Vỏ não là gì

     

Thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh với thùy chẩm che phủ gần hết bề mặt não (xem hình những thùy não những thùy não.

*
); thùy đảo nằm ở sâu dưới rãnh Sylvian . Thùy viền (hệ viền) là một khoanh vùng hình chữ C ở gần cạnh bờ phía trong của mỗi buôn bán cầu đại não; nó gồm 1 số phần của những thùy lạm cận.


Mặc dù các tác dụng cụ thể được quy định cho mỗi thùy, nhưng phần nhiều các chuyển động đều đòi hỏi sự phối hợp của nhiều vùng trong cả hai bán cầu. Ví dụ, tuy vậy thùy chẩm là quan trọng để cách xử lý hình hình ảnh thị giác, nhưng những phần của thùy đỉnh, thùy thái dương cùng thùy trán nghỉ ngơi cả hai bên cũng xử lý các kích ưng ý thị giác phức tạp.

Bạn đang xem: Vỏ não là gì


*

Chức năng của các thùy óc được định khu vực rộng ở một bên buôn bán cầu đại não. Các vận động thị giác, xúc giác và vận tải ở phía phía bên trái của khung người chủ yếu là do bán cầu yêu cầu chi phối cùng ngược lại. Một số tác dụng phức tạp tốt nhất định liên quan đến cả hai phân phối cầu não, nhưng công ty yếu vẫn luôn là do một chào bán cầu (bán mong não) chi phối. Ví dụ, chào bán cầu trái thường chiếm phần ưu cầm về ngôn ngữ, cùng bàn cầu buộc phải chiếm ưu thế so với sự triết lý không gian.


*

Các vùng xúc cảm sơ cấp dấn được những kích ưa thích cảm giác bạn dạng thể, thính giác, thị giác với vị giác từ bỏ đồi thị, cũng là địa điểm nhận những kích đam mê từ những cơ quan cảm hứng chuyên biệt và những thụ thể cảm hứng ngoại biên. Các con con đường khứu giác bỏ lỡ đồi thị với đi thẳng vào các vùng chuyên biệt của vỏ não. Kích thích cảm xúc được cách xử lý tiếp trong số vùng phối hợp có tương quan đến một hoặc nhiều giác quan.


Các vỏ óc vùng chuyên chở sơ cấp tạo ra các cử động khung hình có ý thức; các vùng phối hợp vận hễ giúp lập planer và triển khai các vận động phức tạp.


Mỗi vùng liên hợp đơn thức nằm bên vùng xúc cảm sơ cấp tương ứng và xử lý tin tức từ khu vực đó ngơi nghỉ mức cao hơn nữa so với vùng xúc cảm sơ cấp.


Các vùng phối hợp đa thức không bị giới hạn bởi ngẫu nhiên chức năng chuyên chở hoặc xúc cảm đơn thuần nào cơ mà nhận được thông tin tập hợp từ rất nhiều vùng cảm xúc và đi lại của não. Các vùng liên hợp đa thức làm việc thùy trán, thùy thái dương, và thùy đỉnh phiên giải dữ liệu cảm giác, đánh giá vận động và các thông tin khác với phần đông trí nhớ phiên bản năng cùng thu được. Sự phiên giải này chế tạo thuận mang đến học tập và tư duy, cách miêu tả và hành vi.


Các thùy trán nằm ở trước rãnh trung tâm. Bọn chúng rất cần thiết cho việc lên kế hoạch, triển khai việc học với hành vi có mục đích; bọn chúng cũng là nơi bao gồm nhiều tính năng ức chế. Có một số vùng chức năng riêng biệt ở thùy trán:


Vỏ não trán trong (đôi khi được hotline là khu vực trước trán trong) rất đặc trưng đối với ý thức và vận động. Giả dụ tổn thương nghỉ ngơi vùng này rộng lớn và kéo dài đến phần trước tiên của vỏ óc (cực trán), bệnh nhân nhiều khi trở phải mất ý thức (thờ ơ, mất để ý và đáp ứng chậm).


Vỏ não trán lưng bên (đôi lúc được gọi là vùng trước trán lưng bên) tinh chỉnh và điều khiển các tin tức mới thu được - hay còn gọi là trí nhớ ngắn hạn. Thương tổn vùng này rất có thể làm giảm khả năng lưu giữ tin tức và cách xử trí nó trong thời gian hiện tại (ví dụ như đánh vần ngược lại các từ hoặc biến đổi giữa chữ cùng số theo tuần tự).


Các vùng của vỏ não điều khiển các tác dụng vận động và xúc cảm cụ thể sinh sống phía đối diện của cơ thể. Lượng không khí vỏ não kiểm soát và điều hành một phần tử cơ thể là không giống nhau; ví dụ, vùng vỏ não tinh chỉnh và điều khiển bàn tay to hơn vùng tinh chỉnh và điều khiển vai. Bạn dạng đồ của những vùng này được call là homunculus ("người thu nhỏ").


*

Các vùng tự hồi sau bên đến hồi sau trung tâm tạo thành các mối tương tác thị giác-không gian cùng tích hòa hợp những tin tức này với các cảm xúc khác để tạo ra nhận thức về quỹ đạo của các vật chuyển động. Phần lớn vùng này cũng đóng vai trò trung gian cho cảm giác bạn dạng thể (nhận thức về địa chỉ của các phần tử cơ thể trong ko gian).


Các phần của thùy đỉnh thân của bán cầu ưu thế có tương quan đến các tài năng như tính toán, viết, triết lý trái cần và nhận biết ngón tay. Tổn thương nghỉ ngơi hồi góc hoàn toàn có thể gây ra phần lớn thiếu sót trong câu hỏi viết, tính toán, định hướng phải trái và gọi tên ngón tay (hội triệu chứng Gerstmann).

Xem thêm: Please Wait - Top 10 Game Dàn Trận Khó Nhất


Thùy đỉnh của buôn bán cầu ko ưu thế tích vừa lòng phía đối diện của khung người với môi trường, có thể chấp nhận được mọi người nhận thức được không gian môi ngôi trường này cùng rất đặc biệt đối với các kĩ năng như vẽ. Tổn thương cấp tính nghỉ ngơi thùy đỉnh của buôn bán cầu không ưu thế rất có thể gây mất để ý nửa fan phía bên đối lập (thường là mặt trái), dẫn đến sút nhận thức về phần cơ thể đó, môi trường xung quanh của nó và ngẫu nhiên tổn yêu đương nào tương quan đến phía nửa người đó (mất nhấn thức bệnh tật). Ví dụ, bệnh nhân tổn thương bự ở thùy đỉnh phải rất có thể phủ thừa nhận sự trường tồn của liệt nửa tín đồ trái. Người mắc bệnh bị các tổn thương bé dại hơn hoàn toàn có thể mất khả năng học các năng lực vận đụng (ví dụ: mang quần áo, các hoạt động khác mà rất cần được học new làm được) - một thiếu hụt sót về vận động-không gian mang tên là thất dụng.


Các thùy thái dương rất quan trọng trong việc nhận cảm âm thanh, ngôn ngữ, tâm trí hình ảnh, đầu óc tường thuật (thực tế) với cảm xúc. Người mắc bệnh bị tổn hại thùy thái dương bắt buộc thường mất kĩ năng hiểu được các kích thích âm nhạc không phải khẩu ca (ví dụ: âm nhạc). Tổn hại thùy thái dương trái làm suy sút nặng sự dấn biết, trí nhớ với sự có mặt ngôn ngữ.


Tổn thương ngơi nghỉ vỏ não thị lực sơ cung cấp dẫn cho tới một dạng mù vỏ não; được gọi là hội chứng Anton, bệnh nhân không thể nhận thấy vật thể bằng cách nhìn và không nhận thức được sự thiếu hụt này của bản thân, hay mô tả bịa đặt về hầu như gì họ nhìn thấy.


Động kinh liên quan đến thùy chẩm hoàn toàn có thể gây ảo giác, thường bao hàm các con đường hoặc mạng lưới màu chồng lên nhau ở thị phần đối bên.


Thùy đảo tích hợp các thông tin cảm xúc và tự chủ từ các tạng. Nó đóng vai trò vai trò trong các chức năng ngôn ngữ độc nhất định, được chứng tỏ bằng triệu triệu chứng thất ngôn sinh sống những bệnh dịch nhân bao gồm tổn yêu mến thùy đảo. Thùy hòn đảo xử lý xúc cảm đau, nhiệt độ và có thể cả vị giác.


Thùy viền (hệ viền) bao hàm các cấu tạo nhận thông tin đầu vào từ những vùng khác nhau của não cùng tham gia vào mọi hành vi liên hợp, tinh vi (ví dụ như trí nhớ, học tập tập, cảm xúc). Tổn thương tác động đến hệ viền thường gây nên nhiều dạng thiếu thốn sót.


Bệnh nhân có các ổ nhộn nhịp kinh ở các phần hệ viền - phần cảm xúc phía vào của thùy thái dương thường sẽ có cơn rượu cồn kinh toàn cục phức tạp, đặc thù bởi cảm xúc không kiểm soát được và xôn xao thần khiếp tự chủ, nhấn thức hoặc cảm xúc. Đôi khi, những người bị bệnh như vậy tất cả những biến hóa về tính cách, đặc trưng bởi lần khần đùa, tôn thờ triết học với ám ảnh. Bệnh nhân có thể có ảo giác khứu giác và viết vô độ tâm thần (thôi thúc viết cần thiết dừng).


Rối loạn công dụng não hoàn toàn có thể là toàn bộ hoặc toàn bộ. Các quá trình toàn cục và toàn thể có thể bộc lộ như các thiếu sót hoặc trở thành ổ hoạt động động kinh. Những quy trình này cũng có thể ảnh hưởng đến các hệ thống dưới vỏ, làm biến hóa ý thức (ví dụ: gây sững sờ hoặc hôn mê) hoặc tích hợp để ý đến (ví dụ: gây sảng).


Các bộc lộ phụ ở trong vào vị trí, kích thước và tốc độ phát triển của tổn thương. Thương tổn có 2 lần bán kính < 2 centimet hoặc tiến triển khôn cùng chậm có thể không có triệu chứng. Những tổn thương to hơn, những tổn yêu thương tiến triển cấp tốc (qua nhiều tuần hoặc mỗi tháng thay vì hàng năm) và những tổn thương tác động đến cả hai buôn bán cầu nhiều tài năng là gồm triệu chứng. Các tổn thương quần thể trú trong hóa học trắng rất có thể làm tổn thương liên kết giữa các vùng của óc và gây ra hội triệu chứng mất liên kết (không có khả năng thực hiện một nhiệm vụ yên cầu phải phối hợp hoạt động của ≥ 2 khoảng não, tuy nhiên giữ được các tính năng cơ phiên bản của mỗi vùng).


Rối loạn công dụng toàn cỗ cũng có thể xảy ra vị những bệnh án trong một quần thể vực rõ ràng của não bộ (ví dụ áp xe, khối u, chấn thương), nếu chúng làm tăng áp lực nặng nề nội sọ hoặc tạo thoát vị.


Tính mềm dẻo (khả năng của một vùng não gồm thể thay đổi chức năng của nó) của óc ở mọi cá nhân là không giống nhau và bị tác động bởi tuổi và triệu chứng sức khoẻ chung. Tính mềm mỏng thể hiện rõ nhất ở độ tuổi sẽ phát triển. Ví dụ: nếu các khu vực ngôn ngữ của bán cầu ưu nỗ lực bị tổn thương rất lớn trước 8 tuổi, thì buôn bán cầu đối lập thường gồm thể đảm bảo chức năng ngôn ngữ gần như bình thường. Mang dù kỹ năng phục hồi sau tổn thương óc là đáng chú ý sau thập kỷ đầu tiên của cuộc đời, tuy thế tổn thương rất lớn thường dẫn mang lại thiếu sót vĩnh viễn. Tái tổ chức lại chức năng não sau thời điểm bị tổn hại ở tín đồ lớn là không nhiều gặp, tuy vậy sự mượt dẻo vẫn đang còn ở một trong những vùng khăng khăng của não trong trong cả cuộc đời.


Các dịch lý tinh thần (ví dụ: các bệnh lý ít nói các rối loàn trầm cảm các rối loàn trầm cảm được đặc thù bởi bi thảm trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự thân mật hoặc yêu thích trong các hoạt động. Nguyên nhân... tìm hiểu thêm , loàn thần reviews về tâm thần phân liệt và những rối loạn liên quan tâm thần phân liệt và những rối loạn tương quan tâm thần - náo loạn loạn thần ngắn, xôn xao hoang tưởng, náo loạn phân liệt cảm xúc, náo loạn dạng phân liệt, và rối loạn nhân biện pháp loại phân liệt-... tham khảo thêm , lo lắng Tổng quan những rối loạn lúng túng mọi cá nhân thường trải qua nỗi lo sợ và lo âu. Run sợ là phản bội ứng cảm xúc, thể hóa học và hành vi đối với một mối đe dọa có thể nhận biết được ra mắt tức thì từ bên phía ngoài (ví dụ như kẻ bỗng nhiên nhập... tham khảo thêm ) thỉnh thoảng có những triệu chứng tương tự như nhau. Nói cạnh tranh tín hiệu bệnh lý tiểu não

*
, bệnh tật thần tởm vận động, cũng có thể gây ra những triệu chứng tựa như như thất ngôn.


Chuyên mục: Tin Tức