm kiếm cung cấp bổ sung, chúng ta có những tùy chọn. Tuy nhiên, sự cung ứng này có thể gây tốn kém.

Đối với người dùng Windows gia đình, chúng ta có thể nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng cách sử dụng công cụ cung cấp AI của Microsoft, cùng với hỗ trợ cá thể (thực), bạn sẽ phải trả phí. Chúng ta có thể tìm thấy cung cấp trong những diễn bầy hỗ trợ của Microsoft, thông qua các hướng dẫn cung ứng trực tuyến như của công ty chúng tôi hoặc từ những nhóm cung cấp và chuyên môn binhphap.vnên của mặt thứ ba trong khu vực địa phương của bạn.

*

Người dùng Ubuntu(Ubuntu) cũng đều có một xã hội hỗ trợ to đùng để dựa vào, với các diễn đàn và Wiki sẽ hướng dẫn chúng ta câu trả lời cho những vấn đề hỗ trợ. Đối với các doanh nghiệp, Canonical ( người ủng hộ Ubuntu ) hỗ trợ hỗ trợ và bảo mật bổ sung cập nhật với công tác (Ubuntu)Ubuntu Advantage , với chi phí từ $ 150 mang lại $ 750 một năm.

Điều này cung cấp cho những người đăng cam kết quyền truy cập vào cung cấp qua điện thoại và email cho các vấn đề và sự cố. Nếu bạn có nhu cầu được cung ứng tương tự trường đoản cú Microsoft , bạn có thể thanh toán cho từng vấn đề với Hỗ trợ chuyên nghiệp hóa của Microsoft(Microsoft Professional Support) hoặc trả mang lại Hỗ trợ hòa hợp nhất(Unified Support) , có thể tốn hàng chục ngàn đô la (hoặc hơn) cho các tổ chức từ bỏ trung bình đến lớn.

Ubuntu vs Windows 10: pk với các cuộc chiến khác nhau(Ubuntu vs Windows 10: Fighting Different Battles)

Lướt qua, bạn cũng có thể nghĩ rằng đó là người thắng lợi rõ ràng trong trận chiến giữa Ubuntu với Windows 10 , nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Mặc dù Windows có tương đối nhiều hỗ trợ hơn cho các phần cứng không giống nhau và phạm binhphap.vn phần mềm tốt nhất hiện có, nhưng mà nó lại gặp mặt khó khăn về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư, trong cả với những đổi mới gần đây.

Cuối cùng, Windows với Ubuntu đang đại chiến với các trận đánh khác nhau. Ubuntu là một phiên bản phân phối (Ubuntu)Linux giỏi vời, an toàn, miễn tầm giá và thân thiện với fan mới bước đầu , nhưng nếu bạn đang search kiếm sự thân quen thuộc thuận lợi và một khối hệ thống plug-in-and-go, thì Windows là tốt nhất — ngay cả khi có khá nhiều lý do để từ bỏ Windows(plenty of reasons lớn ditch Windows) (bao tất cả cả bỏ ra phí).

Nếu các bạn không thể lựa chọn giữa chúng, các bạn luôn có thể chọn cả hai. Chúng ta có thể khởi động kép Ubuntu và Windows(dual-boot Ubuntu & Windows) hoặc sử dụng hệ thống con Windows dành cho Linux(Windows Subsystem for Linux) nhằm chạy Ubuntu trên chính Windows . Chúng ta cũng có thể cài để Ubuntu trong binhphap.vnrtualBox(install Ubuntu in binhphap.vnrtualBox) , chạy Linux như một trang bị ảo trên Windows .


Chuyên mục: Tin Tức