Zombie có thật

     

các nhà kỹ thuật đã phục sinh một nhiều loại virus cổ điển được kiếm tìm thấy bị chôn vùi trong lớp băng hà, và “virus xác sống” này có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng với sức khỏe cộng đồng.


*
Hình minh họa hạt virus Ảnh: Deseret News
Các nhà kỹ thuật từ Trung tâm nghiên cứu Khoa học nước nhà Pháp đã tìm thấy 13 virus thượng cổ bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu ngơi nghỉ Siberia.

Bạn đang xem: Zombie có thật

Theo trang Science Alert, mẫu mã cổ nhất mà họ phát hiện là một trong những loại vi khuẩn amip 48.500 năm tuổi – được đặt tên là Pandoravirus yedoma, theo thương hiệu "chiếc vỏ hộp Pandora" trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp– đã trở nên đóng băng bên dưới một vũng nước ở Siberia.

Virus zombie là gì?

Virus amip cổ đại mới được các nhà nghiên cứu và phân tích khai quật đang rất được gọi là “virus zombie” (virus xác sống).

Nghiên cứumô tả "virus zombie" là “những nhiều loại virus không chuyển động từ thời tiền sử,” nhưng tiếp nối đã được hồi phục khi gửi khỏi lớp băng vĩnh cửu.

Trong trường hòa hợp này, rất nhiều virus amip, vốn không vận động trong gần 50.000 năm, vẫn được các nhà nghiên cứu hồi sinh, khiến nó trở thành "virus zombie".

Virus zombie tất cả phải là hiểm họa sức khỏe xã hội không?

Theo phân tích chưa được bình chăm sóc nói trên, virus zombie rất có thể trở thành tác hại sức khỏe cộng đồng khi thay đổi khí hậu dẫn mang đến băng mãi mãi tan chảy cùng giải phóng vi sinh vật đã bị đóng băng hàng trăm ngàn năm này.

Các bên nghiên cứu để ý rằng những loại virus đã biết được giải phóng tự lớp băng trường tồn cổ đại có thể bị chống lại bởi thuốc phòng sinh hiện tại có, dẫu vậy “tình hình đã thảm khốc hơn các trong ngôi trường hợp các bệnh thực vật, động vật hoặc nhỏ người gây ra bởi sự hồi phục của một các loại virus cổ đại không biết.”

“Do đó, có công dụng lớp băng vĩnh cửu cổ điển sẽ hóa giải những nhiều loại virus không biết này lúc tan băng,” nghiên cứu viết.

*
Lớp băng sống thọ tan do chuyển đổi khí hậu sẽ giải phóng hầu như virus được lưu trữ từ hàng ngàn năm. Ảnh: NDTV

Mức độ lây nhiễm của những virus zombie này lúc được phân phát tán vẫn chưa được biết, nhưng nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm có thể “tăng lên trong toàn cảnh trái đất nóng lên khi băng lâu dài tan băng sẽ liên tiếp tăng tốc”.

Đại dịch tiếp theo có thể xuất hiện nay từ các sông băng rã chảy?

Một nghiên cứu và phân tích mới được chào làng trên tập san Proceedings of the Royal Society B cho thấy virus cổ kính bị đóng băng tồn tại trong những sông băng rất có thể là một lý do gây lo ngại, vì những tảng băng tung chảy sẽ được cho phép mầm dịch thoát ra ngoài,

Khi băng chảy chảy, giải phóng những sinh đồ bị mắc kẹt bên dưới lớp băng hàng trăm ngàn năm, chúng sẵn sàng chuẩn bị bước vào thế giới ngày nay.

Bối cảnh đó tất cả vẻ hệt như một bộ phim truyện kinh dị mà lại có một số trong những sự thật - nhất là trong trường hợp virus bị đóng băng trong sông băng. Xét đến hiện tượng lạ băng tan, là thành phầm trực tiếp của đổi khác khí hậu, những loại virus cổ xưa này gây nên những tai hại nào đối với cuộc sống con người?

Biến đổi khí hậu và virus

Trong phân tích được ra mắt trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, những nhà phân tích đã so với đất và trầm tích hồ nước của hồ Hazen, một vũng nước ngọt ngơi nghỉ Canada, phía bắc Vòng Bắc Cực, để nghiên cứu và phân tích “nguy cơ lây lan” khi vi rút rất có thể tiếp tục lây nhiễm với lây truyền một biện pháp bền vững.

Xem thêm: Top 5 App Ghép Ảnh Khuôn Măt, Top Ứng Dụng Ghép Mặt Người Này Vào Người Khác

Các mẫu tiếp nối được phân tích DNA với RNA của chúng để khớp chúng với những sinh đồ sống đang biết.

Theo tờ The Guardian, nghiên cứu cho biết thêm nguy cơ tỏa khắp cao rộng ở những khu vực thường rò rỉ nước băng tan, cơ mà mức độ nóng dần lên toàn cầu hiện thời có thể khiến tình trạng này xẩy ra phổ biến.


Công việc của các nhà nghiên cứu vẫn đang thường xuyên nhằm xác định kĩ năng của những loại virut cổ đại.

Một phân tích khác từ thời điểm năm ngoái, do người sáng tác và đơn vị vi sinh học Zhi-Ping Zhong, từ bỏ Đại học tập Bang Ohio, Mỹ, đứng đầu, mang lại biết: “Tan chảy băng không chỉ dẫn đến câu hỏi mất đi những vi trùng và virus cổ xưa được tàng trữ mà còn giải phóng chúng ra môi trường trong tương lai”.

Nhưng điều đó liệu có nghĩa là chuyển đổi khí hậu hoàn toàn có thể “mời gọi” một đại dịch khác? Không đúng chuẩn như vậy. Như phân tích lưu ý, “đánh giá rủi ro lan tỏa” không giống hệt như dự đoán đại dịch. “Miễn là virus và ‘vectơ mong nối’ của bọn chúng không xuất hiện đồng thời vào môi trường, thì kỹ năng xảy ra những sự kiện kịch tính rất có thể vẫn còn thấp”.

“Nhưng khi biến hóa khí hậu dẫn đến sự biến đổi phạm vi với sự phân bố của các loài, các thời cơ mới hoàn toàn có thể xuất hiện, mang lại các đồ trung gian có thể làm trung gian mang lại sự lan truyền của virus.”

*

Nghiên cứu vớt khác nói gì?

Năm ngoái, một nghiên cứu đã xác định được 33 một số loại virus vẫn 15.000 năm tuổi với có xuất phát từ chỏm băng Guliya của cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc.

Chuyên gia Zhi-Ping cho thấy trong một thông cáo báo chí: “Những sông băng này được ra đời dần dần, thuộc với lớp bụi và khí, không hề ít virus cũng rất được tích tụ vào lớp băng đó”.

Trong lúc đó, nhà vi trùng học Matthew Sullivan của Đại học Bang Ohio, Mỹ để ý rằng những các loại virus này “có thể phát triển mạnh trong môi trường xung quanh khắc nghiệt” tất cả “các gien giúp bọn chúng lây nhiễm các tế bào trong môi trường lạnh - chỉ nên những tín hiệu di truyền siêu thực về phong thái virus có thể tồn trên trong điều kiện khắc nghiệt”.

Một phân tích khác từ năm 2014 đang tìm cách phục sinh một loại virus đang không vận động trong 30.000 năm cùng có nguồn gốc từ Siberia.


Chuyên mục: Tin Tức